Tranh luận nóng

Thứ trưởng xin ở lại Đà Nẵng vì "mệnh lệnh trái tim"

Thứ Sáu, 21/08/2020 10:29

(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, lời hứa với Thủ tướng, Đà Nẵng hết dịch mới về là vì trách nhiệm, mệnh lệnh từ trái tim.

Theo dự kiến, trong ngày 21/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng một số nhân sự chỉ đạo của Ban Thường trực đặc biệt sẽ rời TP. Đà Nẵng khi tình hình dịch Covid-19 ở đây đã được kiểm soát.

Trước giờ rời TP. Đà Nẵng sau quãng thời gian 20 ngày sống và làm việc trong tâm dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ông và đội ngũ cộng sự về cơ bản đã thực hiện được lời hứa với Thủ tướng, TP. Đà Nẵng hết dịch mới về.

Ông Sơn cho biết, đến thời điểm hiện tại, các số liệu dịch tễ ở TP. Đà Nẵng đã tạm ổn, tìm ra được điểm nóng, nguy cơ ở các vùng dịch.

Năng lực xét nghiệm của TP. Đà Nẵng đã tăng lên rất mạnh, từ hơn 1.000 xét nghiệm/ngày, đến giờ đã thực hiện hơn 50.000 xét nghiệm/ngày và có thể hơn nữa. Hiện tại, đội xét nghiệm đã hoàn thành hơn 150.000 mẫu người dân TP. Đà Nẵng.

Khi những biện pháp đó được thực thi một cách hoàn chỉnh tại TP Đà Nẵng và khu vực miền Trung thì Ban Thường trực đặc biệt nhận định, tình hình dịch đã tương đối ổn, đã được kiểm soát.

Thu truong xin o lai Da Nang vi
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

"Việc chúng tôi hứa với Thủ tướng "hết dịch mới về" vừa là vì trách nhiệm vừa là mệnh lệnh từ trái tim. Đà Nẵng là thành phố đáng sống, chúng tôi rất yêu mến nên mong muốn giúp cho chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng ổn định dịch, đảm bảo cuộc sống an toàn.

Đến giờ, chúng tôi rất mừng vì những gì chúng tôi kỳ vọng khi vào TP Đà Nẵng đã đạt được kết quả bước đầu. Chúng ta có thể khẳng định dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã được kiểm soát. Tôi hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được dập tắt hoàn toàn.

Tất nhiên, cũng không thể ngày một ngày hai có thể hoàn toàn chấm dứt nhưng với sự đồng lòng của chính quyền, của ngành y tế và người dân Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung thì dịch sớm được đẩy lùi" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, khi một số lực lượng chủ chốt rút khỏi TP. Đà Nẵng không có nghĩa để mặc TP. Đà Nẵng, mà các ngành chức năng sẽ liên tục có các buổi hội chẩn, liên hệ trực tuyến để tiếp tục hỗ trợ nều ngành y tế TP. Đà Nẵng cần.

Ngay từ đầu khi nhận được thông tin có ca bệnh nhiệm Covid-19 ở Bệnh viện C Đà Nẵng (BN 416), Bộ Y tế đã tiên lượng các bệnh nhân rất nặng, khác hẳn tình trạng bệnh nhân Covid-19 giai đoạn trước.

Trước đây cũng có những ca Covid-19 nặng, nhưng đó là những bệnh nhân khỏe, sau đó bị Covid-19 và có biến chứng, khi được cấp cứu, hối sức thì các cơ quan hồi phục, khỏe trở lại.

Còn đợt này là các bệnh nhân vốn đã rất yếu, nhiều bệnh nhân suy thận mãn, có biến chứng tiểu đường, suy tim, sự xâm nhập của Covid-19 giống như giọt nước tràn ly. Chúng tôi đã hội chẩn với ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia y tế đầu ngành của Việt Nam, đánh giá tiên lượng các bệnh nhân đó nặng, nguy cơ tử vong cao và rất tiếc tiên lượng đó vẫn xảy ra.

"Hiện tại chúng tôi vẫn đang thực hiện các biện pháp tốt nhất để cứu chữa cho các bệnh nhân khác trong đó có 354 bệnh nhân ở Đà Nẵng, gần 100 bệnh nhân ở Quảng Nam.

Chúng tôi tiến hành hội chẩn thường xuyên, dành trang thiết bị hiện đại nhất, nhân lực giỏi nhất để điều trị cho các bệnh nhân, giảm thiểu ca tử vong xuống mức thấp nhất" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Qua đợt dịch này ở TP. Đà Nẵng, ông Sơn cho rằng, ngành y tế đã được nâng lên một tầm cao mới khi có nhiều cơ sở đủ năng lực để điều trị Covid-19, chúng ta tập trung mọi nguồn lực từ nhân lực đến trang thiết bị, cơ sở vật chất trong việc kiểm soát và điều trị dịch bệnh. Qua đó, cũng cho thấy tinh thần gắn kết giữa người dân, chính quyền, doanh nghiệp với nhau khi có khó khăn ập tới.

Lược theo Danviet