Tranh luận nóng

Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ thanh tra vòi tiền

Thứ Sáu, 14/06/2019 14:11

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” trong quá trình thanh tra.

Cụ thể, báo chí phản ánh về vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ về hành vi “vòi tiền” trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/8/2019.

Bên lề kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, ngày 14/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cũng đã trao đổi về vụ việc đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị công an lập biên bản vì đòi “chung chi” trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thu tuong chi dao dieu tra vu thanh tra voi tien
ĐBQH Nguyễn Thái Học trả lời phỏng vấn bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 14/6. Ảnh: Tiền phong

Theo ông Nguyễn Thái Học, đây là sai phạm cá nhân nhưng là cá nhân đi làm công vụ và công vụ này là do Thanh tra Bộ Xây dựng cử đi làm, giao nhiệm vụ. Như vậy, từ sai phạm của cá nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành mà ở đây là ngành thanh tra.

Đề cập đến cơ chế giám sát các cơ quan thanh tra, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương cho rằng, cơ chế giám sát tốt nhất ở đây là tự kiểm tra giám sát như trong đoàn, đối tượng bị kiểm tra và cơ quan chủ quản của đoàn kiểm tra. Tốt nhất và trực tiếp nhất là tự kiểm tra, tự quản lý. Sâu xa hơn nữa là công tác cán bộ. Có nghĩa là làm sao lựa chọn cho đúng người có phẩm chất, năng lực thật sự để bổ nhiệm vào vị trí thanh tra.

"Có thể nói, nhiều cơ quan, bộ ngành chưa chú trọng đến đội ngũ làm công tác thanh tra. Chính vì chưa chú trọng nên chưa chọn đúng con người. Một khi mình lựa chọn đúng con người để thực thi công vụ trong hoạt động thanh tra thì chắc chắn độ tin cậy cao hơn, khi thực thi công vụ khó có sai phạm. Hơn ai hết chính những con người làm công tác thanh tra phải tốt, còn nếu như con người đó không tốt thì có giám sát, thủ tục như thế nào thì khó lòng mà kiểm soát được", vị đại biểu Quốc hội nhận xét.

Trong vụ Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vì đòi chung chi, trưởng đoàn thanh tra là bà N.T.K.A, người mới được bổ nhiệm vào vị trí Phó phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng) khoảng 2 tháng.

Lưu ý đến vấn đề công tác cán bộ, ông Nguyễn Thái Học đặt câu hỏi: "Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và trước đó, quá trình bổ nhiệm đó phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ vi phạm? Như vậy, việc này đặt ra đối với trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ.

Khi anh lựa chọn, đánh giá cán bộ thế nào mà đánh giá cán bộ cả về phẩm chất, chuyên môn, nghiệp vụ để khi anh bổ nhiệm người ta đã có dấu hiệu vi phạm ngay? Ngoài trách nhiệm của đoàn kiểm tra, cơ quan thành lập đoàn kiểm tra, đơn vị chịu sự kiểm tra thì ở đây liên quan đến công tác cán bộ. Công tác cán bộ là khâu đánh giá, nhìn nhận, bổ nhiệm chưa tốt nên lựa chọn người không đúng. Khi lựa chọn người bổ nhiệm không đúng dẫn đến lựa chọn người đi làm thanh tra không đúng và dẫn đến hậu quả như đã thấy".

Nhấn mạnh vụ việc lộ ra đến đâu thì xử lý đến đó, đại biểu Nguyễn Thái Học nhắc đến chuyện dư luận đặt vấn đề có tiêu cực hay không trong thanh tra, kiểm tra và rồi ông khẳng định: "Trên thực tế, có chứ không phải là không".

"Những vụ việc vừa rồi bị lộ, lọt ra cho thấy cần phải siết chặt lại hoạt động thanh tra, kiểm tra. Qua những sự việc như thế cho thấy, bản thân hoạt động thanh tra, kiểm tra phải soát, xét lại, nhất là khâu lựa chọn cán bộ, thông qua đó bổ nhiệm cán bộ ra sao, thành lập đoàn thanh tra như thế nào", Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nói.

Liên quan đến vụ việc này, báo Thanh niên dẫn lời ông Tạ Quang Vinh, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng xác nhận, đến chiều tối 13/6, 3 trong số 5 cán bộ liên quan đến vụ việc đã được tại ngoại.

Bà N.T.K.A, Phó phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng), Trưởng đoàn Thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, vẫn bị tạm giữ.

Thanh tra Bộ đã liên hệ với 3 cán bộ thanh tra được tại ngoại, yêu cầu báo cáo giải trình. Tuy nhiên, sáng 14/6, cả 3 cán bộ này tiếp tục bị triệu tập lên làm việc với Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Chánh văn phòng Bộ Xây dựng cho biết, theo luật tố tụng, thời gian tạm giữ đối với những người có liên quan để phục vụ công tác điều tra là 24 giờ. Tính từ thời điểm bị lập biên bản, 5 cán bộ thuộc thanh tra Bộ Xây dựng đã bị tạm giữ quá thời gian theo quy định.

"Chúng tôi đang nín thở chờ đợi. Nếu sự việc có dấu hiệu phạm tội, Viện kiểm sát sẽ phê chuẩn gia hạn thời gian tạm giữ. Nếu không sẽ tiếp tục cho tại ngoại những người đang bị tạm giữ.

Tại thời điểm hiện tại, Bộ Xây dựng vẫn bảo lưu quan điểm chỉ đạo theo thông cáo báo chí chiều ngày hôm qua (13/6 - PV) và theo phát ngôn của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bên hành lang Quốc hội. Căn cứ kết luận của cơ quan điều tra, Bộ Xây dựng sẽ có chỉ đạo tiếp theo”, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng nói.

Minh Thái (Tổng hợp)