Tranh luận nóng

Tội phạm ấu dâm Anh đến Việt Nam: Lo lắng, băn khoăn

Thứ Ba, 14/05/2019 08:02

(Tin tức thời sự) - 'Năm 2019 chúng ta đang tạo ra hành lang pháp lý an toàn cho trẻ em. Chúng ta phải phòng ngừa', bà Ngọc Nữ nói.

Thông tin một người đàn ông Anh từng bị đi tù về tội dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, thậm chí người này còn chơi kèn trombone với một dàn nhạc giao hưởng khiến nhiều người hoang mang.

Trao đổi với PV tối 13/5, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cũng bày tỏ sự lo lắng, quan ngại trước thông tin trên.

Luật sư Ngọc Nữ chia sẻ, trong thời gian vừa qua, khi báo đài đăng tải những bài viết, hình ảnh về người đàn ông này, bà đã nắm được sự việc.

Toi pham au dam Anh den Viet Nam: Lo lang, ban khoan
Hình ảnh Trinnaman chơi kèn trong một dàn nhạc ở Việt Nam (Ảnh: Mirror)

"Các cơ quan chức năng cần phải xem xét lại cụ thể như thế nào. Người đàn ông này đã sinh sống và đang làm nhạc công trong một dàn nhạc giao hưởng ở Hà Nội.

Ông ta lại mang tội xâm hại trẻ em, loại tội phạm có tính chất bệnh lý, có thể gây nguy hiểm. Năm 2019 chúng ta đang tạo ra hành lang pháp lý an toàn cho trẻ em. Chúng ta phải hết sức phòng ngừa", bà Ngọc Nữ nói.

Đại diện Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM bày tỏ: "Chúng tôi cảm thấy lo sợ bởi chúng tôi đang đứng ở cấp độ phòng ngừa, tức là luôn luôn phải canh cánh trong lòng. Các cơ quan chức năng phải vào cuộc. Ở góc độ bảo vệ trẻ em, chúng tôi sẽ có ý kiến bằng văn bản gửi cho các cơ quan ban ngành để xem xét việc này".

Toi pham au dam Anh den Viet Nam: Lo lang, ban khoan
Tội phạm ấu dâm ở Anh chụp ảnh cùng các bé gái tại Hà Nội. Ảnh: Mirror

Trao đổi với báo chí, Lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, đã yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra lại việc nhập cảnh vào Việt Nam của người đàn ông này.

Christopher Trinnaman, từng bị kết án vì tội ấu dâm tại Anh và mãn hạn tù hồi năm 2015. 

Liên quan đến sự việc, báo Mirror (Anh) đã đăng tin cảnh báo về trường hợp Christopher Trinnaman xuất hiện trong một số bức ảnh với các em nhỏ mới gặp tại "ngôi nhà mới ở châu Á" ngày 12/5. 

Theo Mirror, "khi đến Việt Nam, người này đã đăng ký và làm việc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam”.

Trước nghi vấn Christopher Trinnaman làm việc tại dàn nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trả lời báo chí, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam khẳng định: “Christopher Trinnaman không phải người của Học viện Âm nhạc Quốc gia Viêt Nam”.

Tuy nhiên, nghệ sĩ Bùi Công Duy xác nhận người này từng đến biểu diễn tại Nhạc viện. Theo đó, Trinnaman là thành viên của một dàn nhạc giao hưởng tư nhân. Đơn vị này không chỉ biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam mà còn biểu diễn ở nhiều nơi khác, như Nhà hát Lớn.

Tại Anh, Trinnaman đã bị cáo buộc tội danh xúi giục trẻ em quan hệ tình dục. Người này đóng giả làm một thiếu niên và thuyết phục 2 cô bé lứa tuổi thiếu niên gửi ảnh khỏa thân, đồng thời thuyết phục 2 nạn nhân tới khách sạn để có hành vi dâm ô.

Sau khi bị bắt và phải ngồi tù, ông ta trở thành đối tượng nguy hiểm và bị áp dụng Lệnh Phòng chống Tác hại Tình dục nhằm hạn chế truy cập Internet và liên lạc với trẻ em.

Hoàng Trang