Tranh luận nóng

Thưởng tiền cho người báo tin mại dâm: Người dân hỏi khó

Thứ Sáu, 20/05/2016 13:32

(Tin tức thời sự) - Người dân đưa ra nhiều quan điểm trái chiều xung quanh việc UBND quận 12 (TP.HCM) sẽ thưởng 5 triệu cho người báo tin mại dâm.

Cần nhân rộng ra

Nhằm khuyến khích các tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, ma túy, giữ gìn an ninh trật tự, UBND quận 12 (TP HCM)  vừa ra thông báo sẽ thưởng 2-5 triệu đồng cho người cung cấp nguồn tin hỗ trợ công an phá các vụ án hoạt động chứa mại dâm, môi giới mại dâm...

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, nhiều hộ dân tỏ ra đồng tình với quyết định của UBND quận 12.

Chị Hà (nhân viên văn phòng) ở phường Hiệp Thành cho rằng, trong điều kiện xã hội phức tạp với nhiều tệ nạn xã hội như hiện nay, việc phòng tránh hoạt động mại dâm là rất cần thiết.

Thuong tien cho nguoi bao tin mai dam: Nguoi dan hoi kho
Người dân báo tin mại dâm sẽ được thưởng 5 triệu đồng. Ảnh minh họa

“Chủ trương này hoàn toàn đúng đắn. Nếu cứ để mại dâm tiếp tục hoạt động mà không ai quản lý, kiểm soát thì tình hình sẽ rất nguy hiểm. Đã nhiều gia đình rơi vào cảnh ly tán, vợ chồng, con cái xa nhau vì những tệ nạn kiểu này rồi. Vì thế tôi mong quận 12  và TP.HCM sẽ làm mạnh tay hơn để dẹp bỏ hoạt động mại dâm, nếu cần có thể xử phạt hình sự để răn đe”, chị Hà khẳng định.

Đồng quan điểm với chị Hà, anh Thành Sơn (phường 14, quận 5) nhấn mạnh, muốn xây dựng TP.HCM trở thành đô thị văn minh, hiện đại thì cần phải quản lý được các tệ nạn xã hội, trong đó có mại dâm.

“Vì trước đây chúng ta chưa có biện pháp mạnh tay nên những người làm nghề họ vẫn dạt ra các khu vực rìa thành phố để đi khách. Giờ huy động người dân cùng tham gia tố giác thì chắc chắn họ sẽ không dám công khai như trước đây nữa. Theo tôi nếu cần có thể tăng thêm các ưu đãi với người báo tin mại dâm, nhưng cần phải giữ bí mật thông tin cá nhân để họ không bị trả thù hoặc gặp phải những rắc rối sau này”, anh Sơn nêu quan điểm.

Nhũng câu hỏi khó

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, nhiều câu hỏi khó cũng được người dân đặt ra cho chính quyền UBND quận 12.

Anh Lê Phong (phường 3, quận Bình Thạnh) cho rằng lãnh đạo quận 12 cần phải xem xét thận trọng nếu không việc đưa ra mức thưởng sẽ làm phức tạp thêm tình hình mại dâm hiện nay trên địa bàn.

“Tôi thấy nhiều người lao động nghèo, những người chưa tìm được người yêu hay chưa muốn lập gia đình, đôi khi họ cũng tìm đến gái mại dâm để giải tỏa những nhu cầu của cá nhân. Vậy giờ nếu chúng ta cấm đoán bằng cách thưởng tiền cho người báo mại dâm đã thỏa đáng chưa? Hơn nữa, việc này cần phải bắt được quả tang và phải có sự thừa nhận của hai bên. Nếu khi phát hiện ra, họ phủ nhận việc này thì phải xử lý như thế nào? Đâu phải cứ vào nhà nghỉ cùng nhau là người ta có hành động thiếu lành mạnh”, anh Phong đặt câu hỏi.

Anh Phong lo rằng, mục đích của quận là đúng đắn nhưng khi triển khai sẽ dễ phát sinh những vấn đề phức tạp kèm theo. Vì vậy phải hết sức cân nhắc. Thay vì cấm đoán toàn bộ, nên gom vào các khu vực riêng để cho họ hoạt động, chính quyền cũng dễ quản lý.

Trong khi đó, chị Nga (Phường 6, quận Bình Thạnh) lo sợ, việc treo thưởng 5 triệu đồng khi báo tin mại dâm, sẽ khiến cho một bộ phận lười lao động lợi dụng, câu kết với nhau để kiếm chác.

“Lo nhất là họ dàn cảnh để che mắt cơ quan chức năng rồi chủ động báo tin mại dâm lấy tiền. Cả tháng đi làm lương của tôi mới được 6-7 triệu, giờ chỉ cần ngồi dình một lúc là có 5 triệu rồi, như thế là tạo điều kiện cho một bộ phận có tâm lý ỉ lại lợi dụng. Tôi tính một ngày chỉ cần báo 2,3 vụ đã đủ tiền sống thoải mái cả tháng rồi, cần gì phải đi làm, lao động vất vả nữa”, chị Nga nói.

Ngoài ra, chị Nga cũng cho rằng nếu triển khai quy định này vào thực tế thì quyền riêng tư, cá nhân của mỗi người có thể sẽ bị xâm phạm.

“Chúng ta ra quy định như vậy là giới hạn quyền tự do cá nhân. Người ta sẽ trở nên nghi kỵ, theo dõi lẫn nhau. Cái tôi lo nhất là những người có hiềm khích, mâu thuẫn không giải quyết được sẽ lợi dụng chuyện này để vu vạ, đổ oan hoặc dàn cảnh để đưa người kia vào bẫy''- chị Nga nhấn mạnh.

Lương Tâm