Tranh luận nóng

Tính toán lại giá đất Thủ Thiêm: Mức nào hợp lý?

Thứ Hai, 29/07/2019 07:23

(Tin tức thời sự) - Việc tính giá 26 triệu đồng/m2 tại Thủ Thiêm của UBND TP.HCM với dự án BT trái quy định nên phải tính toán lại để thu hồi cho ngân sách.

Cuối tháng 7/2019, thông tin từ UBND TP. HCM cho biết, đơn vị đang tính toán lại giá đất tại khu ĐTM Thủ Thiêm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ để sửa sai, thu hồi cho ngân sách.

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ tháng 6/2019 nêu rõ, việc sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác, không đúng quy định, làm giá tối thiểu để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính khu ĐTM Thủ Thiêm.

Mức giá 26 triệu đồng/m2 mà UBND TP. HCM áp dụng vào năm 2013 chỉ bằng  50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu.

Tinh toan lai gia dat Thu Thiem: Muc nao hop ly?
Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Tờ Dân việt dẫn lời một lãnh đạo UBND TP. HCM cho biết: khi tính toán giá đất cho các dự án BT tại Thủ Thiêm (thời điểm 2013), một số đơn vị tham mưu lấy giá đất tại quận 7 và quận 1 để áp dụng khoảng 35 triệu/m2.

“Tuy nhiên, nếu lấy giá đó áp vào Thủ Thiêm là chưa hợp lý. Vì vậy, TP đã lấy giá đất các dự án liền kề tại Thủ Thiêm là khoảng 26 triệu/m2 để tính đơn giá giao cho dự án BT. Nay, Thanh tra Chính phủ kết luận chưa chính xác, TP phải làm lại đơn giá”, vị này cho biết.

Trong khi đó, tại báo cáo của Jones Lang LaSalle Việt Nam - một công ty chuyên về dịch vụ bất động sản vào tháng 5/2019, thị trường bất động sản khu vực Thủ Thiêm, Q.2 đang có mức giá cao ngất ngưởng.

Theo đó, giá shophoues nhà phố thương mại trên thị trường thứ cấp ở Thủ Thiêm vào khoảng 65 - 70 tỷ đồng/căn ở mặt đường Nguyễn Cơ Thạch.

Cùng dòng sản phẩm này ghi nhận giá khoảng 50-55 tỷ đồng một căn đối với vị trí mặt tiền đường nội khu.

Hiện dòng sản phẩm nhà liền thổ (bao gồm cả nhà và đất) tại Thủ Thiêm ghi nhận mức giá phổ biến vài triệu USD một căn. Giá mỗi m2 đất shophouse được tính bằng tổng giá trị nhà và đất chia diện tích đất, có giá trần đạt 16.000 USD, tương đương 373 triệu đồng.

Riêng dòng biệt thự đơn lập diện tích 322 m2, ghi nhận cuối tháng 3/2019, có giá trung bình dao động khoảng 65 tỷ đồng một căn.

Giá căn hộ tại Thủ Thiêm hiện nay đạt ở ngưỡng 3.048 USD mỗi m2, tương đương 70,8 triệu đồng mỗi m2.

Tiến Hưng