Tranh luận nóng

Thông tin mới vụ tàu có du khách Anh nhiễm Covid-19

Thứ Sáu, 13/03/2020 10:31

(Tin tức thời sự) - Khi tàu cập cảng ở Campuchia, Cảng vụ Mỹ Tho nhận được tin báo có một hành khách quốc tịch Anh dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến thông tin Tiền Giang họp khẩn sau khi tàu có du khách Anh nhiễm Covid-19, tối ngày 12/3, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện tại các đơn vị chuyên môn của tỉnh đã tiến hành các bước cách ly những người tiếp xúc với chuyến tàu theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

"Chuyến tàu đó ghé Tiền Giang rồi đi qua Campuchia, bên đó kiểm tra thấy có người nhiễm Covid-19 nên cho cách ly luôn bên đó. Còn những người tiếp xúc với chuyến tàu đó, chúng tôi cũng đã cách ly họ", đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cho biết.

Về việc này, theo thông tin trên báo Thanh Niên, ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết địa phương đang khẩn trương thực hiện các công tác y tế dự phòng, tập trung ở TP.Mỹ Tho và 2 huyện Cai Lậy, Cái Bè.

Thong tin moi vu tau co du khach Anh nhiem Covid-19
Tàu du lịch Bassac Pandaw xuất phát từ Tiền Giang đi Campuchia. Ảnh: TNO

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã phối hợp Trung tâm y tế huyện Cái Bè hướng dẫn cách ly tại nhà đối với 16 người của lò cốm tại thị trấn Cái Bè có tiếp xúc với du khách Anh. Hiện sức khỏe những người này vẫn bình thường.

Trước đó, ngày 4/3, Cảng vụ Mỹ Tho (Tiền Giang) làm thủ tục cho tàu Bassac Pandaw của Công ty Pandaw Cruises ở TP.HCM (có trụ sở chính tại Anh) đi du lịch Campuchia. Trong ngày 4/3, Công ty vận chuyển Indochia Service đưa khách từ TP.HCM đến cảng Mỹ Tho bằng ô tô.

Tổng số hành khách trên tàu này gồm 29 người, trong đó có 4 du khách Anh đi trên chuyến bay VN0054.

Sau khi làm thủ tục, đoàn du khách xuống tàu du lịch Bassac Pandaw đi Campuchia với 33 thuyền viên và nhân viên phục vụ. Trong lịch trình, tàu đã ghé cù lao Tân Phong (huyện Cai Lậy) và lò cốm thuộc khu 3, thị trấn Cái Bè của tỉnh Tiền Giang để tham quan.

Khi tàu cập cảng ở Campuchia, đến khoảng 21h ngày 10/3, Cảng vụ Mỹ Tho nhận được tin báo từ thuyền trưởng cho biết trên tàu có một hành khách quốc tịch Anh (66 tuổi) ở khoang 205 dương tính với SARS-CoV-2, đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Phnom Penh (Campuchia).

Hiện tại toàn bộ thuyền viên và hành khách trên tàu Bassac Pandaw đều được giới chức Campuchia cách ly trên tàu.

Ngay khi Công an tỉnh Tiền Giang có báo cáo về tàu du lịch Bassac Pandaw, trong ngày 12/3 ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh Tiền Giang, đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các cơ quan liên quan để chỉ đạo giải pháp xử lý triệt để.

Thêm 5 người liên quan bệnh nhân thứ 34 ở Bình Thuận mắc Covid-19

Chiều 12/3, Bộ Y tế đã phát đi thông tin về 5 ca bệnh Covid-19 mới tại Bình Thuận, đều có liên quan đến bệnh nhân thứ 34 là doanh nhân.

Như vậy, cho đến nay, Bình Thuận đã có 9 ca dương tính với SARS-CoV-2, đứng thứ 2 cả nước về số ca mắc Covid-19, sau Vĩnh Phúc. Tất cả các ca bệnh đều liên quan đến bệnh nhân thứ 34.

Kể từ đêm 6/3, khi bệnh nhân thứ 17 được thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2, chỉ trong vòng 5 ngày, Việt Nam đã có thêm 27 ca dương tính. Vào ngày cao điểm 8/3, có tới 9 ca dương tính đã được công bố.

Trong số 27 ca bệnh mới, có đến 17 ca bệnh có liên quan đến chuyến bay  VN0054 , 9 bệnh nhân liên quan đến chuyến bay Doha - TP.Hồ Chí Minh cùng với bệnh nhân thứ 34.

Bệnh nhân số 34 , chị L.T, cũng là thành viên đoàn nữ doanh nhân của VCCI đi làm việc tại Mỹ, trong đoàn có 18 người, trong đó có 2 cán bộ của VCCI. Hiện tất cả các thành viên trong đoàn đã được thông báo về sức khỏe của chị T và đã được khuyến cáo thông báo cho cơ quan y tế địa phương.

Một sự tình cờ đáng chú ý là 2 nguồn lây nhiễm mới của virus đều xuất hiện ở Việt Nam vào ngày 2/3, trên 2 chuyến bay - 1 hạ cánh ở Nội Bài, 1 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất.

Trong khi đó, trên thế giới, số ca Covid-19  của Đức đã tăng hơn 500 ca, lên tổng số 2.078 ca trong ngày 12/3; trong khi Iran tăng thêm 1.075 ca, lên 10.075 ca, với 429 ca tử vong.

Thanh Giang