Tranh luận nóng

Thủ tướng nói về vụ việc Đồng Tâm

Chủ Nhật, 12/01/2020 17:35

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự hy sinh của ba chiến sĩ công an, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng chống đối ở Đồng Tâm.

VGP ngày 12/1/2020 đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt thân mật và chúc Tết các cán bộ hưu trí trung, cao cấp tại các tỉnh miền Trung.

Tại buổi làm việc, thông tin về vụ việc tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nguyên tắc lấy dân làm gốc, nhiệm vụ kiên trì vận động nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân.

Thu tuong noi ve vu viec Dong Tam
Thủ tướng tại buổi gặp mặt ngày 12/1/2020

Thủ tướng cũng nêu rõ thực hiện dân chủ phải đi liền với giữ vững kỷ cương, pháp luật. Những phần tử, tổ chức, cá nhân quá khích có hành vi chống đối người thi hành công vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nhất là hành vi giết người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa biểu dương tấm gương hy sinh của các cán bộ, chiến sỹ Công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Cũng liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm, ngày 11/1/2020, tại buổi kiểm tra công tác của lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (CAND), Thủ tướng biểu dương tinh thần xả thân hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự của ba chiến sĩ công an, đồng thời khẳng định tình hình tại đây đã ổn định trở lại.

Theo Thủ tướng, vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm là một thủ đoạn của kẻ xấu chống lại đường lối của Đảng và Nhà nước. Những hành vi chống đối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thu tuong noi ve vu viec Dong Tam
Thủ tướng kiểm tra công tác của lực lượng Cảnh vệ CAND. Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá việc ba chiến sĩ cảnh sát hy sinh trong khi thi hành nhiệm vụ là tấm gương cho mỗi chiến sĩ trong lực lượng CAND về tinh thần xả thân bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ.

“Chúng ta phải xử lý nghiêm khắc các phần tử chống lại Đảng, Nhà nước và lực lượng của chúng ta. Ba đồng chí hy sinh là một tấm gương rất lớn..." - Thủ tướng nói và nhấn mạnh công tác dân vận là rất quan trọng, lực lượng cảnh vệ cũng phải làm tốt công tác này, tuy nhiên phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, chống đối, chống phá để đảm bảo lợi ích cho người dân.

Thủ tướng cũng cho biết đã đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công an về việc phong liệt sĩ và thăng quân hàm trước thời hạn cho ba chiến sĩ công an hy sinh.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Công an, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sỹ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

Điểm lại tình hình của đất nước trong năm Kỷ Hợi 2019 tại cuộc gặp mặt thân mật và chúc Tết các cán bộ hưu trí trung, cao cấp tại các tỉnh miền Trung vào sáng ngày 12/1/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là một năm thắng lợi toàn diện của đất nước.

Trong đó, mô hình tăng trưởng kinh tế đã thực sự thay đổi và một trong những yếu tố thành công là nhờ vào sự đổi mới, sáng tạo, tích cực ứng dụng thành tựu của công nghệ..

Cơ cấu kinh tế chuyển biến nhanh, tỷ lệ sản xuất nông nghiệp giảm, trên 80% cơ cấu nền kinh tế là công nghiệp và dịch vụ. Thu ngân sách tăng mạnh. Bội chi ngân sách giảm.

Văn hóa, đặc biệt là thể thao đạt thành tích mang tính lịch sử với việc lần đầu tiên đội bóng đá nữ quốc gia và U23 đoạt Huy chương vàng Sea Games. Đoàn Thể thao Việt Nam vươn lên xếp vị trí thứ 2 chung cuộc tại Sea Games 30.

Công tác phòng, chống tham nhũng được duy trì, đẩy mạnh. Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm 2 trọng trách lớn trong khu vực và trên thế giới là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng trong năm vừa qua, khu vực miền Trung-Tây nguyên đã có những bước phát triển tốt, các thành phần kinh tế đều tăng trưởng và nhất là khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh, đóng góp ngày càng lớn vào thành tích kinh tế xã hội ở khu vực và cả nước.

Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển về du lịch các tỉnh miền Trung với ngày càng nhiều những khu du lịch, khách sạn, resort 5 sao, thu hút ngày càng đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.

Thùy Dung