Tranh luận nóng

Thu phí 'BOT Yên Tử': Đừng để người dân hiểu lầm!

Thứ Bảy, 03/03/2018 07:58

(Tin tức thời sự) - "Tốt nhất là những gì liên quan đến thắng cảnh thì đưa vào khoản thu dịch vụ, hạn chế tối đa việc người dân đi lễ chùa phải bỏ tiền".

Bàn đến câu chuyện thu phí vãn cảnh Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh), nhà sử học, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, đây là vấn đề nảy sinh mà chúng ta không lường trước được.

Theo đó, thông thường chùa nằm trong thắng cảnh và đối với thắng cảnh thì theo Luật Di sản, có thể thu phí để bảo vệ thắng cảnh đó, hoặc để duy trì, bảo tồn hoặc tổ chức dịch vụ. Cho nên, khi nói thu phí người ta thường hiểu là thu phí vào thắng cảnh.

Tuy nhiên, với người đi chùa, điều họ quan tâm trước hết là cửa Phật. Từ đây, nảy sinh băn khoăn liên quan đến tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

"Do đó, trước tình hình này, tôi cho rằng chính quyền Quảng Ninh nên có sự nghiên cứu để đưa ra các giải pháp, bảo đảm cho người dân vào chùa thì vẫn được hoàn toàn tự do, đồng thời việc thu phí vẫn có thể thực hiện được", ĐBQH Dương Trung Quốc nói. 

Thu phi 'BOT Yen Tu': Dung de nguoi dan hieu lam!
Du khách chen chân ở Lễ khai hội Xuân Yên Tử. Ảnh: Dân trí

Ông kiến nghị, cách tốt nhất là những vấn đề liên quan đến thắng cảnh thì nên đưa vào khoản thu dịch vụ. Ví dụ, người dân sử dụng dịch vụ đi cáp treo thì trả phí, dù đi lễ chùa hay tham quan thắng cảnh.

Cách làm này, theo ông Quốc, phù hợp hơn, để những người dân, nhất là người dân nghèo nếu không có nhu cầu đi cáp treo, muốn hành hương bằng cách đi bộ thì họ cũng đỡ có cảm giác mình bị thu phí một cách không đáng, đồng thời nó không tạo ra những yếu tố đi ngược lại với quyền tự do tín ngưỡng của người dân. 

"Nên có sự giáo dục để cộng đồng chia sẻ, rằng chuyện đi vào chùa là tự do, nhưng vì chùa nằm trong thắng cảnh nên người ta thu phí. Cách thu thế nào, mức thu ra sao phải vừa đảm bảo cho công tác bảo tồn, duy trì thắng cảnh, vừa hạn chế tối đa việc người dân đi lễ chùa phỉa bỏ tiền ra, nhất là đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng, tôn giáo của họ.

Bây giờ đã nảy sinh ra vấn đề này thì nên bàn kỹ, không nên chỉ phê phán. Ai cũng có cái lý của mình. Nếu chùa nằm trong một ngôi làng không có thắng cảnh thì không có vấn đề gì cả. Nhưng thực tế là có những ngôi chùa nằm trong thắng cảnh, thậm chí có thắng cảnh rồi người ta mới xây chùa. Thực tế ấy đòi hỏi phải có cách giải quyết phù hợp. Còn nếu đặt câu hỏi như người dân thì rất khó trả lời: Tại sao tôi đi chùa phải mua vé?", ĐBQH Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Trước ý kiến băn khoăn để tránh tư túi, tiêu cực trong việc thu phí vãn cảnh Yên Tử nên chăng cần ứng dụng công nghệ thu phí hiện đại, tương tự như thu phí tự động tại nhiều trạm BOT, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, nếu người dân có thói quen dùng thẻ thì rất đơn giản, nhưng ở Việt Nam hiện nay, người dân vẫn sử dụng tiền mặt quá nhiều, do đó vẫn phải thu theo hình thức hiện nay.

"Không phải vì kỹ thuật mà có tiêu cực, vấn đề nằm ở sự không nghiêm túc, quản lý kém. Ngày trước không có thu phí tự động nhưng các nơi vẫn làm tử tế được. Bởi vậy mới nói đó là do vấn đề con người, đạo đức của con người. Vì thế, tôi cho rằng, việc thu phí bằng công nghệ chủ yếu nên khai thác ở góc độ là sự tiện dụng cho người dân, còn ở góc độ quản lý không phải vì thế mà không quản lý được", ông Quốc nói.

Từ ngày 1/1, Quảng Ninh thực hiện việc thu phí tham quan danh thắng Yên Tử sau 10 năm dừng thu. Mức phí là 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em. Việc miễn, giảm phí được áp dụng cho một số trường hợp theo chính sách của Nhà nước.

Thống kê của Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho thấy, tính từ ngày 1/1 đến 28/2, Yên Tử đã đón 279.635 du khách, trong đó có 263.792 người lớn, 15.436 trẻ em và 407 người được miễn giảm 50%.

Lượng khách này, theo đại diện Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, giảm 28,55% so với cùng kỳ năm 2017.

Tổng thu phí tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích Yên Tử từ 1/1 đến 28/2 đạt trên 10,868 tỷ đồng.

Thành Luân