Tranh luận nóng

TP.HCM giữ lại nhà thờ và Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm

Thứ Hai, 04/02/2019 15:22

(Tin tức thời sự) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc Tết tại Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm (quận 2).

Trong buổi thăm, chúc Tết vào ngày 2/2 tại Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân đã thăm hỏi, động viên các cụ cao tuổi đang được chăm sóc tại đây.

Trân trọng những hoạt động xã hội của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm đã tiếp nối truyền thống chia sẻ giúp đỡ những người khó khăn. Đây là việc làm rất tốt cho xã hội.

Đại diện Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm đã bày tỏ niềm vui khi ông Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo TP.HCM đã đến thăm, chúc Tết và đã chia sẻ về hoạt động xã hội của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm; đồng thời chúc Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng đoàn lãnh đạo TP.HCM luôn an vui, hạnh phúc, nhiều sức khỏe, thêm nghị lực, đạt được nhiều thành quả trong công tác.

TP.HCM giu lai nha tho va Dong men Thanh gia Thu Thiem
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tặng quà tết cho các cụ ở Dòng Mến Thánh Giá. Ảnh: SGGP

Ông Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo TP.HCM cũng đã đến thăm, chúc Tết tại nhà thờ Thủ Thiêm. Ông Nguyễn Thiện Nhân đã tham quan nhà thờ Thủ Thiêm và thay mặt đoàn ân cần thăm hỏi linh mục Lê Đăng Niêm, Chánh xứ nhà thờ Thủ Thiêm. Ông Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự trân trọng tâm nguyện của linh mục Lê Đăng Niêm về việc chung tay chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn...

Khi đến thăm, chúc Tết tại Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đã có chia sẻ hướng giải quyết đối với các công trình tôn giáo hiện hữu ở Thủ Thiêm.

Báo SGGP dẫn lời ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, nhà thờ và tu viện có tuổi đời rất lớn, khoảng 160 năm.

Trong đó, nhà thờ Thủ Thiêm được thành lập vào năm 1859. Đến nay, nhà thờ đã trải qua 3 lần tái thiết (lần cuối cùng vào năm 1950) trên nền hiện trạng cũ xưa.

Tuy nhiên, nhà xứ của nhà thờ Thủ Thiêm, được khánh thành từ năm 1874 hiện vẫn đang được sử dụng.

Đặc biệt, tại nhà thờ này có tháp chuông, treo 5 quả chuông đồng được đúc vào những năm 1889-1892 tại xưởng đúc tốt nhất của Pháp. Chuông được gióng bằng cách thức dùng cần đạp chân đã có từ xưa.

Về tổng thể, nhà thờ Thủ Thiêm không phải là nhà thờ lớn hay cổ bởi xây dựng lại từ năm 1950 nhưng ở đây có sự tiếp nối của nhiều thế hệ giáo dân gần 160 năm qua.

Cách bên nhà thờ Thủ Thiêm không xa là tu viện Thủ Thiêm của Dòng mến Thánh giá, có mặt từ năm 1840.

Ngược lại với Nhà thờ Thủ Thiêm, tu viện Thủ Thiêm của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm cùng Nhà nguyện mang kiến trúc đặc biệt và cổ hơn, được xây dựng từ thế kỷ 19, hiện vẫn còn nguyên trạng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh sẽ giữ nguyên tất cả các công trình có tính lịch sử. Đối với một số công trình “không lớn tuổi” thì cần sắp xếp lại cho phù hợp, đồng bộ với tổng thể khu đô thị mới.

Đối với Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định TP.HCM cũng sẽ có phương án chống ngập để hỗ trợ tu viện và tổ chức kết nối giao thông, do Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được nâng cao nền.

Chia sẻ thêm với báo Thanh niên, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (thành viên của đoàn) cũng cho hay, hướng giải quyết của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại hàng trăm năm qua ở Thủ Thiêm. Riêng một số khu vực lân cận sẽ được xem xét chỉnh trang cho phù hợp quy hoạch, đảm bảo mỹ quan.

Minh Thái