Tranh luận nóng

Thu phí 'BOT Yên Tử': Bước thụt lùi?

Thứ Năm, 01/03/2018 14:12

(Tin tức thời sự) - Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lo việc thu phí vãn cảnh Yên Tử sẽ khiến phí chồng phí, tạo nên sự bức xúc đối với du khách và Phật tử.

Còn anh Tuấn Anh nhận xét: "Người ta thu hút khách du lịch bằng nhiều cách, đằng này lại thu phí thì khác nào hạn chế khách du lịch".

Một số độc giả thẳng thắn đây là việc làm gây phản cảm, một hình thức kinh doanh thần thánh và nói họ có thể công đức khi đi lễ chùa nhưng khi bị thu phí để được vào chùa thì họ không muốn đến Yên Tử nữa.

Độc giả Thái Bình việt: "Yên Tử còn được như ngày hôm nay là nhờ công đức của Phật tử và du khách. Tôi chưa đến Yên Tử nhưng sẽ không bao giờ đến, không chỉ vì mấy chục phí kia, vì mỗi khi du lịch tâm linh tôi công đức tiền trăm không hề nghĩ ngợi".

Đồng tình, độc giả tên Hùng cũng cho rằng, tiền xây dựng và duy tu chùa từ tiền đóng góp cũng như công đức của các Phật tử hàng năm rất lớn. Tiền cáp treo đã thu phí riêng, vậy sao lại thu phí tiền vé vào chùa? Quảng Ninh và Uông Bí lấy cớ là chi phí duy tu là hoàn toàn sai, nếu bây giờ do thu phí lên chùa nhân dân không đóng góp và công đức nữa liệu tỉnh có bỏ chi phí ra để duy tu không hay lại bỏ hoang?

Độc giả Nguyễn Văn Hiến viết: "Tất cả mọi cấp đều tìm cách kiếm tiền nhưng đem phật thánh ra dựa trên đức tin của người dân và lòng thành kính thì thiếu tính nhân văn của người Việt. Lãnh đạo các cấp ở Quảng Ninh xem lại xem mình đã đủ tâm, đủ tầm và việc làm nơi phật pháp đã phù hợp chưa?".

Góp ý nhẹ nhàng hơn, anh Lê Phi cho rằng, lãnh đạo Quảng Ninh nói thu phí vãn cảnh Yên Tử là làm ngay tạo nên hình ảnh dư luận xấu cho xã hội.

"Làm gì cũng phải có kế hoạch, hoạch định. Các bác làm gì, tu sửa gì, kinh phí như thế nào đều phải có kế hoạch cụ thể để cân đối chi phí, nguồn tiền ở đâu? Việc này cần phải công khai minh bạch thì dư luận cũng ủng hộ thôi", anh Phi nói.

Minh Thái