Tranh luận nóng

Thu phí không dừng: Quan ngại nhất là VEC

Thứ Sáu, 16/08/2019 09:24

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng GTVT cho biết, thu phí không dừng đến nay quan ngại nhất là Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) khi tiến độ rất chậm.

Tại phiên chất vấn được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức ngày 15/8, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu bày tỏ lo lắng cho Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể về triển khai thu phí tự động không dừng.

Lý do là vì quyết tâm đặt ra là đến 31 tháng 12 năm nay thì sẽ hoàn thành toàn tuyến với 44 trạm và 620 làn, nhưng đến nay mới triển khai 29 trạm mới 161 làn bằng 26%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đến thời điểm này có 2 nhà đầu tư cung cấp dịch vụ thu phí không dừng, do đó các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn.

Thu phi khong dung: Quan ngai nhat la VEC
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Quochoi.vn

"Hàng tháng chúng tôi đều họp giao ban, đều có các văn bản để nhắc nhở các chủ đầu tư. Đây là trách nhiệm của các chủ đầu tư BOT, tư vấn đã có sẵn", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Thể cho biết thêm, thu phí không dừng đến nay quan ngại nhất là Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC), doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc Ủy ban quản lý vốn. Tổng công ty này có 226 làn thu phí tự động không dừng, nhưng đến thời điểm này tiến độ rất chậm.

"Chúng tôi sử dụng giải pháp là gửi các văn bản báo cáo thẳng Thủ tướng Chính phủ và gửi đến Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nguyễn Hoàng Anh để báo cáo tình hình. Nếu tình hình không cải thiện và chậm thì trách nhiệm hoàn toàn của các nhà đầu tư", ông Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng khẳng định đến ngày 31/12 theo chỉ thị của Thủ tướng sẽ tạm dừng thu phí toàn bộ các trạm thu phí không có thu phí tự động không dừng. Nếu các nhà đầu tư cố tình chây ỳ thì phải chấp nhận hậu quả kinh tế.

Minh Thái