Tranh luận nóng

Thổi giá thiết bị bệnh viện Hà Tĩnh: Giá thực thị trường...

Thứ Năm, 17/09/2020 07:57

(Tin tức thời sự) - Hai chiếc máy giặt, sấy được nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh mua với giá từ 1,3-1,7 tỷ thì ngoài thị trường chỉ có giá từ 180-350 triệu đồng.

Theo hồ sơ điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại một số bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh đã bán cho các bệnh viện tuyến huyện loại máy sấy nhãn hiệu Model HSCD-ES45 của hãng sản xuất HS Cleantech và máy giặt nhãn hiệu Model HSCW-ES35. Tổng giá trị hai sản phẩm có giá gần 3 tỷ đồng.

Cả hai loại máy giặt, máy sấy này đều được Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh giới thiệu là nhập khẩu nguyên chiếc tại Hàn Quốc, nhưng lại không trực tiếp nhập khẩu mà mua thông qua một doanh nghiệp khác ở Hà Nội với giá chưa tới 500 triệu đồng.

Cụ thể, theo khảo sát của Đất Việt, tại thị trường Việt Nam, hiện có nhiều đơn vị đang rao bán hai loại máy sấy, máy giặt công nghiệp trên với giá giao động chỉ từ 180 - 350 triệu đồng/chiếc.

Thoi gia thiet bi benh vien Ha Tinh: Gia thuc thi truong...
Máy giặt và máy sấy đồ tại Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc - Hà Tĩnh có giá 3 tỷ đồng.

"Loại máy giặt Model HSCW-ES35 hiện có giá bàn giao tới tay khách hàng có giá giao động từ 180 - 200 triệu đồng/chiếc. Đây là máy giặt có công suất lớn với khối lượng có thể giặt được 35kg/lần. Giá này đã bao gồm cả tiền thuế và công lắp đặt.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng chỉ cần thanh toán số tiền này là có sản phẩm sử dụng mà không phải đóng thêm bất kỳ khoản nào khác, chế độ bảo hành theo quy định của hãng sản xuất" - một đơn vị chuyên về máy giặt, máy sấy công nghiệp ở địa bàn Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội quảng cáo.

Cũng theo doanh nghiệp này, loại máy sấy Model HSCD-ES45 có công suất 45kh/lần sấy hiện đang được bán ra với giá 350 triệu đồng/chiếc. "Toàn bộ sản phẩm bên em bán ra đều đã bao gồm toàn bộ tất cả các chi phí. Giá này là giá đến tay người tiêu dùng" - người bán hàng khẳng định.

Tại một số cửa hàng chuyên về máy giặt, máy sấy công nghiệp khác trên địa bàn Q. Đống Đa và Q. Hoàng Mai (TP. Hà Nội) thì giá của hai loại máy giặt, máy sấy này cũng chỉ chênh lệch so với giá mà doanh nghiệp tại Q. Bắc Từ Liêm đưa ra chỉ từ 10 - 20 triệu đồng/sản phẩm.

Anh Nguyễn Trọng Nam - nhân viên kinh doanh một kho hàng chuyên về máy giặt, máy sấy công nghiệp tại TP. HCM cho biết, các sản phẩm này thường được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc và Nhật Bản, một số ít được nhập từ Trung Quốc.

"Loại máy giặt, máy sấy có xuất sứ tại Hàn Quốc, Nhật Bản thường có giá cao hơn loại nhập từ Trung Quốc nhưng có độ bền và sự ổn định hơn, khi vận hành cũng không tạo ra tiếng ồn" - anh Nam cho hay.

Anh Nam cũng cảm thấy bất ngờ trước việc, hai nhãn chiếc máy giặt, máy sấy Model HSCW-ES35 và HSCD-ES45 được các bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh mua với giá 3 tỷ đồng.

Bởi theo anh Nam, không quá khó để tìm được những sản phẩm trên tại thị trường Việt Nam. "Dù nơi nào bán đắt nhất cũng có giá không quá 500 triệu đồng/ sản phẩm. Nếu như lắp đặt tại Hà Tĩnh thì cũng chỉ thêm công vận chuyển, người mua có thể chỉ cần phải trả thêm chi phí vận chuyển nhiều hơn so với chi phí lắp đặt tại thành phố nơi có doanh nghiệp bán mặt hàng này" - anh Nam chia sẻ.

Được biết, có 5 bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh đã mua máy giặt, máy sấy tại Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh với tổng số tiền lên tới 14 tỷ đồng.

Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh đã mua lô hàng này từ Công ty The One Việt Nam nhưng sau đó đã thông qua một doanh nghiệp khác để nâng khống giá trị sản phẩm gấp gần 6 lần so với giá trị mua vào.

Nói về giá của lô hàng này, đại diện Sở Tài chính Hà Tĩnh cho biết, căn cứ vào kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp thẩm định giá Toàn Cầu chứ Sở không trực tiếp thẩm định giá.

Thời điểm phê duyệt hồ sơ và đề xuất lên UBND tỉnh, Sở Tài chính Hà Tĩnh không nắm được giá thực tế của thiết bị.

Còn đại diện Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh thông tin, những bệnh viện trên không đề xuất mua sắm máy sấy, máy giặt qua Sở Y tế nên Sở không có ý kiến tham mưu quá trình mua sắm lô hàng này.

Ngọc Vân