Tranh luận nóng

Tin báo lãnh đạo địa phương lên TƯ tặng quà hạn chế

Thứ Bảy, 10/02/2018 10:45

(Tin tức thời sự) - Trong khi đó, có trường hợp báo tin một cách chính xác việc lấy tiền của tập thể để chuẩn bị đi biếu tặng trong dịp Tết.

Trao đổi về tình hình nhận tin báo tố giác việc biếu, nhận quà Tết trái quy định qua đường dây nóng, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, năm nay những tin báo liên quan đến biếu, nhận quà trái quy định dịp Tết không dồn dập vào những ngày cận Tết mà rải rác từ trước, có thể sau dịp Tết vẫn diễn ra.

Đặc điểm năm nay người dân chủ yếu nói các cơ quan, đơn vị ở các tỉnh mang quà đi biếu tặng lãnh đạo ngày Tết. Vì người dân không phải là người trong cuộc nên họ không nói được số lượng quà thế nào, cụ thể là quà gì. Còn tin báo việc lãnh đạo ở các địa phương lên Trung ương để biếu tặng quà Tết thấy rất hạn chế.

Tin bao lanh dao dia phuong len TU tang qua han che
Ông Phạm Trọng Đạt

"Có trường hợp gọi điện đã báo tin một cách chính xác việc lấy tiền của tập thể để chuẩn bị đi biếu tặng trong dịp Tết thế nào. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi đã báo cho thủ trưởng ở cơ quan, đơn vị đó để họ biết và ngăn chặn. Còn những việc biếu nhận quà Tết trái quy định đã diễn ra nếu tin báo thấy có căn cứ thì chúng tôi ghi nhận để sau này kết hợp với việc thanh tra, kiểm tra làm rõ, còn chưa thể đi thanh tra, kiểm tra ngay bây giờ được", ông Phạm Trọng Đạt cho biết.

Theo ghi nhận của lãnh đạo Cục Chống tham nhũng, năm nay, có nhiều tin gọi điện từ đường dây nóng qua thẩm định ban đầu Cục thấy chính xác, bởi người báo tin là người trong cuộc, chính vì thế họ nắm rõ vấn đề nội bộ.

"Ví dụ có người phản ánh tại cơ quan họ có chuẩn bị chục phong bì tiền, trong đó có khoảng 3-4 cái sẽ đưa về Hà Nội biếu tặng, số phong bì còn lại đi biếu lãnh đạo ở tỉnh.

Thậm chí trong phong bì có bao nhiêu tiền người báo tin cho chúng tôi cũng nói rõ và cho biết cả nguồn tiền ở đâu. Qua đó có thể thấy người báo tin phải là người trong cuộc mới biết rõ", ông Đạt kể.

Cũng theo ông Phạm Trọng Đạt, năm ngoái có hơn 50 tin báo đã được xử lý. Năm nay số tin báo có khả năng xử lý có thể cũng tương đương năm trước.

Trong số những tin gọi điện đến đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng, có loại tin phản ánh có căn cứ xác minh, có loại tin báo chỉ nói hiện tượng nên để tham khảo. Có trường hợp người gọi điện đã nói cơ quan của họ mua một cây cảnh trị giá vài trăm triệu đồng đi biếu.

"Qua điện thoại họ hỏi tôi cái đó có phải là biếu nhận quà không. Tôi nói đó chính là quà, nhưng nói về giá trị thì loại sản phẩm như cây cảnh rất khó xác định, bởi giá cả của cây cảnh không phải là loại có trong danh mục hàng hóa. Người này nói cây cảnh đó trị giá vài trăm triệu, nhưng có người chỉ cho rằng đáng vài chục triệu thậm chí thấp hơn", ông Đạt kể một trường hợp tin báo khó giải quyết.

Ông nhấn mạnh, với Tết cổ truyền của dân tộc thì không thể nào không có chuyện biếu, nhận quà, trừ trường hợp không có Tết. Vào ngày bình thường ai đó đi biếu tặng nhau món quà có giá trị lớn có thể xác định là dấu hiệu của hành vi hối lộ. Còn như trong dịp gần Tết, người ta đi biếu tặng nhau quà có giá trị lớn, điều đó có nghĩa là có sự lồng ghép giữa hối lộ và tình cảm, để làm rõ việc không hề đơn giản.

Lược theo Dân Việt