Tranh luận nóng

Tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội nhìn Đà Nẵng xử lý?

Thứ Ba, 15/12/2015 07:27

(Tin tức thời sự) - Nhiều ý kiến đều cho rằng, quyết định phá dỡ biệt thự trái phép của ĐN là đáng hoan nghênh. HN cần nhìn theo cách xử lý này.

Đà Nẵng xử nghiêm

Cuối cùng, ĐN cũng đưa ra quyết định xử lý hai cán bộ, lãnh đạo để xảy ra sai phạm liên quan tới biệt phủ của đại gia Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân.

Trong đó đã kỷ luật khiển trách ông Trần Phước Huấn (nguyên Phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc) và khiển trách, kéo dài thời gian nâng lương 6 tháng đối với ông Nguyễn Xuân Hoài (đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu).

Toa nha 8B Le Truc: Ha Noi nhin Da Nang xu ly?
Biệt phủ đại gia ĐN đã được phá dỡ

Trong khi đó, ngày 14/12, trao đổi với Đất Việt - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, thành phố đã có chỉ đạo rất cụ thể liên quan tới xử lý sai phạm tại tòa nhà số 8B - Lê Trực. Theo đó, vấn đề trách nhiệm sẽ được xem xét rất nghiêm túc ngay sau có kết luận của thanh tra.

Trước đó, chính ông Hùng là người quyết định thanh tra trách nhiệm, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra vi phạm xây dựng tại công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình.

Theo UBND TP Hà Nội, dựa trên báo cáo của Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, UBND TP xác định phải thanh tra để làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong vụ việc.

Nêu quan điểm về vụ việc này, TS Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Thanh tra chính phủ cần phải vào cuộc thanh tra toàn diện những sai phạm liên quan tới vụ việc này.

Ông Liêm nghi ngờ nếu để Hà Nội tự thanh tra, kiểm tra và xử lý trách nhiệm sẽ có khả năng để lọt sai phạm. “Không ai tự buộc tội mình cả. Nếu cứ giao Hà Nội thanh tra thì khó tìm được sai phạm”, ông Liêm nói.

Bởi theo ông, sai phạm ở mức độ nào sẽ có biện pháp xử lý tương ứng. Nếu tòa nhà 8B Lê Trực sai phạm chỉ là ở giấy phép đầu tư, có thể chỉ là sai phạm về thủ tục hành chính. Tuy nhiên, nếu trong quá trình cấp phép có việc đút lót, chạy chọt, có bảo kê, đỡ đầu, bản chất vụ việc sẽ hoàn toàn khác. Khi đó, vụ việc không phải xử lý hành chính mà phải xử lý hình sự.

“15 tầng mà lên tới gần hai mươi tầng thì không thể chấp nhận được. Đây không còn là vi phạm nhỏ. Một sai phạm ngang nhiên, cố tình ngay khu vực Trung tâm hành chính Ba Đình như vậy mà không ai biết thì dư luận xã hội hoàn toàn có quyền đặt ra câu hỏi: Dự án có ai chống lưng không?

Xây lên là tiền của họ, phá dỡ cũng là tiền của họ. Biết sai vẫn cố làm vì sao? Vì họ tin sai phạm này sẽ được bỏ qua mà đúng như vậy, nếu báo chí, dư luận thời gian qua không lên tiếng rõ ràng dự án này đã đầu xuôi, đuôi lọt rồi.

Vì thế, trách nhiệm của thanh tra là phải làm rõ, ai đỡ lưng cho họ? Vì sao họ dám ngang nhiên vi phạm như vậy", ông Liêm gay gắt.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết thêm, về nguyên tắc với một sai phạm quá rõ ràng như dự án trên, việc chỉ đạo ngay tức khắc là cần thiết. Thanh tra chỉ là thủ tục tiếp theo nhằm làm rõ nội tình, khuất tất bên trong. Ví dụ như có tham nhũng, lót tay hay không, có cán bộ đứng sau bảo kê hay không....?

“Việc thanh tra không liên quan tới việc xử lý sai phạm, hay việc cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực. Sai phạm là phải cắt ngọn ngay, không cần phải ngồi đợi kết luận thanh tra mới xử lý”, ông Liêm khẳng định.