Tranh luận nóng

Thứ trưởng Ngoại giao sang Anh trao đổi vụ 39 người chết

Thứ Năm, 07/11/2019 17:49

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đã và đang phối hợp tích cực để đẩy nhanh việc xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết hậu sự.

Ngày 7/11, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, thông tin về vụ 39 người thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có người Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, từ ngày 03/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành Việt Nam tới làm việc tại Vương Quốc Anh.

Mục đích của chuyến đi này nhằm trực tiếp trao đổi với các cơ quan chức năng và địa phương sở tại về vụ việc 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại hạt Essex, đông bắc London, Anh.

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong thời gian tại Anh, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã có nhiều cuộc làm việc với các cơ quan và quan chức chính phủ Anh, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Thẩm phán phụ trách vụ việc và đại diện cảnh sát hạt Essex. Hai bên đã và đang phối hợp tích cực để đẩy nhanh việc xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết hậu sự.

Thu truong Ngoai giao sang Anh trao doi vu 39 nguoi chet
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng. Ảnh: Dân trí

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Tổ chức Freedom House ngày 05/11 công bố báo cáo tự do Internet, trong đó xếp Việt Nam vào danh sách các nước không có tự do Internet.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng hoàn toàn bác bỏ những đánh giá thiếu khách quan, không đúng sự thật về Việt Nam trong báo cáo ngày 5/11/2019 của Freedom House.

Ông Thắng khẳng định, việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được quy định trong Hiến pháp, pháp luật và được thực hiện đầy đủ trên thực tế. Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương thúc đẩy sự phát triển của Internet nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như đáp ứng những nhu cầu trao đổi thông tin, học tập làm việc của người dân.

Cũng theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, thực tế cho thấy, Việt Nam hiện đang là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng và sử dụng Internet và mạng xã hội nhanh nhất thế giới. Công nghệ thông tin, trong đó có mạng xã hội đã và đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sinh hoạt kinh tế - văn hóa – xã hội ở Việt Nam.

Theo thống kê, tính đến đầu năm 2019, Việt Nam đã có hơn 60 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 60% dân số, đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet và có khoảng 55 triệu người sử dụng các nền tảng mạng xã hội, nằm trong nhóm nước có lượng người dùng lớn nhất thế giới.

Minh Thái