Tranh luận nóng

Thông tin mới nhất dịch COVID-19 Việt Nam:Phản ứng từ Vietnam Airlines

Thứ Tư, 02/12/2020 19:51

(Tin tức thời sự) - Chiều ngày 2/12, Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp báo thường kỳ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ quan điểm nhất quán của Chính phủ là "Không để mất bò mới lo làm chuồng".

Thong tin moi nhat dich COVID-19 Viet Nam:Phan ung tu Vietnam Airlines
Quang cảnh cuộc họp báo

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, 90 ngày qua Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng, nhưng những ngày qua đã có ca nhiễm mới, dư luận rất quan tâm.

Trong các cuộc họp, Thủ tướng đều nhắc thực hiện mục tiêu kép, quan điểm là kiểm soát chặt chẽ bên ngoài vào và khoanh vùng dập dịch bên trong.

"Chúng ta đã phản ứng rất kịp thời. Yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm đơn vị hàng không Vietnam Airlines và tổ tiếp viên hàng không. Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định tạm đình chỉ 15 ngày với trưởng đoàn tiếp viên hàng không để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đã báo cáo Thủ tướng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: Phải kiểm điểm ngay, nhanh, sớm và công bố trước dư luận. Đây là bài học với tất cả cơ quan, cá nhân trong phòng chống dịch bệnh.

Trả lời báo chí tại cuộc họp,  Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh đầu tiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với cá nhân vi phạm. Theo ông Đông, các quy định về quản lý, phòng chống dịch COVID-19 đã được Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế quy định rất rõ ràng, chặt chẽ. Việc lập khu cách ly ở đầu mối các địa phương đã được chấp thuận nhưng phải gắn với trách nhiệm kiểm tra, giám sát.

“Nhưng trước hết phải nói đến trách nhiệm cá nhân chưa tuân thủ và có yếu tố chủ quan khi xét nghiệm âm tính nên có tiếp xúc với người khác”, ông Đông nói.

Ông cũng cho biết trong vụ việc này có trách nhiệm của cơ quan chủ quản lý hãng hàng không Vietnam Airlines. Đơn vị này đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp để kiểm điểm và kết quả kiểm điểm sẽ được công khai.

“Việc này rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng và ảnh hưởng đến thành quả phòng chống dịch. Phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, về mặt hành chính các cơ quan liên quan cũng sẽ làm và thông báo công khai”, Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh.

Ông khẳng định trong vận tải công cộng, các yêu cầu về phòng, chống dịch là rất chặt chẽ, đặc biệt với các tổ lái và tiếp viên - là những người có khả năng lây nhiễm cao nên càng phải tuân thủ.

Thong tin moi nhat dich COVID-19 Viet Nam:Phan ung tu Vietnam Airlines
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Zing.news

Theo thông tin cập nhật mới nhất cập nhật ngày 2/12 được ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, sau khi triển khai truy vết xác định được hơn 800 người thuộc diện F1. Trong đó, 211 F1 tiếp xúc dưới 2m, 589 F1 tiếp xúc trên 2m. F2 được xác định 778 người, hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng. Qua làm xét nghiệm cho 737 người/80 người F1 trong đó có 4 ca dương tính. Số còn lại cần chờ kết quả.

Trước đó cùng ngày, hãng hàng không Vietnam Airlines đã chính thức xin lỗi vì ca lây nhiễm COVID-19 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly, đồng thời cam kết xử lý nghiêm cá nhân sai phạm.

Theo Vietnam Airlines, tiếp viên D.V.H của hãng sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đã có kết quả xét nghiệm đủ 2 lần âm tính và được phép về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

Việc tuân thủ các quy định cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú luôn được Vietnam Airlines quán triệt đến từng cán bộ nhân viên.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của Ban Quản lý khu cách ly tập trung Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam - 115 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú và đã lây nhiễm virus cho người khác.

Cúc Phương