Tranh luận nóng

Tin mới CSGT bảo kê đường dây mua bán logo xe vua

Thứ Bảy, 14/04/2018 10:58

(Tin tức thời sự) - Nguyên cán bộ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai làm trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần.

TAND TP HCM dự kiến ngày 19-20/4 xét xử đường dây mua bán logo xe vua, giải cứu xe quá tải do Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) và Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) cầm đầu. Các bị cáo bị truy tố về các tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ.

Đặc biệt, đường dây này có sự môi giới, bảo kê của Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). Ông này bị truy tố về tội môi giới hối lộ.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Thới từng làm nghề kinh doanh vận tải và nhiều lần bị thanh tra giao thông, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM xử phạt xe chở quá tải.

Những lần đi nộp phạt, Thới quen một số cán bộ nên đặt vấn đề sẽ chi tiền, dán logo số 68 và Garage Thành Đô lên đầu các ôtô chở hàng để  CSGT khi làm nhiệm vụ nhận biết và không xử phạt. Một mình không làm xuể, Thới rủ người thân của mình là Trần Quốc Thái cùng tham gia bán logo "xe vua".

Tin moi CSGT bao ke duong day mua ban logo xe vua
Lê Thị Cẩm Vân và Nguyễn Văn Thới. Ảnh: VNN

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2015, Thới đã 7 lần chuyển tiền cho ông Chân với tổng số gần 600 triệu đồng.

Đến tháng 4/2015, Đội trưởng Đội 1 qua đời do bị bệnh, ông Chân nhờ Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giúp.

Sau đó, Thới đã chuyển cho Chân 600 triệu đồng để nhờ đưa hối lộ, Chân đưa cho Phó phòng CSGT 300 triệu đồng và giữ lại 300 triệu đồng. Tổng cộng ông Chân đã làm trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, tổng số tiền Thới đưa cho Chân nhờ hối lộ là 1,2 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Vân, Thới và Thái khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ của đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập, lấy lời khai của 62 người nêu trên nhưng những này không thừa nhận lời khai trên của các bị can.

Được biết, Thái là người trực tiếp đi lấy các logo từ cơ sở in đem về cho Thới và mang số logo đi bán cho các tài xế, chủ xe với giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo. Thái hưởng chênh lệch 300.000 - 400.000 đồng/logo bán ra.

Để tránh bị phát hiện, Thái điều một số người hành nghề xe ôm đến rảo quanh các tuyến đường có CSGT làm nhiệm vụ, sau đó nhắn tin cho Thái biết để thông báo cho tài xế tránh. Hàng tháng, có khoảng 200 ô tô được dán logo và Thái hưởng lợi từ 60-80 triệu đồng.

Tin moi CSGT bao ke duong day mua ban logo xe vua
Logo xe vua do Thới và Vân bán cho các tài xế. Ảnh: VNE

Ngoài ra, Thái còn nhiệm vụ canh các tuyến đường có Tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT – Công an TP HCM tuần tra rồi nhắn tin cho Thới và những người đã mua logo biết, để tránh.

Từ năm 2014 đến 2015, đường dây của Thới đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lợi bất chính gần 23 tỷ đồng. Một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Trong đó, Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thới và Thái còn đưa cho các đội, trạm CSGT tổng cộng 1,3 tỷ đồng. Riêng Thái khai đã có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng, Thới sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng.

Thanh Giang (Tổng hợp)