Tranh luận nóng

Thủ tướng nói gì về tên gọi trạm thu giá?

Chủ Nhật, 03/06/2018 07:51

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu thêm tên gọi phù hợp cho các trạm thu phí giao thông BOT.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 2/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã báo cáo về vấn đề dư luận quan tâm là tên gọi của các trạm thu phí giao thông BOT.

Theo đó, Bộ Giao thông xin được nghiên cứu tiếp để đưa ra tên gọi phù hợp.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết phí giao thông BOT cũng tương tự như học phí và viện phí. Trong đó, viện phí dù đã được điều chỉnh để tiếp cận giá thị trường nhưng vẫn có tên gọi như vậy nên không việc gì phải đổi tên để tạo tâm lý không tốt trong người dân.

Quan điểm của Bộ Công an cũng là nên giữ tên gọi là “trạm thu phí BOT”.

Thu tuong noi gi ve ten goi tram thu gia?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu thêm, nhưng không được gọi là trạm thu giá. Ảnh: VGP.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân để nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT và không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Cũng với lĩnh vực vận tải, Thủ tướng nhắc nhở tiếp tục rà soát các dự án, hoàn tất đàm phán với các nhà đầu tư và ngân hàng để điều chỉnh giảm phí BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc ưu tiên giảm phí hơn giảm thời gian hoàn vốn.

Thủ tướng nhấn mạnh không tăng giá điện trong năm 2018; cân nhắc kỹ thời điểm, mức độ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục; điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa phù hợp; sử dụng tổng thể các công cụ để kiểm soát lạm phát.

“Đây là cuộc thử thách của chúng ta trong năm nay, là bài toán, dấu hỏi lớn cùng với bài toán tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

Liên quan đến vấn đề này, theo thông tin trên báo Thanh niên, cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các quy định của pháp luật để thống nhất tên gọi của việc thu tiền đối với các phương tiện sử dụng dự án BOT trên nguyên tắc đơn giản, dễ hiểu, được người dân, doanh nghiệp đồng tình.

Trước câu hỏi “việc chuyển đổi hình thức thu phí sang thu giá dịch vụ BOT có phải là cách để Bộ GTVT tránh phí chồng phí”, ông Nhật nói “không có chuyện là cách để Bộ tránh phí chồng phí mà việc thực hiện chuyển thu phí sang thu giá là thực hiện theo quy định của luật Phí và lệ phí".

Thùy Dung