Tranh luận nóng

Thuyền trưởng tử vong khi kêu gọi thuyền viên lánh nạn

Chủ Nhật, 01/12/2019 07:42

(Tin tức thời sự) - Trong lúc kêu gọi thuyền viên rời tàu khi tàu gặp nạn, thuyền trưởng bị chìm theo tàu và tử vong.

Ngày 30/11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết tàu SAR 274 đã cập cầu Hải đoàn 48 (TP Quy Nhơn, Bình Định) sau quá trình cứu hộ, cứu nạn tàu Toàn Phát 68 bị gặp nạn trên biển.

Trước đó, cùng ngày, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu Toàn Phát 68 gồm 11 thuyền viên (do ông Lường Xuân Hạnh làm thuyền trưởng) đang trên hành trình chở 2.950 tấn clinke từ Hải Phòng đi Cần Thơ thì gặp nạn tại vùng biển cách Mũi Yến (TP.Quy Nhơn) khoảng 4 hải lí về phía đông.

Thuyen truong tu vong khi keu goi thuyen vien lanh nan
Lực lượng cứu hộ đưa các thuyền viên bị nạn lên tàu SAR 274. Ảnh: Zing

Theo các thuyền viên tàu Toàn Phát 68, lúc 10 giờ 50 ngày 30/11, khi các thuyền viên trên tàu chuẩn bị ăn cơm thì nghe thuyền trưởng Lường Xuân Hạnh (54 tuổi, ở Thanh Hóa) kêu gọi rời khỏi tàu. Lúc này, tàu Toàn Phát 68 đang chúc mũi xuống đáy biển và chìm rất nhanh.

Các thuyền viên lập tức nhảy xuống biển, bám bè phao để thoát nạn. Sau khi gọi các thuyền viên rời tàu, thuyền trưởng Hạnh gọi điện đến Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn để báo cáo tình hình thì bị chìm cùng với tàu Toàn Phát 68.

“Quá trình chìm tàu rất nhanh, chỉ diễn ra trong vòng 5 - 6 phút. Thuyền trưởng tìm gọi chúng tôi rời tàu và ảnh có ý định rời tàu sau cùng nhưng không kịp. Tàu chúc mũi xuống nên chìm rất nhanh. Thuyền trưởng bị hút theo. Anh em chúng tôi nhờ anh Hạnh báo kịp thời không thì khó mà thoát nạn”, báo Thanh niên dẫn lời một thuyền viên trên tàu Toàn Phát 68 kể.

Theo Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, thuyền trưởng Lường Xuân Hạnh chỉ kịp gọi điện nói “tàu chúng tôi bị chìm” và thông báo tọa độ tàu rồi mất liên lạc hoàn toàn.

Ông Lâm Thanh Bình, thuyền trưởng tàu SAR 274, cho biết các tàu cứu nạn đã tiếp cận hiện trường tàu Toàn Phát 68 lúc 11 giờ 55 phút cùng ngày và cứu được 10 thuyền viên.

Đến 12 giờ cùng ngày, thuyền trưởng Lường Xuân Hạnh được tìm thấy cách khu vực tàu bị nạn khoảng 2 hải lý trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Các nhân viên cứu nạn trên tàu SAR 274 nỗ lực thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu cho ông Hạnh nhưng không có dấu hiệu hồi phục, ông Hạnh được xác định tử vong.

Minh Thái (Tổng hợp)