Tranh luận nóng

Thủ tướng: Kinh tế tự chủ, không khoan nhượng tham nhũng

Thứ Sáu, 08/11/2019 19:01

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng nhận được hơn 40 câu hỏi liên quan tới vấn đề kinh tế, xã hội, phòng chống tham nhũng...

Chiều 8/11, sau phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn báo cáo làm rõ những vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Thu tuong: Kinh te tu chu, khong khoan nhuong tham nhung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn. Ảnh: TPO

Nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm

Trước khi bước vào phiên trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, mục tiêu đặt ra theo tinh thần cương lĩnh phát triển đất nước thời kỳ quá độ được điều chỉnh, bổ sung năm 2011 là đến giữa thế kỷ XXI, Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Theo Thủ tướng, những khó khăn, thách thức phía trước không hề nhỏ. Xóa đói giảm nghèo đã khó, làm cho đất nước cường thịnh, bền vững, thu hẹp và tiến kịp các nước phát triển, sẽ càng khó khăn hơn nhiều.

Nối tiếp truyền thống chưa bao giờ khuất phục trước ngoại bang, chưa bao giờ lùi bước trước khó khăn, gian khổ của ông cha, Thủ tướng nhấn mạnh việc phải nỗ lực phấn đấu với tinh thần tự lực, tự cường với tất cả lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

“Thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình. Nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm” – Thủ tướng nhận định.

Không để thảm kịch 39 người Việt Nam tử vong ở Anh tái diễn

Đề cập tới thảm kịch 39 người Việt Nam tử vong ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự quan tâm giám sát, đánh giá của các vị Đại biểu Quốc hội đối với Chính phủ và các thành viên Chính phủ. Theo Thủ tướng, nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là “rừng vàng, biển bạc”. Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam.

Đảng và Nhà nước ta cùng cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, được học hành, được có việc làm, không ai bị bỏ lại phía sau. Từ đó, Thủ tướng đặt vấn đề, phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương.

“Chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn! Thực tiễn và bối cảnh đòi hỏi chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Kinh tế Việt Nam đang độc lập, tự chủ

Bước vào phần chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Kim Yến chất vấn về mức độ độc lập tự chủ nền kinh tế nước ta hiện nay và giải pháp căn cơ để nền kinh tế phát triển bền vững.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết, độc lập, tự chủ trong nền kinh tế hội nhập không có nghĩa là chúng ta một mình, chúng ta cần phải xây dựng một nền kinh tế tích cực chủ động hội nhập, nền kinh tế ấy có khả năng chống chịu những biến đổi, những cú sốc của nền kinh tế thế giới.

"Tôi báo cáo với Quốc hội là nền kinh tế Việt Nam đã có tiến bộ rất đáng mừng trong quá trình độc lập, tự chủ của nền kinh tế. Từ một nước thiếu ăn, ăn toàn bo bo mua tem phiếu, năm nay xuất khẩu nông nghiệp trên 42 tỷ USD", Thủ tướng nói.

Ông cũng cho rằng điều đáng mừng nhất đã giảm 500 nghìn ha đất lúa để chuyển sang các loại cây có hiệu quả cao hơn.

"Chúng ta có một nền kinh tế tăng trưởng liên tục, có khả năng chống chịu những cú sốc bên ngoài và đặc biệt là vĩ mô ổn định, điều hành tài chính, tiền tệ linh hoạt, lạm phát thấp.

Chúng ta cũng rất đa dạng hoá, đa phương hoá mối quan hệ quốc tế để không bị cô lập, trong đó có 13 hiệp định thương mại tự do đã ký và có ba hiệp định đang thảo luận sắp ký trong tương lai", Thủ tướng nói tiếp.

Độc lập tự chủ theo Thủ tướng còn thể hiện qua việc doanh nghiệp Việt Nam không ngừng lớn mạnh, doanh nghiệp Nhà nước được củng cố một bước, doanh nghiệp tư nhân phát triển. Rồi thu ngân sách, xuất khẩu, dự trữ ngoại hối, giải quyết việc làm cũng được tăng cường thể hiện một nền kinh tế ít phụ thuộc tiến tới một nền kinh tế độc lập tự chủ.

Về câu hỏi chúng ta sắp tới phải làm gì? Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục đa dạng hoá thị trường, có tiếng nói với quốc tế.

Bộ trưởng Nông nghiệp hai lần khiến hội trường cười thú vị

Có lợi ích nhóm qua vụ nước sông Đà bị “đầu độc”?

Tiếp tục phần chất vấn, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu vừa qua cho thấy lỗ hổng lớn trong việc cung cấp nguồn nước, đảm bảo an ninh nước. Đại biểu cũng đề cập đến vụ án AVG và nói sẽ gửi câu hỏi cụ thể tới Thủ tướng.

Về việc này, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật Quản lý tài nguyên nguyên nước năm 2012 đã được Quốc hội thông qua. Trong đó hãy làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước, an toàn cho người dân, tránh tình trạng như vừa qua.

“Tôi nhất trí rằng, đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ của người dân. Chính vì vậy, Thủ tướng phải tăng cường chỉ đạo các cấp kiểm tra, để thực hiện đúng Luật về bảo vệ tài nguyên nước mà chúng ta đã ban hành”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, Thủ tướng nhận định, đây là cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc chiến đầy khó khăn thách thức. Song phải tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Phải bằng công cụ pháp luật và sử dụng mạnh mẽ các chế tài pháp luật để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đi đôi với đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện thể chế pháp luật để loại trừ những kẽ hở dễ bị lợi dụng, sửa đổi những quy định không rõ ràng, chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn.

Chính phủ đề nghị các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán tổng hợp những bất cập của pháp luật được phát hiện trong quá trình thực thi công vụ để đề xuất với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời, vừa đẩy mạnh chống tham nhũng, vừa phải tạo điều kiện cho phát triển đất nước.

“Yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan thực thi bảo vệ pháp luật và các cơ quan liên quan khác rà soát lại đội ngũ để đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, gây nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng yêu cầu.

Thái An