Tranh luận nóng

Thủ tướng: Bộ GD-ĐT bàn với địa phương việc đi học lại

Thứ Năm, 27/02/2020 17:00

(Tin tức thời sự) - Bộ GD-ĐT thảo luận với các tỉnh, thành phố xem xét việc cho học sinh nghỉ học trong khung chương trình Bộ đã công bố.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, ngày 27/2.

Thu tuong: Bo GD-DT ban voi dia phuong viec di hoc lai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD-ĐT cùng các địa phương xem xét kỹ về việc học trở lại của học sinh - Ảnh: Chinhphu.vn

Tại cuộc họp Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ GD-ĐT thảo luận với các địa phương để quyết định việc đi học trở lại của học sinh một cách tốt nhất.

Đánh giá chung về tình hình dịch bệnh, Thủ tướng nhận định, kết quả phòng chống dịch tốt, nhưng nguy cơ còn cao, tình hình dịch ở nhiều nước diễn biến phức tạp.

Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả, đến nay không có ca nhiễm mới, tất cả trường hợp mắc đều khỏi bệnh, xuất viện. Tuy nhiên không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng.

"Với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước nhân dân, chúng ta đã làm tất cả các biện pháp có thể với thái độ cương quyết - Thủ tướng nêu rõ - dù tốn kém, vất vả cũng phải làm chứ dễ dãi, đơn giản, thiếu ý chí trong việc này thì sẽ thất bại".

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu việc cách ly phải kiên quyết, bắt buộc đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam. Ngăn chặn lây lan là giải pháp y tế tốt nhất lúc này. Tiếp tục tạo điều kiện cho người cách ly sinh hoạt bình thường.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ngay từ thời điểm này, bên cạnh kiên quyết ngăn chặn dịch có hiệu quả thì cần phải có tư duy đột phá chính sách và hành động để năm 2020 tiếp tục là năm thành công về kinh tế, ổn định về xã hội, hoàn thành đầy đủ, toàn diện các mục tiêu đã được giao.

Chưa chốt thời gian học sinh đi học lại

Hà Nội phát hiện thêm trường hợp nghi nhiễm, số người cách ly tăng

Báo cáo nhanh cập nhật lúc 12 giờ ngày 27/2 của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội mới phát hiện một trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và chỉ từ 8h30 sáng đến thời điểm hiện tại, đã có thêm 81 người phải vào cách ly tập trung để giám sát y tế tại Trường Quân sự Sơn Tây.

Theo báo cáo này, cũng trong sáng ngày hôm nay, Hà Nội ghi nhận thêm 4 người đến từ vùng dịch Covid-19, nâng tổng số người đến từ vùng dịch Covid-19 hiện phải giám sát y tế là 2.174 người; trong đó 1.873 người đã kết thúc giám sát và 301 người đang phải giám sát y tế.

Từ đầu tháng 2 đến nay, thời điểm ghi nhận số ca nghi nhiễm cao nhất là ngày 11/2 với 97 trường hợp. Khi đó, Việt Nam có 15 trường hợp mắc Covid-19, 6 người đã khỏi bệnh.

49 quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm bệnh

Còn trên thế giới, hiện tại, tất cả châu lục, trừ châu Nam Cực, đều ghi nhận ca nhiễm COVID-19 với 49 quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có người mắc.

Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 8 giờ 30 phút ngày 26/2, thế giới có 80.596 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 447 trường hợp, hôm qua (25/2), tăng 1.161 trường hợp).

Riêng tại Trung Quốc trong ngày 26/2 ghi nhận thêm 433 ca nhiễm virus corona mới. Đây là sự gia tăng nhẹ so với con số 406 ca nhiễm mới được ghi nhận 1 ngày trước đó.

Tổng số người nhiễm Covid-19 tới nay ở Trung Quốc là 78.497 trường hợp.

Tuy nhiên, số ca tử vong được ghi nhận trong ngày 26/2 chỉ là 29 - con số thấp nhất kể từ ngày 28/1, và giảm gần 1/2 so với 52 người chết trong ngày 25/2.

Thái An