Tranh luận nóng

Tổng đầu tư hai metro TP.HCM tăng thêm 52.000 tỷ đồng

Thứ Ba, 27/02/2018 15:26

(Tin tức thời sự) - Đến nay, tổng mức đầu tư hai đại dự án đường sắt TP.HCM đã tăng thêm ít nhất 52.000 tỷ đồng.

Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp về tình hình thẩm định dự án đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác thẩm định tổng mức đầu tư 2 dự án này theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Cả hai dự án hiện nay đều chậm tiến độ và thiếu vốn. Dự án đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 1 Bến Thành - Suổi Tiên được UBND TP.HCM phê duyệt lần đầu vào năm 2007 với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng.

Tong dau tu hai metro TP.HCM tang them 52.000 ty dong
Đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 1 đang bị tắc vốn

Trên cơ sở các nội dung thay đổi, rà soát, tính toán lại, dự án được điều chỉnh với tổng mức đầu tư trên 47.000 tỷ đồng. Đến nay, tiến độ chung của dự án đã đạt khoảng 50% khối lượng thực hiện (5/6 gói thầu đã được chủ đầu tư phê duyệt dự toán và ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu để triển khai từ năm 2012). Tỷ lệ giải ngân vốn đối ứng đạt 26%, vốn vay ODA đạt 38%.

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương với tổng mức đầu tư là 26.116 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi cập nhật, tính toán lại, tại thời điểm tháng 8/2017, tổng mức đầu tư dự kiến điều chỉnh là 48.771 tỷ đồng.

Hiện nay, dự án đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; cơ bản hoàn thành toàn nhà văn phòng, các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương. Dự án đang trong giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng song song với quá trình điều chỉnh dự án.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, tổng mức đầu tư hai đại dự án đường sắt TP.HCM đã tăng thêm ít nhất 52.000 tỷ đồng.

Theo chủ trương, quy định hiện hành, các dự án có tổng mức đầu tư từ 10.000 tỷ đồng phải báo cáo Quốc hội để xem xét, quyết định chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, được biết đến thời điểm này, UBND TP.HCM vẫn chưa có tờ trình chính thức gửi Bộ GTVT liên quan đến việc điều chỉnh hai dự án trên, mà chỉ cung cấp các hồ sơ đã có trước đây. Bên cạnh đó, một số bộ ngành chức năng cũng chưa có ý kiến đóng góp để bộ báo cáo Thủ tướng tình hình, kết quả thẩm định tổng mức đầu tư dự án.

Về việc triển khai công tác thẩm định tổng mức đầu tư hai dự án trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các bộ, ngành liên quan và UBND TP.HCM cấp bách, khẩn trương hoàn thành việc thẩm định để Chính phủ xem xét, trình Quốc hội thời gian tới.

Dự kiến chậm nhất đến 10/3, Bộ GTVT sẽ báo cáo hoàn chỉnh đầy đủ về công tác thẩm định tổng mức đầu tư và các kiến nghị liên quan.

Nội dung thẩm định sẽ rõ quá trình dự án từ lúc sơ khai đến hiện nay, cũng như những thay đổi về chủ trương, quy định pháp luật liên quan đến dự án trong quá trình triển khai, đơn giá, định mức, tỷ giá hối đoái để kết quả thẩm định, kiến nghị phù hợp thực tế.

Đối với dự án Bến Thành - Suối Tiên, trong thẩm định tổng mức đầu tư có thể tách thành hai nhóm, một nhóm gồm khối lượng dự án đã thi công xong; và phần còn lại chưa thi công. Việc thẩm định cũng dựa trên các điều kiện thực tế của mỗi nhóm để từ đó đưa ra tổng mức đầu tư sát với thực tế nhất.

Minh Thái (Tổng hợp)