Tranh luận nóng

Thêm dấu hiệu khoanh vùng, tham nhũng khó lẩn trốn?

Thứ Bảy, 18/11/2017 16:08

(Tin tức thời sự) - Tội phạm có chủ thể đặc biệt, có trình độ chuyên môn, quan hệ rộng, thủ đoạn tinh vi... khiến việc điều tra, xử lý án tham nhũng bị kéo dài.

Sáng 18/11, giải trình chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Công an, Thượng tướng Tô Lâm thừa nhận, việc điều tra, xử lý án tham nhũng, đặc biệt những vụ án lớn còn một số hạn chế, một số vụ án điều tra còn chậm.

Nguyên nhân theo ông có nhiều, trong đó có những nguyên nhân khách quan như tội phạm có chủ thể đặc biệt, có trình độ chuyên môn, quan hệ rộng, thủ đoạn tinh vi gây khó khăn cho công tác điều tra, phát hiện của cơ quan chức năng.

Án này thường được thực hiện có tổ chức, nhiều người, diễn ra khá lâu mới bị phát hiện, được che đậy bằng nhiều hình thức và tài sản tham nhũng cũng được che giấu, hợp lý hoá hoặc tiêu huỷ tài liệu...

Them dau hieu khoanh vung, tham nhung kho lan tron?
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Quốc hội. Ảnh: VnEconomy

Theo Bộ trưởng Công an, việc điều tra xử lý các vụ án tham nhũng có yếu tố nước ngoài thường phải thông qua hoạt động tương trợ tư pháp hình sự liên quan đến nhiều cơ quan, dẫn đến thời gian kéo dài.

Công tác giám định tư pháp, nhất là giám định tài chính, kế toán, xây dựng còn bất cập, thời gian giám định dài, một số người từ chối giám định, trình độ chuyên môn của một số giám định viên chưa đáp ứng yêu cầu... Một số văn bản pháp luật còn thiếu, chưa chặt chẽ nên khó khăn trong việc thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, phải trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần.

Trước đó, phát biểu về tham nhũng tại phiên họp ngày 7/11 của Quốc hội, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, nên đấu tranh với tham nhũng như đấu tranh với bệnh dịch, bằng cách khoanh vùng nơi khu trú của bệnh.

"Muốn tham nhũng phải có quyền lực, không có quyền lực người dân chỉ có thể ăn cắp hoặc ăn cướp và đều có công cụ để xử lý. Ở Việt Nam, gần như tuyệt đối quyền lực thuộc về Đảng, người dân hầu hết là “miễn nhiễm”.

Hiện số Đảng viên chỉ chiếm 1/20 dân số. Trong nhóm 1/20 dân số đó, cũng chỉ có một thiểu số người có quyền chức thực sự. Trong số những người đó chắc chỉ có một ít những người tham nhũng. Như thế, khoanh được vùng cư trú của “dịch”… tham nhũng là về căn bản xử lý được dịch”, ông Dương Trung Quốc lập luận.

Minh Thái