Tranh luận nóng

Tháo dỡ toàn bộ chùa cầu Hội An: Lo thành... một tuổi

Thứ Sáu, 19/08/2016 13:57

(Tin tức thời sự) - Việc tu bổ là cần thiết, nhưng nếu không tính toán kỹ các phương án tháo dỡ thì chùa Cầu sẽ biến thành 1 tuổi.

Tại hội thảo quốc tế về trùng tu Chùa Cầu do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 16/8, đa số các ý kiến thống nhất việc tu bổ Chùa Cầu theo phương án hạ giải (tháo dỡ) toàn bộ, nhưng về cách thức thực hiện thì còn nhiều tranh cãi.

Lo Chùa Cầu… “1 tuổi”

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng, đã là di tích thì không thể cứ “trai tráng” mãi. Tuy nhiên, tháo dỡ phần hạ tầng không đáng lo bằng phần mái. Bởi nếu tháo dỡ mái Chùa Cầu để làm lại thì Chùa Cầu không còn là chính nó nữa.

“Chùa Cầu rất dễ biến thành di tích... 1 tuổi”, ông nói.

Theo ông Sự, hiện tại chùa Cầu đã xuống cấp, nguyên nhân là công năng của nó phải gánh nặng giao thông và di tích. Ông cho rằng cái gì hư hỏng, xuống cấp là phải trùng tu, nhưng trùng tu như thế nào để giữ lại chùa Cầu không sụp đổ, giữ di tích lâu dài.

"Các ý tháo gỡ toàn bộ đó của nhà khoa học tôi cũng ủng hộ, nhưng phải có giải pháp cụ thể từng chi tiết, cụ thể, không nên vội vàng được. Theo tôi, phần nào hư thì sửa, chứ đừng nên làm xáo trộn hết hoa văn của chùa Cầu và không thay đổi hết cái mới.

Thao do toan bo chua cau Hoi An: Lo thanh... mot tuoi

Chùa Cầu Hội An

Nếu quyết tháo gỡ thì chùa Cầu sẽ bị chẻ ra, đã gọi là di tích thì phải giữ lại di tích. Ngoài ra, những tay nghề hiện đại chưa chắc giữ được như di tích đã có", ông cho hay.

Về phương án thảo dỡ nếu không cụ thể, vì chùa Cầu là biểu tượng của người Hội An, thì cần phải tiếp tục nghiên cứu, khi có giải pháp thì hãy tính đến phương án, nôn nóng thì không nên.

"Đừng biến “lão” chùa Cầu thành một "thanh niên". Vội là coi như biến chùa Cầu từ thế kỷ 16 thành thế kỷ 21 thì ai ngó cho được”, ông khẳng định.

GS. TSKH Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia cnng cho rằng không nên kéo dài tình trạng hư đâu sửa đấy khiến di tích dần biến dạng và mất hẳn tính nguyên gốc.

"Nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào"

Trong khi, là người chủ trì dự án trùng tu Chùa Cầu 30 năm trước (1986), trao đổi với báo chí, KTS Lê Thành Vinh - Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích cho biết: "Tôi biết nhiều người lo lắng khi nghe đến chuyện tháo dỡ Chùa Cầu.

Tuy nhiên, nó chỉ là vấn đề kỹ thuật, hoàn toàn có thể xử lý được mà không đánh mất di tích. Cũng như bệnh nhân thôi, mổ xẻ là giải pháp cuối cùng, không ai muốn cả, nhưng bệnh phải thế".

Theo ông Vinh, chùa Cầu có nguy cơ sụp đổ rất lớn vì đã hỏng từ móng. Đặc biệt, theo khảo sát của Đại học Bách khoa Đà Nẵng, sự ổn định và khả năng chịu lực theo phương ngang của trụ và mố cầu không đảm bảo dẫn tới nguy cơ có thể sập bất cứ lúc nào.

Thao do toan bo chua cau Hoi An: Lo thanh... mot tuoi

KTS Lê Thành Vinh (người cầm máy ảnh) trong một chuyến khảo sát di tích.

Việc này không ai nói trước được. Hơn nữa, không thể ngoại trừ ảnh hưởng của thiên tai, gió bão. Nếu sập vì thiên tai thì vô phương cứu chữa. Một cơn bão hoàn toàn có thể phá tan di tích này. Đây không phải là nói quá, các số liệu kỹ thuật cho thấy như thế.

Về phương án trùng tu, theo ông Vinh, phải tu bổ từ móng đến mái. Trong hội thảo vừa qua tại Hội An, người ta có đặt ra chuyện tháo dỡ Chùa Cầu nhưng đây chưa phải là quyết định cuối cùng.

Trước những lo ngại về việc hạ giải gây ảnh hưởng đến di tích, ông Vinh nhận định: "Chuyện có hạ giải hay không là câu chuyện kỹ thuật, không ai có thể làm khác được nếu điều đó là cần thiết.

Hỏng tới đâu phải sửa tới đó. Tất nhiên, hạ giải sẽ có nguy cơ làm biến đổi nhiều hơn nhưng không có nghĩa là không giải quyết tốt được. Đình Chu Quyến là một ví dụ. Chúng tôi đã hạ giải toàn bộ, mổ xẻ kỹ đến từng chi tiết.

Chu Quyến sau trùng tu được đánh giá là một công trình chuẩn mực, đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Đừng sợ chuyện hạ giải mà không dám làm. Nếu tiếp cận di tích cẩn trọng và khoa học thì kết quả vẫn tốt.

Ở Việt Nam, hạ giải công trình để trùng tu kiến trúc gỗ là chuyện bình thường. Chúng ta không cổ suý cho việc đó nhưng nếu cần thiết thì vẫn phải làm. Thế giới cũng thế thôi, ở Nhật họ cũng làm như vậy.

Khi cần thiết là hạ giải, hạ giải cũng là một cơ hội để cân chỉnh lại cho ổn định và chuẩn mực".

Sơn Ca (Tổng hợp)