Tranh luận nóng

Thêm công trình khủng trái phép trong rừng Hải Vân

Chủ Nhật, 03/01/2016 14:26

(Tin tức thời sự) - Một cụm công trình xây dựng trái phép trên núi Hải Vân tồn tại từ 3 năm qua, chính quyền địa phương bất lực.

Cụm công trình nói trên được xây dựng ngay tại khu vực mũi Cửa Khẻm trên dãy Hải Vân nằm giữa Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng. Khu vực được xem là vị trí trọng điểm về quốc phòng.

Công trình gồm hai căn nhà cùng chuồng trại chăn nuôi và một số hạng mục khác được xây trên đất rừng phòng hộ Bắc Hải Vân, sát bờ biển (gần khu vực Cửa Khẻm). Tổng diện tích xây dựng trên 100m2.

Them cong trinh khung trai phep trong rung Hai Van
Dự án thời điểm mới triển khai. Ảnh: VNN

Ngoài hai căn nhà và khu vực sinh hoạt, tại đây còn bố trí các điểm cho khách nghỉ ngơi. Theo tìm hiểu, khu vực rừng bị chiếm dụng trái phép thuộc khoảnh 7, tiểu khu 251 do Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Bắc Hải Vân (Thừa Thiên-Huế) quản lý.

Được biết, công trình trên do ông Phạm Thương đứng tên chủ đầu tư nhưng hiện do vợ chồng ông Trần Hùng (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) được thuê trông coi khuôn viên này. Vợ chồng ông Hùng chăn nuôi, bắt cá và sinh hoạt lâu dài ở đây; mỗi tháng được chủ nhân trả 3 triệu đồng.

Ông Hùng còn tiết lộ, vào mùa hè, khách từ TP.Đà Nẵng đến đây để vui chơi ông có thu ít tiền.

Công trình xây dựng trái phép trên bị cơ quan chức năng thị trấn Lăng Cô, Đội quản lý đô thị huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) phát hiện từ ngày 28/3/2013. Lực lượng chức năng sau đó đã lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, tự tháo dỡ đúng quy định. Các buổi họp sau đó giữa chính quyền Phú Lộc và quận Liên Chiểu đều thống nhất xử lý, tháo dỡ công trình.

Đến 5/4/2013, TT.Lăng Cô mời nhưng ông Thương lên làm việc, tuy nhiên ông này không đến. Ông này bao biện, công trình trên là của anh ruột tên là Phạm Tý, ông Thương chỉ là người đứng ra giải quyết.

Ông Lê Văn Tình, Đội phó Đội Quản lý đô thị huyện Phú Lộc cho biết, vị trí xây dựng công trình trái phép thuộc rừng phòng hộ Bắc Hải Vân, nằm trên diện tích giáp ranh Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng. Ông Tình cho hay, chính vì là đất giáp ranh, chồng lấn nên phải chờ sự phối hợp của quận Liên Chiểu mới xử lý được. “Sai phạm là phải xử lý. Để dây dưa kéo dài như thế theo tôi là có biểu hiện của sự thiếu trách nhiệm”, ông Tình nhấn mạnh.

UBND P.Hòa Hiệp Bắc (Q.Liên Chiểu) cũng khẳng định đối tượng xây dựng công trình chưa được cơ quan thẩm quyền giao đất ở và cấp phép xây dựng. Vụ việc được giao cho lãnh đạo TT.Lăng Cô và P.Hòa Hiệp Bắc xử lý.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm cụm công trình tại Cửa Khẻm vẫn không bị tháo dỡ. Thậm chí, chủ khu đất còn tự ý mở rộng và có ý định làm thành một khu du lịch.

Sau hai biệt phủ, hàng chục công trình trái phép bị phát hiện

Cũng liên quan tới quận Liên Chiểu, sau khi ra quyết định tháo dỡ 2 biệt phủ của tướng Công an Phan Như Thạch và đại gia vàng Ngô Văn Quang, quận này lại phát hiện thêm hàng chục biệt thự trái phép khác trên rừng Hải Vân.

Thông tin cho biết, sự việc phường Hòa Hiệp Bắc không chịu tiếp nhận 49 hồ sơ đất rừng (khoảng 127 ha) có vấn đề về chuyển nhượng, mua bán và sử dụng không đúng mục đích... đang gây xôn xao dư luận. Nguyên nhân là vì có một số đại gia, cựu quan chức cũng xây nhà rường, nhà vườn trái phép tại khu vực trên.

Về phía UBND phường Hòa Hiệp Bắc, ông Bùi Nguyễn Hồng Hải, Phó chủ tịch UBND phường cho biết, toàn bộ diện tích Rừng đặc dụng Nam Hải Vân trước đây có khoảng 3.200 ha.

Đến ngày 18/10/2014, UBND TP Đà Nẵng có quyết định giao rừng và đất lâm nghiệp cho UBND phường Hòa Hiệp Bắc quản lý.

Theo đó, khoảng 1.630 ha được giao cho phường Hòa Hiệp Bắc quản lý, trong đó có 570 ha đất rừng sản xuất và số còn lại là quy hoạch 3 loại rừng, như dịch vụ, đất khác… Số còn lại là Rừng đặc dụng Nam Hải Vân do Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu quản lý.

Theo ông Hải, sau khi kiểm tra, trong đó có một số hồ sơ chưa đủ pháp lý, chưa đảm bảo; bên cạnh đó, có một số hộ sử dụng đất không đúng với quy định giao khoán nên trong ngày bàn giao 17/8/2015 có sự tham gia các bên liên quan, phường Hòa Hiệp Bắc chưa tiếp nhận 49 hồ sơ (khoảng 127 ha) và đề nghị Hạt kiểm lâm Liên Chiểu giải quyết dứt điểm, hoàn thiện hồ sơ thì phía phường Hòa Hiệp Bắc mới tiếp nhận.