Tranh luận nóng

Tiền thưởng tuyển nữ quốc gia: Lời khuyên chí tình

Thứ Hai, 20/01/2020 08:09

(Tin tức thời sự) - Việc nhận thưởng được giao cho cá nhân mà không công khai khiến cho các mạnh thường quân nghi ngờ là điều dễ hiểu.

Ngày 19/1/2020, trao đổi với Đất Việt liên quan đến câu chuyện lùm xùm 500 triệu đồng tiền thưởng của Công ty hóa chất Đức Giang cho tuyển nữ quốc gia sau tấm HCV SEA Games 30, ông Nguyễn Trần Hồng Sang - chủ một doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động từ thiện, tài trợ cho thể thao tại TP. Hà Nội cho rằng, đây là vấn đề mà cả bên nhận thưởng và trao thưởng cần phải rút kinh nghiệm.

"Xét cho cùng thì cả 2 bên đều có sơ xuất trong vụ việc này. Về phía doanh nghiệp, có thể đó là lần đầu tiên họ tài trợ cho tuyển nữ Việt Nam, nên có nhiều bối rối, không có được đầu mối thông tin để liên lạc.

Còn với bên nhận thưởng, họ quá sơ xuất dẫn đến việc các mạnh thường quân gặp bối rối trong việc tìm đầu mối liên hệ để trao thưởng, dẫn đến sự nghi ngờ không đáng có. Kết quả là danh tiếng của cả 2 bên đều bị ảnh hưởng" - ông Sang chia sẻ.

Tien thuong tuyen nu quoc gia: Loi khuyen chi tinh
Công ty hóa chất Đức Giang vướng vào lùm xùm trao thưởng cho tuyển nữ quốc gia.

Ông Sang đã từng nhiều lần tài trợ cho thể thao các địa phương. Theo chia sẻ của mình, ông Sang cũng phải thành thật thừa nhận: "Lần đầu tiên tôi cũng gặp khó khăn khi tìm đầu mối làm việc chính trong việc trao thưởng khi không biết phải liên hệ với đơn vị chủ quan hay trực tiếp câu lạc bộ.

Sau đó, cũng không biết phải chuyển tiền cho ai vì đội bóng hoạt động được thì có rất nhiều ban bệ, cá nhân khác nhau, trong đó ai là đầu mối chính? Ai phụ trách việc nhận thưởng, chia thưởng?...".

Ông Sang cho rằng, phản ứng trước việc nhận thưởng của tuyển nữ Việt Nam có phần thái quá "nhưng suy cho cùng thì phản ứng đó có thể dễ dàng hiểu được. Số tiền 500 triệu đồng cũng không phải là ít".

"Với tâm lý người trao thưởng thì họ không sợ việc trao số tiền nhiều hay ít mà điều quan trọng là số tiền đó có được sử dụng đúng mục đích, có đích thực là thưởng cho các vận động viên hay không. Vì thế, họ muốn được biết số tiền thưởng đó được đội bóng, CLB sử dụng như thế nào" - ông Sang thành thật.

Còn về phía tuyển nữ quốc gia, ông Sang thành thật chỉ ra, công tác nhận thưởng của đội bóng có sự thiếu sót khi không công khai người đại diện đứng ra nhận thưởng, tài khoản giao dịch cho doanh nghiệp được biết.

"Theo tôi được biết, ở nhiều quốc gia thì phía đội bóng nhận thưởng họ thường tổ chức lễ nhận thưởng long trọng. Khi có một cuộc gặp mặt trực tiếp các mạnh thường quân vừa để gửi lời cảm ơn, tri ân vừa có thể công khai đầu mối giao dịch về việc trao nhận thưởng.

Nếu không tổ chức được buổi gặp mặt đại diện các mạnh thường quân thì phía đội bóng hoặc đơn vị chủ quản cũng có văn bản thông báo thông tin về đầu mối giao dịch. Nhất là tài khoản nhận thưởng phải được công khai và đó là tài khoản chung chứ không phải tài khoản cá nhân để minh bạch thông tin" - ông Sang bày tỏ.

Tien thuong tuyen nu quoc gia: Loi khuyen chi tinh
Việc trao - nhận thưởng ở tuyển nữ quốc gia đang có nhiều bất cập?

Vị doanh nhân này cho rằng, chính việc tri ân hay công khai, minh bạch thông tin này vừa gây được ấn tượng với mạnh thường quân vừa khiến họ cảm thấy tin tưởng, hào hứng hơn mà có kế hoạch trao thưởng tiếp theo trong tương lai.

"Tôi chưa nói đến việc có khuất tất trong nhận thưởng và chia tiền thưởng của tuyển nữ quốc gia hay không vì mình không có bằng chứng để khẳng định.

Tuy nhiên, nếu tự dựng một cá nhân nào đó tự nhiện đứng ra liên hệ với doanh nghiệp, xưng là người của đội bóng hay cơ quan chủ quản rồi yêu cầu doanh nghiệp chuyển tiền thưởng thì không thể tránh được sự nghi ngờ, nhất là với người lần đầu tiên tài trợ" - ông Sang thẳng thắn nói.

Ngọc Vân