Tranh luận nóng

Thủy điện Plei Kần tích nước trái phép chỉ phạt 25 triệu

Thứ Ba, 24/11/2020 05:39

(Tin tức thời sự) - Ngày 23/11, Chánh Thanh tra Sở TN-MT Kon Tum đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư thủy điện Plei Kần là 25 triệu đồng.

Trong văn bản xử phạt, Sở TN-MT Kon Tum cho biết, thủy điện Plei Kần (do Công ty Cổ phần Tấn Phát làm chủ đầu tư được xây dựng tại 2 huyện Ngọc Hồi và Đắk Tô) đã có hành vi vi phạm quy định của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt do cấp có thẩm quyền cấp.

Thuy dien Plei Kan tich nuoc trai phep chi phat 25 trieu
Phạt thủy điện Plei Kần tích nước trái phép 25 triệu. ảnh: LĐO

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra của liên ngành, địa phương, ý kiến của cơ quan có thẩm quyền đã xác định chủ đầu tư khi thực hiện thủy điện Plei Kần đã tích nước trái phép.

Về biện pháp khắc phục, Sở TN-MT Kon Tum yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum tại văn bản số 4154/UBND-HTKT ngày 4/11/2020.

Cụ thể, yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Plei Kần dừng ngay việc tích nước tại thủy điện, sớm hoàn thành làm đường đi vào khu sản xuất của dân. Đồng thời xác định lại cao trình bồi thường, kiểm kê tài sản bị thiệt hại và đền bù thỏa đáng cho dân.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Như Nhất – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum khẳng định, thủy điện Plei Kần tích nước và việc tích nước này là trái phép. Đơn vị có thẩm quyền cấp phép cho thủy điện Plei Kần tích nước là UBND tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh chưa có bất kỳ một văn bản nào thể hiện việc cho phép thủy điện Plei Kần tích nước.

“Dù đã nhận được chỉ đạo nhưng thủy điện vẫn ngang ngược, phớt lờ, tự ý tích nước nhiều lần. UBND huyện Đăk Tô và Ngọc Hồi đã nhiều lần vào kiểm tra nhưng không thể ở lại đập 24/24 được, nên nhiều khi ban ngày họ không tích nước, tối lại tích nước”, ông Nhất nói.

UBND tỉnh Kon Tum ngày 19/11 đã có văn bản số 4332/UBND-HTKT giao Sở Công Thương và các sở, ban ngành liên quan đánh giá toàn diện dự án công trình thủy điện Plei Kần, xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo xử lý.

Ông Nhất cho biết, hiện Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh đề nghị nếu thủy điện Plei Kần vẫn tiếp tục ngang nhiên tích nước trái phép, không tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng thì tỉnh sẽ có văn bản để nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo thu hồi giấy phép điện lực của Công ty CP Tấn Phát cho đến khi công ty này hoàn thành việc bồi thường thiệt hại cho công dân, khắc phục đường, cầu đi vào khu sản xuất để thuận tiện việc đi lại, vận chuyển nông sản, đảm bảo an toàn cho người dân (được chính quyền địa phương xác nhận, Sở Công Thương báo cáo và đề nghị) thì mới xem xét cấp lại giấy phép hoạt động điện lực.

An An