Tranh luận nóng

Thế giới ấn tượng khi Việt Nam trúng cử LHQ

Chủ Nhật, 09/06/2019 07:33

(Tin tức thời sự) - Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về sự kiện Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Trúng cử với số phiếu cao kỷ lục

Ngày 7/6/2019 (giờ địa phương) tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục - 192/193 phiếu.

Tiếp theo nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, sự ủng hộ lớn lao mà Việt Nam nhận được, thông qua 192 phiếu bầu, là thể hiện niềm tin của các quốc gia thành viên LHQ đối với Việt Nam và chính sách đối ngoại hòa bình và độc lập của Việt Nam cũng như vai trò xây dựng và trách nhiệm của Việt Nam tại LHQ.

The gioi an tuong khi Viet Nam trung cu LHQ
Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (giữa trái) nhận lời chúc mừng của đại diện ngoại giao các nước sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam được bầu chọn là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Ảnh: THX

"Việt Nam sẽ nỗ lực xây dựng mối quan hệ đối tác và đồng thuận trong Hội đồng Bảo an nhằm cùng tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho các vấn đề an ninh và hòa bình thế giới. Việt Nam sẽ tham vấn với các thành viên khác của LHQ để hiểu rõ lợi ích và quan điểm của nhau cũng như chia sẻ sáng kiến và ý tưởng nhằm tìm ra các điểm tương đồng, thu hẹp bất đồng và tìm giải pháp cho các vấn đề ảnh hưởng tới tất cả các bên”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trong nhiệm kỳ 2 năm, Việt Nam sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực trụ cột, bao gồm: tăng cường phối hợp giữa Hội đồng Bảo an và các tổ chức khu vực trong việc phòng ngừa xung đột; tái thiết và xây dựng hòa bình sau xung đột; và tăng cường bảo vệ dân thường cũng như thúc đẩy các công việc của HĐBA liên quan tới phụ nữ, hòa bình và an ninh, và trẻ em và các cuộc xung đột vũ trang.

Thế giới ấn tượng với dấu ấn Việt Nam

Ngay sau khi Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ với số phiếu 192/193, đại diện nhiều nước tại LHQ đã gửi lời chúc mừng.

Trên trang Twtter, Đại sứ Burhan Gafoor, Trưởng phái đoàn Singapore tại LHQ viết: "Chúc mừng Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao nhất".

Trưởng phái đoàn Singapore tại LHQ bày tỏ: "Vinh dự khi đại diện Singapore bỏ phiếu bầu cho Việt Nam. Singapore có quan hệ tuyệt vời với Việt Nam và chúng tôi tin trưởng Việt Nam sẽ đảm nhận xuất sắc vai trò này".

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cũng chúc mừng Việt Nam trên trang Facebook cá nhân ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố.

Đại sứ Australia tại Liên hợp quốc Gillian Bird chúc mừng 5 nước vừa được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 bao gồm Việt Nam, Estonia, Niger, St Vincent và Grenadines, và Tunisia.

Đối với Việt Nam, bà Gillian Bird bày tỏ hào hứng khi có thêm một thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Indonesia, có mặt trong Hội đồng Bảo an LHQ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Norikazu Suzuki cũng bày tỏ vui mừng khi Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Đồng thời, ông hy vọng Việt Nam sẽ phát huy vai trò lãnh đạo đối với cộng đồng quốc tế trong việc ổn định nền hòa bình thế giới.

Báo chí quốc tế đã đưa tin đậm nét về việc Việt Nam, quốc gia đại diện duy nhất cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương, được bầu vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ với số phiếu ủng hộ áp đảo.

Tờ Washington Times có bài viết nhận định: "Tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã tăng lên đáng kể sau Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Đà Nẵng.

Và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên mà Việt Nam là nước chủ nhà đã củng cố uy tín của nước này với tư cách nước hòa giải.

Là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam sẵn sàng sử dụng các kỹ năng ngoại giao mềm và cam kết hội nhập quốc tế".

Trong khi đó, với tiêu đề "Việt Nam được bầu làm thành viên mới của Hội đồng Bảo an LHQ", tờ Mainichi của Nhật Bản nêu rõ trước cuộc bỏ phiếu, Việt Nam đã ghi dấu ấn lớn khi là nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Việt Nam cũng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy nhân quyền.

Manichi điểm lại lịch sử khi Việt Nam trở thành thành viên Liên hợp quốc năm 1977 và từng đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009.

Bài báo cũng nêu rõ Việt Nam đã đóng góp 73 sỹ quan tham gia hai sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, chủ yếu tại Nam Sudan.

Tờ China Daily của Trung Quốc cũng đưa tin về sự kiện, nêu rõ Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham gia tranh cử và được ủng hộ với số phiếu rất cao sau cuộc bỏ phiếu kín.

Trong số 5 thành viên mới được bầu, chỉ có Estonia và Saint Vincent, và Grenadines chưa từng đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an.

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ nêu rõ vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an có thể nâng cao vị thế của một quốc gia trong các vấn đề quốc tế và thành viên đó sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề an ninh và hòa bình cấp bách nhất thế giới.

Minh Thái