Tranh luận nóng

Thông tin mới vụ 7 người Việt tử nạn ở Trung Quốc

Thứ Sáu, 28/07/2017 07:41

(Tin tức thời sự) - Ngoài 7 người thiệt mạng, có 30 người Việt Nam khác cũng chịu ảnh hưởng trong sự cố này đã an toàn.

Liên quan đến vụ 7 người Việt Nam tử vong do sạt lở và lũ quét ở núi Cam Tử, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 27/7,  Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin cụ thể về vụ việc này.

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc: Công an tỉnh Quảng Tây đã cung cấp thông tin về 7 công dân Việt Nam đã bị chết trong đợt lũ quét, sạt lở tại huyện Mông Sơn, thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Hiện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đang phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết để lo hậu sự cho các nạn nhân.

Thong tin moi vu 7 nguoi Viet tu nan o Trung Quoc
Hình ảnh một vụ lở đất tại Tứ Xuyên - Trung Quốc

Ngoài 7 người thiệt mạng, có 30 người Việt Nam khác cũng chịu ảnh hưởng trong sự cố này đã an toàn. Tổng Lãnh sự quán gửi thông tin nhân thân về cho cơ quan chức năng trong nước để xác minh, có cơ sở thu xếp đưa về nước trong thời gian sớm nhất.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng cho biết, có 3 cháu nhỏ (từ 1 đến 3 tuổi), là con em của các lao động Việt Nam, đã được đưa vào chăm sóc tại trung tâm cứu trợ của thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Trước đó, công an khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã gửi công hàm đến Tổng lãnh sứ quán Việt Nam, thông báo danh sách những công dân Việt Nam bị nạn do lũ quét, sạt lở đất tại huyện Mông Sơn, thành phố Ngô Châu của tỉnh này.

Vụ sạt lở đất tại huyện Mông Sơn, thành phố Ngô Châu đã làm 7 người chết, 33 người bị thương. Tất cả các nạn nhân đều cư trú ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, được cho là sang Trung Quốc làm thuê.

Khó xác minh

Trao đổi với Đất Việt chiều 27/7, bà Phạm Thị Thủy - Chủ tịch UBND xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc) cho biết, theo thông tin từ cơ quan chức năng phía Trung Quốc thì 7 người công nhân tử vong đều là người dân xã Khâu Vai.

''Hiện tại chính quyền địa phương đã cử cán bộ vào cuộc xác minh trên toàn địa bàn xã Khâu Vai về những nạn nhân xấu số. Tuy nhiên, việc xác minh đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bởi lẽ, công dân sang bên đó làm thuê rất đông, thứ hai họ tên của người dân trong xã rất giống nhau, thư ba không có ảnh của các nạn nhân nên công tác xác minh rất khó khăn.

Từ hôm nhận được thông tin tới nay chúng tôi vẫn chưa có được thông tin chính xác về những nạn nhân trong vụ tai nạn'', bà Thủy chia sẻ.

Theo bà Thủy, xã Khâu Vai là một xã vùng cao giáp biên giới với Trung Quốc, đời sống người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn.

''Người dân trong xã sang Trung Quốc làm thuê rất đông, theo con đường hợp pháp cũng có và không hợp pháp cũng có. Khi biết tin về vụ tai nạn, nhiều gia đình trong xã đã thử liên lạc với người thân lao động bên Trung Quốc nhưng chưa liên lạc được.

Cho tới giờ cũng chưa thể khẳng định rằng, 7 công dân xấu số kia có phải người của xã Khâu Vai hay không, vì chưa có gia đình nào trong xã trình báo có người thân bị tai nạn bên Trung Quốc'', Chủ tịch UBND xã Khâu Vai thông tin thêm.

Thu Uyên