Tranh luận nóng

Thủy điện Thượng Nhật trái lệnh vẫn tích nước: Không nhân nhượng!

Thứ Tư, 18/11/2020 08:09

(Tin tức thời sự) - Ông Phan Ngọc Thọ cho biết, nhận chỉ đạo từ Bộ Công thương EVN đã dừng mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật do tích nước trái phép. 

Liên quan tới việc thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép, ngày 17/11, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ cho biết, đã chỉ đạo các ngành tiến hành các biện pháp đánh giá, xử lý nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Cụ thể, đã chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh phối hợp với UBND H.Nam Đông vào làm việc, lập biên bản vi phạm, để xử phạt chủ đầu tư nhà máy Thủy điện Thượng Nhật, đồng thời giao Sở Công thương rà soát lại các thủ tục cấp phép xây dựng Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Thuy dien Thuong Nhat trai lenh van tich nuoc: Khong nhan nhuong!
Thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép. Ảnh: Doisongphapluat

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật cũng được yêu cầu không được tích nước, buộc phải xả 5 van đáy.

Tiếp theo, tỉnh cũng có văn bản đề nghị Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) vào kiểm tra đánh giá toàn diện tại thủy điện này.

"Ngày hôm qua Bộ trưởng Bộ Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra và sẽ tiến hành kiểm tra thủy điện Thượng Nhật bắt đầu từ ngày 17/11", ông Thọ cho hay.

Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Bộ Công thương yêu cầu Tổng Công ty Điện lực miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật đến khi được UBND tỉnh cho phép nhà máy thủy điện này tích nước. Đến nay, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo đã có văn bản yêu cầu EVN không mua điện của nhà máy thủy điện này như đề nghị.

Ông Thọ khẳng định: "Thông tin tôi được biết, EVN đã dừng mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Tới nay, tất cả các giải pháp khẩn cấp nhằm xử lý hành vi vi phạm của thủy điện Thượng Nhật đều đã được Huế tiến hành đồng bộ".

Phải xử lý nghiêm

Việc thủy điện Thượng Nhật liên tiếp tích nước trái phép, bất chấp các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cũng như yêu cầu của các sở, ban ngành Thừa Thiên Huế gây nguy hiểm cho vùng hạ du, nhất là trong thời điểm bão lũ đã đặt ra câu hỏi lớn.

Nhìn nhận vấn đề này, ĐQBH Lê Công Nhường (Bình Định) cho rằng việc một thủy điện nhỏ lại có thái độ chống đối, phớt lờ những chỉ đạo cũng như những nguy cơ, hậu họa có thể gây ra cho người dân và địa phương là điều không thể chấp nhận được.

Theo vị đại biểu, đối với những thủy điện không tuân theo các quy định, quy trình quản lý an toàn hồ đập Chính phủ đã ban hành thì cần phải xử lý thật nghiêm, không nhân nhượng.

"Tôi được biết, Bộ Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra, với sự vào cuộc của đoàn kiểm tra, tôi tin việc đúng sai sẽ được làm rõ.

Theo đó, trách nhiệm của Bộ Công thương là phải làm rõ thủy điện này đã được cấp phép khai thác chưa? Các hành vi vi phạm cụ thể như thế nào? Bao nhiều lần tích nước, mỗi lần tích nước vượt quá bao nhiêu phần trăm cho phép?...

Thông qua việc kiểm tra các cơ quan chức năng sẽ có đánh giá chuẩn xác về mức độ vi phạm, số lần vi phạm qua đó sẽ có biện pháp xử lý thích hợp.

Tuy nhiên, việc đầu tiên là phải buộc thủy điện này tuân thủ quy trình vận hành an toàn hồ đập, đưa mức nước tại hồ chứa về mức an toàn, không có khả năng gây nguy hiểm cho người dân.

Tiếp theo, nếu xác định hành vi vi phạm của thủy điện này đã tái diễn nhiều lần thì Bộ Công thương, chính quyền địa phương cũng cần xem xét bổ sung biện pháp xử lý thật nghiêm, không loại trừ việc rút giấy phép hoạt động đối với nhà máy thủy điện này trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra, cũng cần phải xem xét xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư, người đại diện pháp luật điều hành, khai thác dự án này", ông Nhường nói.

Ông Nhường cũng nói thêm, đề nghị của Thừa Thiên Huế với Tổng Công ty Điện lực miền Trung là không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật cho tới khi địa phương cho phép thủy điện này tích nước cũng là một biện pháp xử lý hay.

Hiện nay, EVN đang độc quyền việc mua bán điện trên cả nước, nếu EVN từ chối mua điện của các thủy điện vi phạm sẽ khiến nhà đầu tư bị thất thu, khó khăn về mặt kinh tế.

"Biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh là một cách hay để trừng trị hiệu quả với những nhà đầu tư chạy theo lợi ích mà bất chấp những hậu quả có thể gây ra", ông Nhường đề xuất.

Lam Lam