Tranh luận nóng

TP.HCM kiểm điểm nhiều cán bộ liên quan metro số 1

Thứ Năm, 22/08/2019 13:50

(Tin tức thời sự) - UBND Quận 1 đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Những sai sót chủ yếu thuộc về những lãnh đạo, cá nhân Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 1 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 1.

TP.HCM kiem diem nhieu can bo lien quan metro so 1
Kiểm điểm nhiều cá nhân liên quan tới dự án Metro số 1. Ảnh: Dân Việt

Theo đó, UBND quận 1 đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với 2 lãnh đạo Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng là ông Lê Quốc Cường Trưởng ban và Phó ban Trần Quang Cường. Những cá nhân còn lại là các lãnh đạo và cán bộ phòng trực thuộc Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng Quận 1.

Trước đó, kết luận thanh tra của Kiểm toán Nhà nước cuối năm 2018 đã nhấn mạnh việc UBND TP.HCM phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư chưa đúng giá trị, chưa tuân thủ trình tự thủ tục, chưa đúng thẩm quyền. Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị TP.HCM phải thu hồi, nộp lại ngân sách trên 2 tỷ đồng tại 3 hạng mục.

Kiểm toán yêu cầu TP.HCM nộp lại ngân sách hơn 1,6 tỷ đồng đối với việc nộp tiền vào quỹ hỗ trợ người dân có đất bị thu hồi ổn định cuộc sống.

Đối với hạng mục di dời, lắp dựng tượng Trần Nguyên Hãn, tượng bán thân Quách Thị Trang, TP.HCM cần nộp lại ngân sách hơn 350 triệu đồng. Đối với hạng mục phá dỡ công trình tại địa chỉ số 39 Lê Lợi, kiểm toán yêu cầu nộp lại 46 triệu đồng.

Việc tính toán đơn giá bồi thường đối với 6 hạng mục khác cũng có nhiều sai sót dẫn đến chi sai hơn 22 tỷ đồng.

Đến tháng 1/2019, UBND TP HCM có chỉ đạo giao Sở Nội vụ TP HCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và đề xuất hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan đến những sai sót ở tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã nêu tại báo cáo của Kiểm toán Nhà nước.

Tháng 5/2019, Sở Nội vụ đã có công văn yêu cầu UBND Quận 1 thực hiện kiểm điểm cá nhân, tổ chức sai phạm theo Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước trước ngày 10/6, tuy nhiên đến nay hơn 2 tháng Quận 1 mới thực hiện xong.

Lý giải sự chậm chễ trên, UBND Quận 1 cho biết, nguyên nhân khiến việc kiểm điểm chậm là do cán bộ tiếp nhận văn bản đã xử lý có thiếu sót.

Kiểm toán Metro số 1: Lộ nhiều sai phạm lớn

Được khởi công vào cuối tháng 8/2012, tuyến Metro số 1 đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Đến nay công trình này đã hoàn thành được 62% khối lượng.

Mới đây, trung ương cũng đồng ý chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tuyến metro số 1 và số 2 lên 95.000 tỷ đồng. Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM vừa kiến nghị UBND TP HCM tạm ứng đợt 1 năm 2019 là 2.248 tỷ đồng để thanh toán và tạm ứng 80% cho các nhà thầu đã thực hiện công trình trong năm 2018.

Thái An (Tổng hợp)