Tranh luận nóng

Thanh tra Xây dựng 'vòi tiền': Bí thư Đà Nẵng nói gì?

Thứ Tư, 26/06/2019 15:37

(Tin tức thời sự) - Nếu cơ quan thực hiện quyền lực nhà nước hoạt động phòng chống tham nhũng thực hiện nghiêm chỉnh thì nạn tham nhũng sẽ rất ít.

Ngày 26/6, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri ba quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quang Nga (quận Thanh Khê) cho rằng, các vụ án tham nhũng nghiêm trọng thời gian qua vẫn xử rất nhẹ. Tình trạng tham nhũng, lãng phí trong lĩnh vực đất đai còn quá lớn.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu) đánh giá, công tác giám sát của Quốc hội về đất đai chưa chặt chẽ, dẫn đến nhiều tướng lĩnh sai phạm liên quan đất đai Đà Nẵng. Việc thu hồi tài sản tham nhũng chưa như kỳ vọng.

Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước vụ việc thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền tại Vĩnh Phúc.

Cử tri Huỳnh Luyến (quận Sơn Trà) đề nghị Quốc hội, Chính phủ có hình thức kỷ luật người đứng đầu khi để cấp dưới “vòi” tiền. Một số cử tri cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra Sơn Trà, công khai cho dân biết.

Thanh tra Xay dung 'voi tien': Bi thu Da Nang noi gi?
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Lắng nghe ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, khẳng định lãnh đạo Đảng rất quyết tâm trong việc phòng chống tham nhũng.

"Hàng loạt vi phạm được xử lý thời gian qua cho thấy là không có vùng cấm. Cá nhân tôi đã là quân nhân cũng rất buồn cho sai phạm của những tướng quân đội. Các sai phạm của họ là từ toan tính cá nhân, thế nên công an, quân đội không bao giờ được chủ quan công việc này. Thời gian này các lực lượng đó đang tăng cường mạnh mẽ về nội bộ”, ông Nghĩa nói.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, phòng chống tham nhũng trước hết là phòng chống từ những cơ quan chống tham nhũng.

“Tại sao thanh tra lại sai phạm? Nếu như các cơ quan thực hiện quyền lực nhà nước hoạt động phòng chống tham nhũng thực hiện nghiêm chỉnh thì nạn tham nhũng sẽ rất ít”, báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Một vấn đề khác được nhiều cử tri Đà Nẵng rất quan tâm, đó là dự án cao tốc Bắc-Nam. Cử tri, Thiếu tướng Trần Minh Hùng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu), nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho hay, ông rất quan tâm 4 vấn đề mà các ĐBQH đặt ra tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV vừa qua liên quan đến dự án đường cao tốc Bắc – Nam. Đó là: Đối tác là ai, kéo dài thời gian bao lâu, đội vốn bao nhiêu, và vấn đề an ninh quốc phòng như thế nào?

Tuy nhiên ông băn khoăn khi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể không đăng đàn trả lời các ĐBQH cũng như cử tri cả nước về các vấn đề hết sức quan trọng nêu trên.

“Các Bộ, ngành trách nhiệm đến đâu? Chính phủ trách nhiệm đến đâu? Quốc hội trách nhiệm đến đâu? Và từng địa phương trách nhiệm đến đâu đối với dự án này?”, Thiếu tướng Trần Minh Hùng đặt câu hỏi.

Trong đó, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 nêu ý kiến, đất nước chúng ta, những tỉnh có đường cao tốc Bắc – Nam đi qua có thế núi, sông và yêu cầu cảnh giác đối với việc kẻ xấu lợi dụng tuyến đường này làm những việc khuất tất gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Vì thế, Thiếu tướng Trần Minh Hùng cho rằng vấn đề lựa chọn đối tác nào để thực hiện dự án đường cao tốc Bắc – Nam cần phải được hết sức quan tâm. Trong đó, ông nhấn mạnh vai trò giám sát của Quốc hội đối với dự án huyết mạch này.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết sẽ có trách nhiệm tổng hợp đầy đủ để báo cáo, phản ảnh đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và sẽ có những trả lời cho cử tri.

“Không phải chỉ có đơn thư chúng tôi mới trả lời mà các ý kiến, ví dụ như của cử tri Trần Minh Hùng thì chắc chắn phải có trả lời. Làm đường cao tốc Bắc – Nam thì quy trình làm như thế nào, các cơ quan nào có ý kiến trong quá trình tổ chức xây dựng, đảm bảo phát triển kinh tế nhưng phải bảo vệ được an ninh quốc phòng", báo Infonet dẫn lời ông Trương Quang Nghĩa nói.

Minh Thái (Tổng hợp)