Tranh luận nóng

Thu quyết định bổ nhiệm 5 năm trước: Không chỉ có thế...

Thứ Sáu, 19/06/2020 18:05

(Tin tức thời sự) - Quyết định bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn cần phải thu hồi là đương nhiên nhưng trách nhiệm của lãnh đạo ký văn bản đó như thế nào?

Ông Bùi Huy Hùng - Chủ tịch UBND Thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa mới ký văn bản thu hồi chính quyết định mình đã ký bổ nhiệm ông Tổng Văn Thọ (44 tuổi) làm Phó và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Thị xã 5 năm về trước.

Được biết, cả 2 văn bản thu hồi quyết định bổ nhiệm đều được ông Hùng ký trong ngày 17/6/2020.

Trước đó, vào đầu năm 2015, ông Thọ được đặc cách tuyển dụng công chức không thông qua thi tuyển vào UBND thị xã Bỉm Sơn.

Sau 3 tháng, ngày 13/3/2015, ông Thọ được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch.

Thu quyet dinh bo nhiem 5 nam truoc: Khong chi co the...
UBND thị xã Bỉm Sơn nơi bổ nhiệm "thần tốc" một trưởng phòng.

Đến 6 tháng sau, ngày 11/9/2015, ông Thọ được bổ nhiệm lên chức Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Thị xã.

Tại thời điểm được bổ nhiệm, ông Thọ chưa có bằng trung cấp lý luận chính trị và chứng chỉ quản lý nhà nước nên việc bổ nhiệm ông Thọ thời điểm đó vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

Sau 5 năm ra quyết định bổ nhiệm ông Thọ vào vị trí trên, nhận thấy còn nhiều sai sót, ngày 1/6, Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn đã họp và thống nhất thu hồi 2 quyết định bổ nhiệm.

Sau 16 ngày, đến nay, chính thức UBND Thị xã Bỉm Sơn mới ký quyết định chính thức về việc thu hồi, hủy bỏ các quyết định trước đó.

Ngày 19/6/2020, trao đổi với Đất Việt về trường hợp bỏ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, sau 5 năm mới thu hồi quyết định, TS Giang Thanh Hưng - giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng, việc bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn phải thu hồi lại quyết định bổ nhiệm là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng đặt ra câu hỏi về thời gian thu hồi quyết định bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn của UBND Thị xã Bỉm Sơn.

"5 năm là giai đoạn cả 1 nhiệm kỳ, nghĩa là một cán bộ không đủ tiêu chuẩn được ở vị trí không phù hợp suốt 5 năm nhưng đơn vị tổ chức cán bộ không phát hiện ra? hay có người khác chống lưng nên không bị xử lý?" - ông Hưng bày tỏ.

Thu quyet dinh bo nhiem 5 nam truoc: Khong chi co the...
Thị xã Bỉm Sơn hủy quyết định bổ nhiệm Phó trưởng phòng đối với ông Thọ.

Theo ông Hưng, sau khi thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Thọ, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần xem xét trách nhiệm của vị lãnh đạo bổ nhiệm ông Thọ 5 năm trước.

"Vì sao cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm? Lãnh đạo ký quyết định bổ nhiệm dù chủ quan hay không quan trong việc cán bộ không đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm vẫn phải chịu trách nhiệm vì quyết định bổ nhiệm sai của mình. Còn trách nhiệm tới đâu, mức xử lý thế nào thì cơ quan kiểm tra cần vào cuộc làm rõ để có mức kỷ luật tương xứng.

Bên cạnh đó, cũng cần phải đặt ra vấn đề ông Thọ được hưởng từ vị trí bổ nhiệm sai trong suất thời gian qua (lương, phụ cấp...). Nếu bổ nhiệm sai thì phần dôi dư có bị thu hồi hay không, số tiền thu hồi lại do ai chịu trách nhiệm?" - ông Hưng bày tỏ.

Ông Hưng bày tỏ, công tác bổ nhiệm, nuôi dưỡng cán bộ nguồn ở các địa phương hiện nay vẫn còn lỏng lẻo. Nhiều trường hợp bổ nhiệm sai, không đúng.

"Điều đó một phần đến từ nguyên nhân khách quan nhưng cũng có một phần chủ quan đến từ lợi ích nhóm, nâng đỡ nhau trong công việc, để tình cảm ảnh hưởng đến việc công... Để giải quyết tình trạng này, cơ quan kiểm tra cần phải vào cuộc xử lý nghiêm" - ông Hưng bày tỏ.

Ngọc Văn