Tranh luận nóng

Tổ chức đám cưới ở sân UBND xã: Đình chỉ lãnh đạo

Thứ Bảy, 19/01/2019 13:55

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến việc để con cán bộ tổ chức đám cưới trong sân UBND xã, một chủ tịch xã bị tạm đình chỉ công tác.

Ông Trần Quang Vũ -Chủ tịch UBND huyện  Bố Trạch (Quảng Bình) vừa ký Công văn đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Bố Trạch chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý kỷ luật đúng mức đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy và cá nhân ông Lê Xuân Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Lý Trạch; đồng thời tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Xuân Duẩn, Chủ tịch UBND xã Lý Trạch để kiểm điểm rõ trách nhiệm của các cá nhân.

Theo đó tập thể và các cá nhân lãnh đạo xã Lý Trạch đã vi phạm Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 20/1/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn tỉnh, không sử dụng phương tiện, cơ sở vật chất của Nhà nước phục vụ cho việc cưới.

Sau khi tạm đình chỉ công tác, UBND huyện Bố Trạch cử ông Lê Tuấn Tôn – Phó Chủ tịch UBND xã Lý Trạch tạm thời phụ trách quyền Chủ tịch xã để điều hành bộ máy cho đến khi làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với ông Duẩn.

Như thông tin phản ánh trước đó, một người dân ở xã Lý Trạch nói rằng họ đến trụ sở UBND xã làm giấy tờ nhưng bị rạp cưới chắn ngang bởi sân của UBND xã diện tích rất nhỏ nên chỉ mới 2 dãy rạp đã choán hết. Khi rạp cưới dựng lên, người lạ ra vào đông, người dân cũng ngại lên giao dịch làm việc với xã.

To chuc dam cuoi o san UBND xa: Dinh chi lanh dao
Đám cưới tổ chức ở UBND xã Lý Trạch trong giờ hành chính, làm công việc bị ngưng trệ.

Trong sáng 17/1, mọi giao dịch của UBND xã Lý Trạch gần như bị "tê liệt" bởi đám cưới. Cán bộ, nhân dân đến liên hệ làm việc với xã phải đi qua 2 dãy rạp cưới, luồn lách giữa các mâm bàn và khách dự đám cưới mới vào được.

Được biết đám cưới trên do bà Lê Thị Hát, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lý Trạch, tổ chức cho con trai út của mình.

Liên quan đến việc này, trao đổi với báo chí, bà Hát phân trần: “Nhà tôi có 4 người con (2 trai, 2 gái), đám cưới được tổ chức vừa rồi là của người con trai thứ 2. Đám cưới đã được dự trù, chuẩn bị tất cả, mời quan khách từ trước đó rồi.

Tuy nhiên, vì địa phận xã tôi không có nhà hàng, khách sạn nào có thể tổ chức, diện tích đất trống của gia đình để phục vụ cưới hỏi cũng không có. Hơn nữa, thời điểm trên cả xã có 5 đám cưới nên gia đình không biết tổ chức đám cưới ở đâu”.

Trước tình huống này, bà Hát đã đề đạt nguyện vọng xin được mượn sân trụ sở UBND xã để tổ chức đám cưới và có cam kết sẽ tuân thủ quy định về thời gian, hát hò… tránh gây ảnh hưởng đến người dân.

To chuc dam cuoi o san UBND xa: Dinh chi lanh dao
Chưa hết giờ làm việc mà nhiều phòng, ban tại UBND xã Lý Trạch đã đóng cửa (Ảnh NLĐ)

Sau khi xin ý kiến, tại cuộc họp giao ban của xã, gia đình bà Hát đã được đồng thuận cho mượn sân UBND xã để tổ chức đám cưới. Bà Hát cũng cho biết việc tổ chức đám cưới diễn ra từ 11h đến 12h (lịch làm việc từ 7h00’ đến 11h30’) sau đó gia đình bà bố trí tháo gỡ rạp, dọn dẹp sạch sẽ để trả lại khuôn viên cho UBND xã.

Khi được hỏi về việc có hay không UBND huyện đã có ý kiến chỉ đạo chuyển địa điểm tổ chức đám cưới đến vị trí khác? Bà Hát nói: “Chiều ngày 16/1, tôi có nhận được thông tin huyện yêu cầu chuyển vị trí tổ chức đám cưới nhưng lúc đó gấp quá rồi, khách cũng đã mời hết nên không thể di chuyển đi chỗ khác được.

Hơn nữa hôm đó trời có mưa to nên việc di chuyển đi nơi khác là rất khó khăn. Tôi biết việc làm này của gia đình mình là sai, ảnh hưởng đến người dân nhưng không thể làm khác được”.

Theo bà Hát, trước đây, có nhiều hộ gia đình cũng đã mượn sân trụ sở UBND xã để tổ chức đám cưới cho con cháu nhưng không có ai phản ánh.

Vị Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lý Trạch cũng cho biết bản thân đã làm bản tưởng trình, kiểm điểm gửi UBND xã cũng như UBND huyện Bố Trạch về nội dung vụ việc. Bà Hát cũng cho biết nếu có làm sai điều gì sẽ sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Thu Thanh (Tổng hợp)