Tranh luận nóng

Tòa nhà 8B Lê Trực: Yêu cầu chốt thời gian cắt ngọn

Thứ Năm, 05/11/2015 15:58

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phải làm việc với chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực để ấn định thời gian khắc phục sai phạm.

Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, Thanh tra Thành phố, Sở Quy hoạch kiến trúc và quận Ba Đình thực hiện kết luận của Thủ tướng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B Lê Trực.

Cụ thể, Sở Xây dựng phải tiếp tục rà soát, kiểm tra đánh giá đúng các hành vi vi phạm và mức độ vi phạm của Chủ đầu tư Dự án 8B Lê Trực so với giấy phép xây dựng đã cấp và thực hiện nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Vụ nhà 8B Lê Trực: Chủ đầu tư sai phạm nghiêm trọng

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với quận Ba Đình yêu cầu Chủ đầu tư lập phương án và thời gian cụ thể thực hiện việc khắc phục sai phạm, trình UBND TP xem xét.

Trong đó yêu cầu phá dỡ phần công trình sai phạm phải đảm bảo các chỉ tiêu về chiều cao, mật độ xây dựng, quy mô diện tích, chức năng sử dụng theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp; đảm bảo an toàn kỹ thuật công trình; đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự trong khu vực.

Công trình sau khi cải tạo phải đáp ứng yêu cầu cảnh quan kiến trúc, phù hợp với các công trình xung quanh và bảo đảm các điều kiện về an ninh, an toàn cho các hoạt động trong khu vực.

Toa nha 8B Le Truc: Yeu cau chot thoi gian cat ngon

Tòa nhà 8B Lê Trực xây dựng sai phép khiến dư luận bức xúc

Thanh tra Thành phố tiếp tục tổ chức thanh tra chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng.

Qua đó kiến nghị UBND TP Hà Nội xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm kéo dài và nghiêm trọng trật tự xây dựng đô thị tại Dự án 8B Lê Trực theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo UBND TP trước ngày 25/11 tới.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội còn yêu cầu Sở Quy hoạch kiến trúc phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất của UBND và Bộ Xây dựng thống nhất việc quản lý quy hoạch kiến trúc đối với khu vực giáp ranh các khu chức năng đặc thù trong thành phố.

Trước đó, tại buổi thảo luận hội trường sáng 3/11 về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đã báo cáo trước Quốc hội về sự việc tòa nhà 8B Lê Trực.

Bộ trưởng nói: “Vụ việc sai phạm trong xây dựng tại 8B Lê Trực đã gây bức xúc trong xã hội và nhân dân. Ngay sau khi nhận được phản ánh của dư luận người dân cũng như báo chí, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra rà soát và đề ra các biện pháp xử lý như báo chí đã nêu".

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định: “Từ sai phạm, Bộ Xây dựng đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục chỉ đạo, tập trung nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt là ở các đô thị lớn như TP.HCM, TP. Hà Nội.

Đặc biệt quan tâm đến thiết kế đô thị để có khung quản lý không gian đô thị hài hòa đảm bảo hiệu quả đầu tư, cảnh quan kiến trúc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp hơn với các địa phương để kiểm tra ra soát xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng trái phép gây bức xúc dư luận”.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 10/10, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội về Quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B, phố Lê Trực, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội: Kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình.

Sơn Ca