Tranh luận nóng

Tịch thu tài sản không kê khai, không có gì là oan

Thứ Năm, 25/10/2018 14:30

(Tin tức thời sự) - Không kê khai tức là cố tình che giấu, cần phải xử lý nghiêm khắc cũng không có gì là oan.

Tịch thu tài sản không kê khai

Sáng ngày 25/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội trình bày báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số vấn đề lớn của dự án luật.

Tich thu tai san khong ke khai, khong co gi la oan
ĐBQH Hoàng Văn Cường

Về xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc (Điều 52), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị lựa chọn phương án xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai giải trình không hợp lý về nguồn gốc qua thủ tục tố tụng tại tòa án.

Đây là phương án được cho là có nhiều ưu điểm hơn so với các phương án còn lại.

Phát biểu góp ý cho dự luật, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) tập trung làm rõ việc xử lý tài sản không chứng minh được nguồn gốc.

Vị đại biểu nhấn mạnh: “Những người đủ mưu mô tham nhũng, moi được tiền nhà nước vào túi mình thì cũng thừa mưu mô che giấu tài sản bất minh”.

Do đó, quan điểm của đại biểu là phải tịch thu tài sản không kê khai. "Không kê khai tức là cố tình che giấu, cần phải xử lý nghiêm khắc cũng không có gì là oan”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, với những tài sản tài sản kê khai nhưng không chứng minh được nguồn gốc thì phải chuyển sang cơ quan thuế, không sợ thuế chồng thuế.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cũng đồng tình phải xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà không giải trình được nguồn gốc.

Ông cho biết, thời gian qua cho thấy số cán bộ công chức, viên chức có tài sản có giá trị rất lớn và giải trình không hợp lý về nguồn gốc nhưng chưa có cơ chế xử lý tài sản này gây nghi ngờ trong nhân dân.

Còn đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) thì cho rằng, tài sản nghi ngờ do tham nhũng mà có thì hoàn toàn có thể đưa vào điều tra.

"Nếu điều tra chứng minh là tài sản tham nhũng thì thu hồi toàn bộ. Đạo luật này chủ yếu hướng đến phòng, chứ không phải xử lý các vấn đề về nghiệp vụ.

Nếu xử lý về nghiệp vụ thì pháp luật hiện hành đã có biện pháp về hành chính, về tổ chức cán bộ, xử lý hình sự" - đại biểu Nhưỡng lý giải, đồng thời đề nghị dự thảo Luật giữ nguyên quy định hiện hành.

Thêm phương án xử lý tài sản bất minh của quan chức

Mở rộng diện kê khai

Trình bày thêm về người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập (Điều 34), bà Lê Thị Nga cho biết nhiều ý kiến đề xuất mở rộng diện đối tượng kê khai; đề nghị bổ sung người có nghĩa vụ kê khai lần đầu bao gồm cả sĩ quan Công an, Quân đội nhân dân và quân nhân chuyên nghiệp.

Một số ý kiến khác đề nghị thu hẹp, chỉ tập trung vào các vị trí có nguy cơ tham nhũng cao.

Tuy nhiên, bà Nga cho rằng, hạn chế, vướng mắc lớn nhất trong kiểm soát tài sản, thu nhập tăng thêm là do quy định chỉ áp dụng chung một biện pháp kê khai, không phân biệt đối tượng để có mức độ kiểm soát khác nhau.

Do đó, Ủy ban Thường vụ đề nghị Quốc hội giữ quy định mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai để bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng về từng bước mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phòng, chống tham nhũng trong tình hình hiện nay.

An An