Tranh luận nóng

TP.HCM khuyến khích không cho tiền ăn xin: Ai dẹp chăn dắt?

Thứ Sáu, 23/08/2019 13:26

(Tin tức thời sự) - Dẹp nạn ăn xin cũng giống như người bệnh bị nhờn thuốc thì cần phải thay đổi đơn thuốc, kê liều nặng hơn

Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM vừa có văn bản đề nghị phối hợp quản lý người ăn xin, người không nơi cư trú. Tại văn bản này, Sở cũng đưa ra lời khuyến khích, người dân TP.HCM không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố.

TP.HCM khuyen khich khong cho tien an xin: Ai dep chan dat?
Người ăn xin ngày càng gia tăng ở TP.HCM. ảnh: Soha

Bình luận về đề xuất trên, ông Trần Quang Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP HCM cho rằng đó chỉ là một trong những giải pháp hỗ trợ, biện pháp căn cơ lâu dài phụ thuộc nhiều vào yếu tố quản lý.

Trước hết, ông Thắng khẳng định không chỉ ở TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung mới có nạn ăn xin mà ngay ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Anh hay Pháp cũng vẫn có nạn ăn xin.

Hiện tượng này xuất phát từ điều kiện phát triển kinh tế, vấn đề giải quyết công ăn việc làm, kinh tế càng phát triển càng nảy sinh nhiều vấn đề xã hội.

Ông Thắng cho biết, TP HCM có nền kinh tế năng động phát triển, điều này thu hút người dân đổ về đây để kiếm sống vì thế mà nạn ăn xin ở nhiều nơi trên cả nước đều giảm nhưng tại TP.HCM thì tăng.

Những người ăn xin có người già, người trẻ, có người lang thang cơ nhỡ, có người nghèo khó nhưng cũng có người ăn xin để có thu nhập, làm giàu, chi tiêu thoải mái.

Những năm gần đây, ăn xin không những đi đơn lẻ, xin cá nhân mà còn thành lập cả hội nhóm, có bảo kê, chăn dắt, đi xin theo từng đoàn, coi ăn xin như một nghề kiếm tiền.

Vì thế, việc đẩy lùi nạn chăn dắt, ăn xin không phải là chuyện một sớm một chiều TP.HCM có thể làm được mà cần phải có chiến lược thực hiện lâu dài, tác động sâu rộng đến nhiều tầng lớp nhân dân.

Câu trả lời nằm ở chỗ chính quyền phải cương quyết, làm đến cùng và tạo sự đồng thuận về mặt xã hội và người dân phải thể hiện sự không đồng tình với kiểu kiếm tiền không chính đáng như vậy.

Cho tiền người ăn xin là thói quen xuất phát từ tình thương, lòng hảo tâm của con người nhưng nếu đặt không đúng chỗ vô tình lại tiếp tay cho tệ nạn, khuyến khích người khác ăn xin.

Nếu không còn người cho tiền thì người ăn xin cũng không kiếm được tiền, chắc chắn lượng người ăn xin sẽ giảm đi. Tuy nhiên, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội trong trường hợp này đóng vai trò quan trọng. Bởi khi người ăn xin không xin được tiền, họ sẽ tìm kiếm những cơ hội kiếm tiền đến từ việc khác như: trộm cắp, mại dâm, buôn bán ma túy... Vì thế, cần phải có giải pháp đồng bộ, cần sự vào cuộc của các tổ chức xã hội, các ban ngành chính quyền địa phương cũng như từ ý thức của người dân.

Ông Thắng lưu ý, việc ăn xin, chèo kéo, nằm vật vạ ra đường ăn xin hoặc người già ngồi phơi nắng, dầm mưa dưới chân cầu rất tội nghiệp, rất đáng thương nhưng cũng có những trường hợp lợi dụng lòng tin, thu phục tình thương của người qua đường để kiếm tiền gây bức xúc, phản cảm.

Việc này không những làm ảnh hưởng tới hình ảnh của thành phố mà còn khiến du khách nước ngoài có cái hiểu sai lệch về con người và nền kinh tế Việt Nam.

Do đó, muốn dẹp bỏ dần nạn ăn xin, về công tác quản lý nhà nước phải thể hiện bằng những biện pháp cụ thể, quan tâm hơn nữa đối với những người nghèo khó, người phạm tội vừa được ra tù, giải quyết công ăn việc làm để họ an cư lạc nghiệp.

Đặc biệt cần thực hiện thống kê cụ thể số người ăn xin trên địa bàn thành phố, đánh giá cuộc sống của họ, thành lập nhiều tổ chức xã hội, tổ chức thiện nguyện tích cực kết nối, nắm bắt nhanh chóng tình trạng ăn xin, có biện pháp phân loại, thu gom, đưa những người lang thang, ăn xin vào các cơ sở bảo trợ xã hội hoặc trả về địa phương.

Ngoài ra, để chống lại nạn chăn dắt, giảm thiểu hết mức số người ăn xin các cơ quan quản lý địa phương phải mạnh tay, kiên quyết xử lý nghiêm, thậm chí phải xử lý hình sự theo luật định.

Muốn vậy, thành phố phải tuyên truyền, khuyến khích người dân phát hiện, tố cáo các hành vi chăn dắt để việc xử lý kiên quyết, hiệu quả.

Xem lý do SG đồngloạt hưởng ứng "không cho tiền ăn xin"

Ông Thắng thừa nhận, có tình trạng ăn xin ngày càng tăng nhanh có một phần trách nhiệm của công tác quản lý trên địa bàn thành phố thời gian qua làm chưa tốt, thiếu sự kiên quyết, thường xuyên. Cách quản lý này phải được thay đổi nếu muốn dẹp bỏ được nạn ăn xin trong thời gian tới.

"Cũng giống như người bệnh bị nhờn thuốc thì cần phải thay đổi đơn thuốc, kê thêm liều nặng hơn. Dẹp nạn chăn dắt ăn xin cũng vậy, công tác quản lý nhà nước cần thay đổi tư duy, có biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết mới mang lại kết quả", ông Thắng nói.

Về phía xã hội, ông Thắng cho rằng, chính quyền địa phương cũng cần học tập cách làm của Đà Nẵng, Hội An, phải tạo thói quen mới cho từng người dân, giáo dục lòng tự trọng trong chính mỗi cá nhân cụ thể, đặc biệt là công tác giáo dục, hướng người dân tiếp cận dần được nền văn hóa hiện đại, lối sống lành mạnh, văn minh.

Thái Bình