Tranh luận nóng

Thủ khoa nhận làm công chức: Muốn ''làm quan'' cũng bình thường

Thứ Tư, 22/02/2017 13:25

(Tin tức thời sự) - Khi vào làm việc tại môi trường nhà nước, ngoài việc cống hiến, các thủ khoa cũng mong muốn có được những vị trí nhất định, thậm chí làm quan.

Ông Lợi cho rằng biện pháp của Hà Nội hay của Đà Nẵng dù khác nhau về cách làm nhưng đều có chung một điểm đó là mong muốn trọng dụng người tài. Theo vị chuyên gia, mỗi cách đều có những ưu điểm, hạn chế riêng và đặc biệt là cần phải trải qua thời gian để kiểm định, đánh giá lại chất lượng.

“Cách làm của Hà Nội hay Đà Nẵng khác nhau nhưng tôi cho rằng cái quan trọng là lãnh đạo các thành phố phải đánh giá, tổng kết lại xem vị trí bổ nhiệm như vậy đã thật sự phù hợp hay chưa? Dù tiến cử nhưng chúng ta vẫn chưa biết thực sự chắc chắn cán bộ đó có phù hợp với vị trí được đảm nhiệm hay không?

Như trường hợp tôi biết ở FPT. Cách đây mấy năm, họ cũng đưa ra cách tuyển dụng bất cứ người nào vào có khả năng làm việc mà không cần bằng cấp.Thậm chí trong vòng 1 tuần vào những người này đã được bổ nhiệm chức phó phòng, trưởng phòng. Tuy nhiên có những người sau 1 tháng không hoàn thành nhiệm vụ, chứng minh được khả năng đã phải ra đi.

Chúng ta phải mạnh dạn như thế mới tìm được người tài. Những ai thật sự tài giỏi thì sẽ trụ lại được. Còn trường hợp không giỏi, không có năng lực thì buộc phải ra đi”, ông Lợi dẫn chứng.

Thay đổi cơ chế với người tài

Là người gắn bó với công việc nhà nước nhiều năm qua, vị Phó giáo sư thẳng thắn thừa nhận cơ chế, chính sách của chúng ta đối với những người tài giỏi chưa thật sự tốt. Bằng chứng rõ ràng nhất là tình trạng chảy máu chất xám vẫn được nhắc đến nhiều như một bài học đau đớn của Việt Nam thời gian qua.

“Việc này mấy năm qua đã âm thầm xảy ra rồi. Thậm chí bây giờ còn nhiều hơn vì nhiều lý do khác nhau. Yếu tố quan trọng là do môi trường làm việc không được thoải mái nên nhiều người ra đi. Việc này là đương nhiên vì nếu cuộc sống, môi trường làm việc quá bức bối thì những người giỏi sẽ tìm đến nơi thoải mái hơn.

Môi trường làm việc ở nước ngoài có nhiều ưu điểm. Một số nước không có sự phân biệt chủng tộc, quốc tịch, màu da. Nếu các thủ khoa thật sự giỏi thì các doanh nghiệp này sẽ trả đúng thu nhập và hết sức chuyên nghiệp. Việc này thực hiện theo thỏa thuận. Lương doanh nghiệp trả cho người giỏi đủ sống. Nếu đồng ý thì phải làm đúng với số tiền họ bỏ ra, còn khi không đáp ứng được thì sẽ phải tự động ra đi. Việc này sẽ không xuất hiện các tiêu cực.

Trong khi đó ở Việt Nam, lương cán bộ công chức không đủ sống, chủ yếu trông chờ vào bổng lộc. Vấn đề bổng lộc nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chỗ làm việc tốt, chỗ không tốt. Ngoài ra còn liên quan đến việc phân công công tác hay chuyện yêu ghét. Đó là môi trường khiến cho những người có lòng tự trọng không muốn làm việc”, ông Lợi thẳng thắn.

Bàn về giải pháp, vị chuyên gia cho rằng, cần có những địa phương đi đầu như Đà Nẵng hay Hà Nội để xem các biện pháp đưa ra có hiệu quả hay không? Ngoài yếu tô trên, ông Lợi khẳng định, chúng ta còn cần một cơ chế tuyển dụng công khai minh bạch và đào thải liên tục để tạo động lực trong quá trình làm việc.

“Nếu người tải giỏi thì doanh nghiệp sẽ nhận vào làm. Tuy nhiên nếu không làm được việc thì đương nhiên họ sẽ phải tự ra đi. Việc này sẽ tạo động lực cho cả 2 phía, đặc biệt là phía nguồn nhân lực. Nếu có năng lực thật sự thì họ sẽ thể hiện, kể cả trong quá trình học tập hay tiến hành các công việc.

Ngoài ra cần phải có một sự đánh giá năng lực của cán bộ hết sức khách quan. Đánh giá như thế nào để vừa đúng vừa tạo động lực khuyến khích người giỏi phấn đấu hơn nữa, chỉ ra được những ai yếu kém, sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về. Đó là cái mà chúng ta chưa làm được trong thời gian qua”, ông Lợi nhấn mạnh.  

Bên cạnh đó, vị giảng viên cũng đề nghị thay đổi tiêu chí đánh giá, nhận xét về cán bộ viên chức đang làm việc tại các cơ quan nhà nước. Theo ông Lợi, từ trước đến nay chúng ta làm theo hình thức biểu quyết, lựa chọn số đông trong các phòng ban. Đánh giá như vậy dẫn đến sự nể nang nhau, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến sự trù dập lẫn nhau.

“Bây giờ đánh giá cần phải dựa vào đối tượng phục vụ chứ không phải dựa vào đồng nghiệp tại cơ quan. Chẳng hạn như muốn xem các cán bộ viên chức ngành tài nguyên môi trường có hoàn thành nhiệm vụ hay không thì cần lấy ý kiến của những người dân, doanh nghiệp đến làm các thủ tục, giấy tờ hành chính tại cơ quan đó. Họ sẽ có cái nhìn khách quan hơn mà các thành viên trong phòng tự đánh giá, bình bầu lẫn nhau”, ông Lợi nêu quan điểm.

Hoàng Hà