Tranh luận nóng

Thực hư tin Bộ Công an sẽ không còn cấp Tổng cục

Thứ Ba, 03/04/2018 07:03

(Tin tức thời sự) - Theo Thiếu tướng Quang, thông tin Bộ Công an sẽ không còn cấp Tổng cục là chưa chính xác.

Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 2/4.

"Trên tinh thần là thực hiện nghị quyết của Trung ương, còn cấp nào thì sẽ chỉ đạo triển khai. Nhiều thông tin đưa ra sau lại có bình luận chưa chính xác, chưa đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước", Thiếu tướng Lương Tam Quang nói.

Thuc hu tin Bo Cong an se khong con cap Tong cuc
Họp báo giữa tháng 1 vừa rồi, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết hoàn thiện và triển khai đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của toàn lực lượng công an. Ảnh: PLO

Trước đó, về việc này, theo thông tin trên VTC News, Thiếu tướng Quang cho biết, Bộ đang triển khai Đề án 106 của Đảng ủy Công an Trung ương.

Bộ Chính trị cũng đã có chỉ đạo việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

"Hiện nay, Bộ vẫn đang trong quá trình thực hiện và việc bỏ hẳn cấp tổng cục là một đột phá bởi trước đó, quá trình dự thảo có cả phương án giữ lại hai đầu mối nòng cốt là Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh", Thiếu tướng Lương Tam Quang nói.

Được biết, Đề án 106 do Đảng ủy Công an Trung ương tập trung nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện từ sau Đại hội XII tới nay. Các nội dung cơ bản của đề án này đã được lãnh đạo Bộ phổ biến tới cán bộ chủ chốt cấp Cục và tiếp đó phổ biến xuống dưới.

Cấp Tổng cục ở Bộ Công an hình thành từ năm 1980. Sau khi lên đến 8 Tổng cục năm 2009, Bộ Công an thu gọn còn sáu Tổng cục vào năm 2014.

Việc bỏ cấp Tổng cục và tương đương dẫn tới yêu cầu phải giải thể hàng chục đơn vị cấp dưới có tính chất tham mưu, phục vụ chung như các Cục tham mưu, hậu cần, chính trị… Ngoài ra, nhiều Cục nghiệp vụ trước đây được tách ra theo chuyên môn, địa bàn hẹp thì giờ cũng phải nhập lại theo các nhóm chuyên môn, địa bàn rộng hơn. Khối các trường của công an cũng phải sắp xếp, gọn lại.

Thùy Dung