Tranh luận nóng

Tịch thu, sung công xe chứa "đường lưỡi bò": Nên tiêu hủy

Thứ Ba, 05/11/2019 08:02

(Tin tức thời sự) - Chiếc Volkswagen Touareg có "đường lưỡi bò" bị tịch thu, xung công nhưng lại khó đưa vào sử dụng tại các cơ quan nhà nước vì quy định.

Ngày 4/11/2019, tờ Tri thức trực tuyến dẫn lời một lãnh đạo Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính cho biết, đơn vị đã quyết định gỡ bỏ toàn bộ phần mềm có "đường lưỡi bò" trên chiếc xe Volkswagen Touareg rồi tịch thu, sung công.

"Chúng ta không thể cho nhà nhập khẩu tái xuất chiếc xe này. Vì làm như vậy có thể khiến tái diễn các sai phạm tương tự.

Tổng cục Hải quan cũng vừa có chỉ đạo các cơ quan hải quan địa phương kiểm tra thực tế, giám sát chặt chẽ, trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm dẫn đường đối với ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trường hợp phát hiện thiết bị có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo đúng quy định" - lãnh đạo Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Tich thu, sung cong xe chua
Chiếc xe Volkswagen Touareg chứa bản đồ có "đường lưỡi bò" tại một cuộc triển lãm ô tô diễn ra vào cuối tháng 10/2019.

Trao đổi thêm với Đất Việt, luật sư Phạm Văn Hướng bày tỏ lo ngại, sau khi tịch thu, xung công chiếc xe Volkswagen Touareg thì việc sử dụng chiếc xe này như thế nào?

"Theo tôi được biết, giá thị trường chiếc xe này hơn 4 tỷ đồng. Trong khi quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công, những chiếc xe có giá trị cao như thế sẽ không được sử dụng trong các cơ quan nhà nước.

Còn tịch thu, sung công rồi tổ chức bán đấu giá thì có thể xảy ra nguy cơ xe chiếc bị bán với giá rẻ hơn so với giá trị thực tế. Chính vì thế, trước khi tịch thu, sung công phía Tổng cục Hải quan phải đưa ra được phương án xử lý chiếc xe này sau đó như thế nào. Nếu bán đấu giá thì cũng cần phải công khai thông tin để tránh tiêu cực" - luật sư Phạm Văn Hướng đề nghị.

Đề xuất hướng xử lý, luật sư Phạm Văn Hướng cho rằng, việc tiêu hủy chiếc xe là phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Hướng nêu dẫn chứng tại Điều 22, Điều 40 Luật Xuất bản có quy định: Đối với các sản phẩm xuất bản có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng...thì bị cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu hoặc tiêu hủy.

Khoản C, Điều 18, Nghị định số 29/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định, tiêu hủy đối với tài sản là hàng hóa, vật phảm dễ bị hư hỏng nhưng không thể xử lý theo hình thức bán; tài sản không còn khả năng sử dụng hoặc tài sản thuộc danh mục cấm sản xuất, kinh doanh và lưu thông theo quy định của pháp luật gồm: Văn hóa phẩm độc hại, ma túy, hàng giả, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, động vật hoang dã đã chết và các tài sản khác buộc phải tiêu hủy.
 
Trường hợp đặc biệt cần xử lý theo hình thức khác để đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả thì đơn vị chủ trì quản lý tài sản báo cáo Bộ Tài chính hoặc báo cáo cơ quan cấp trên (nếu có) để báo cáo Bộ Tài chính xem xét, quyết định xử lý.

Trong khi đó, bên hành lang Quốc hội ngày 4/11/2019, ĐBQH Hoàng Văn Cường – Uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách nêu ý kiến: "Những hàng hóa vi phạm về chính trị, chủ quyền lãnh thổ của chúng ta, cần cương quyết thu hồi hoặc huỷ bỏ. Chúng ta cần đưa ra biện pháp cứng rắn trong xử lý với những trường hợp như vậy thì mới ngăn được kẻ xấu lợi dụng quan hệ thương mại, ngoại giao văn hóa... lồng yếu tố xuyên tạc về chủ quyền, lãnh thổ đất nước".

Đồng quan điểm, ĐBQH Nguyễn Minh Đức - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng, cần phải tiêu hủy chiếc ô tô Volkswagen Touareg chứa bản đồ "đường lưỡi bò".

Bên cạnh đó, ông Đức đề nghị cần kiểm soát tất cả quy trình nhập khẩu, xem có đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia, văn hoá, có phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Phải kiểm soát chặt và cơ quan chức năng phải vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của từng người, đặc biệt là những người có chức năng quản lý trong lĩnh vực đó.

Sau đó, xem xét trách nhiệm thuộc về ai. Bởi, có người vô tình không phát hiện ra, nhưng cũng có người “tặc lưỡi cho qua".

Trước đó, ngày 23/10, một đơn vị đã đưa xe Volkswagen Touareg đến Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn tham dự Triển lãm ôtô Việt Nam 2019.

Tại triển lãm, lúc 16h ngày 27/10, nhiều người đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe Volkswagen Touareg có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc.

Ngay sau đó, công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe về kho của công ty tại Khu công nghiệp Cát Lái, Q. 2, TP.HCM. Ngày 30/10, Công ty TNHH ôtô Thế giới có công văn đề nghị được tái xuất chiếc xe nêu trên. Tuy nhiên, Cục Hải quan TP.HCM không chấp thuận.

Khánh Vân