Tranh luận nóng

Thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép

Thứ Bảy, 14/11/2020 08:13

(Tin tức thời sự) - Thủy điện Thượng Nhật không chấp hành nghiêm việc duy trì 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn để ứng phó với cơn bão số 13.

Ngày 13/11/2020, ông Trần Quốc Phụng - Chủ tịch UBND huyện Nam Đồng, tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, đơn vị đã có báo cáo gửi tới UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc thủy điện Thượng Nhật (trên địa bàn xã Thượng Nhật, huyện Nam Đồng) không duy trì 5 cửa van ở trạng thái mở như trong công điện về việc triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 13 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện Nam Đồng, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cử lực lượng công an đến thủy điện Thượng Nhật lập biên bản xử lý hành vi tích nước trái phép.

"Nếu cần chúng tôi sẽ cho cưỡng chế việc mở 5 cửa xả nước ở thủy điện này", ông Phương nói.

Thuy dien Thuong Nhat lai tich nuoc trai phep
Thủy điện Thượng Nhật bất chấp chỉ đạo vẫn tích nước trái phép.

Trong ngày 13/11/2020, kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng ở thủy điện Thượng Nhật cho thấy, mực nước trong hồ chứa ở cao trình 115m.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2020, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế từng có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung về việc đề nghị không mua điện đối với Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, cho đến khi được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép tích nước.

Lý do mà Sở Công thương Thừa Thiên - Huế đưa ra là Nhà máy thủy điện Thượng Nhật không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão số 9.

Được biết, công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW. Hồ chứa thủy điện hiện chưa được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép tích nước vận hành.

Trong thời gian qua, thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc tích nước và giải quyết các nội dung tồn tại của công trình.

Đáng chú ý, tại Công điện khẩn của tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc ứng phó với bão số 9 vừa qua, nội dung chỉ đạo bên trong từng yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung vận hành 5 cửa van đập tràn thủy điện Thượng Nhật về trạng thái mở hoàn toàn và duy trì trạng thái này. Nhưng chủ đầu tư ngang nhiên không chấp hành.

Ngọc Vân