Tranh luận nóng

TP.HCM cấm cán bộ sử dụng, tặng, nhận động vật hoang dã

Thứ Bảy, 23/02/2019 14:58

(Tin tức thời sự) - Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng cấm cán bộ, công chức, người lao động thực hiện phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Ngày 22/2, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện chấp hành nghiêm các quy định về bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ cũng như quy định về quản lý loài ngoại lai xâm hại.

Cán bộ, công chức, người lao động và người dân không mua, bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và các sản phẩm của chúng; không thực hiện phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các cơ quan kiểm lâm, quản lý thị trường, hải quan, biên phòng, công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài ra, các cơ quan truyền thông cũng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và nâng cao nhận thức người dân về bảo tồn đa dạng sinh học, động vật hoang dã, kiểm soát loài ngoại lai xâm hại.

TP.HCM cam can bo su dung, tang, nhan dong vat hoang da
TP.HCM cấm cán bộ tặng hay nhận quà liên quan đến động vật hoang dã. Ảnh minh họa

Với việc TP.HCM yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động và người dân không mua, bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và các sản phẩm của chúng, việc trưng bày trang trí nhà bằng những sản vật hoang dã cũng sẽ được hạn chế.

Theo quy định, việc cho, nhận sản phẩm động vật nguy cấp, quý hiếm đều sai và người cho, người nhận các sản phẩm này là vi phạm pháp luật.

Một số quốc gia trên thế giới cho phép săn bắn, sử dụng bộ phận cơ thể động vật và thực vật quý hiếm. Riêng tại Việt Nam, Bộ luật Hình sự năm 2017 đã quy định rõ chế tài ở Điều 234 (tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã), Điều 242 (tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản) và Điều 244 (tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm).

Còn nhớ, vào năm 2018 xảy ra sự việc ông Võ Tấn Hùng (ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) bị Công an quận Cái Răng bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, do trong nhà có 2 bộ da hổ nhồi bông.

Thực ra ông Võ Tấn Hùng bị tạm giam không chỉ vì tàng trữ 2 bộ da hổ nhồi bông, mà do sau khi 2 bộ da hổ này được đưa đi giám định, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kết luận: 2 bộ da này là của loài hổ có tên khoa học là Panthera Tigris, thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Theo Điều 234 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của động vật thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm Nhóm IIB hoặc Phụ lục II Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp trị giá từ 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc động vật hoang dã khác trị giá từ 300 triệu đồng đến dưới 700 triệu đồng, có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Minh Thái