Tranh luận nóng

Tin nóng vụ dân Hà Nội khổ vì nước có mùi lạ

Thứ Hai, 14/10/2019 10:51

(Tin tức thời sự) - Theo ông Lê, nguồn nước tại đoạn sông nằm trên xóm Vật Lại vẫn trong sạch, không thấy có hiện tượng dầu nhớt thải trên bề mặt nước.

Ông Nguyễn Trọng Lê, Chủ tịch UBND xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 14/10 liên quan đến vụ hàng nghìn người dân Hà Nội hoang mang vì nước sạch có mùi lạ.

"Mấy ngày nay có thông tin người dân ở xóm Vật Lại phát hiện nhiều dầu lạ đổ ra khu vực đoạn suối này nhưng thực tế tôi đi kiểm tra thì thấy nước vẫn trong và không thấy người dân nào phản ánh lại việc này.

Không biết dầu lạ đó được đổ ra ở khu vực nào nhưng ở xã Phú Minh thì tôi khẳng định là không có gì. Ở trong xã Phú Miinh cũng không có hộ nào có ao nuôi cá mà nói là cá chết nhiều như dư luận phản ánh được", ông Lê cho biết.

Theo ông Lê, bà con xã Phú Minh nói chung và người dân xóm Vật Lại nói riêng vẫn sử dụng nguồn nước bình thường, không có gì thay đổi.

Tin nong vu dan Ha Noi kho vi nuoc co mui la
Nước suối đầu nguồn nước sông Đà bị cho là chuyển màu đen do ô nhiễm. Ảnh: Báo Giao thông

Về thông tin Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 50 người dân để vớt dầu loang trên bề mặt nước ở khu vực xã Phú Minh, ông Lê cho rằng: "Thực tế ở địa phương tôi không thấy có ai đến đây vớt dầu loang trên bề mặt nước và cũng không nhận được thông báo gì gửi đến xã của phía Công ty Viwasupco".

Trong khi trước đó, về việc này, trưa ngày 11/10, Công ty CP Viwaco - đơn vị phân phối nước sạch khu vực Thanh Xuân, Kim Văn, Kim Lũ, Linh Đàm (TP Hà Nội) đã có thông báo chính thức gửi đến người dân. Công ty này cho biết sau khi nhận được phản hồi của khách hàng, đơn vị đã kiểm tra hiện trường, phối hợp với cơ quan quản lý chuyên môn để tiến hành giải quyết.

Đồng thời, công ty cũng đã yêu cầu đơn vị cấp nguồn là Công ty Viwasupco khẩn trương kiểm tra, làm rõ sự việc và có văn bản trả lời kịp thời.

"Đến nay, Công ty Viwaco vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ phía Công ty Viwasupco, cũng như chưa có kết quả xét nghiệm mẫu nước tại vị trí đầu nguồn mạng cấp nước từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để thông tin tới khách hàng", thông báo của Công ty Viwaco cho hay.

Theo thông tin trên báo Giao Thông, tối ngày 13/10, trưởng ban đại diện HH1A Linh Đàm cho biết, ngày 13/10 mùi nước đã giảm bớt nhưng vẫn chưa thể yên tâm sử dụng. Ban đại diện chung cư HH1A đã góp tiền mua nước mặt Sông Đuống của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai phát miễn phí cho cư dân 12 toà HH.

Tin nong vu dan Ha Noi kho vi nuoc co mui la
Dân Hà Nội hoang mang vì nước sạch có mùi khét. Ảnh: GĐ&XH

Trước đó, vào sáng ngày 11/10, nhiều người dân Hà Nội lo lắng, than vãn vì nước sinh hoạt xuất hiện mùi clo rất nặng, đáng nói trong nước còn có mùi khét nồng nặc không thể sử dụng.

Anh Phạm Mạnh Cường, cư dân ở chung cư VP 5 bán đảo Linh Đàm, cho biết: "Từ tối 10/10 đến giờ nước chuyển sang mùi khét như vỏ dây điện bị đốt. Mùi này cũng tương tự mùi keo dán ống nhựa. Chả nhẽ bên công ty cấp nước quên lọ keo trong đường ống?".

Nhiều cư dân tòa nhà VP3, VP5 và HH ở khu vực Linh Đàm cũng cho biết do nước máy có mùi khét nồng nặc nên họ phải sử dụng nước sau khi đã lọc qua bằng máy lọc nước để đánh răng, rửa mặt buổi sáng.

Trước đó, vào tháng 4/2009, tình trạng nước sinh hoạt có mùi lạ đã từng xảy ra ở một số khu vực ở Hà Nội. Nguyên nhân được xác định là do dư lượng Clo cao, còn các chỉ tiêu về lý, hóa, vi sinh đều đảm bảo.

Thùy Dung