Tranh luận nóng

TP.HCM muốn lập Sở An toàn thực phẩm: Điều lo ngại

Thứ Ba, 12/11/2019 13:32

(Tin tức thời sự) - Điều quan trọng để một cơ quan hoạt động hiệu quả là yếu tố con người. Việc chuyển đổi từ BQL lên Sở cũng sẽ làm bộ máy phình to.

Ngày 7/11, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, thành phố vừa chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu xin chủ trương thành lập Sở An toàn thực phẩm. Việc thành lập này dựa trên cơ sở thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố.

Theo UBND TP. HCM, Sở An toàn thực phẩm sẽ là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, có chức năng tham mưu, giúp thành phố thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Thành phố sẽ lập mạng lưới các đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở An toàn thực phẩm, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát, thanh kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

Phía TP. HCM đưa ra lý do, hiện nay Ban ATTP đang thực hiện quá nhiều công việc, trong đó gặp khó khăn trong cơ chế chính sách, nhiều chức năng nhiệm vụ vượt quá khả năng của mình. Chẳng hạn, đơn vị được giao nhiệm vụ của một cơ quan tương đương cấp sở nhưng cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp hiện nay không có hướng dẫn cụ thể, từ đó, nảy sinh nhiều lúng túng trong công tác thanh kiểm tra, xử lý.

Ngoài ra, việc kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ tỉnh khác đưa vào cần có sự phối hợp, kiểm soát chất lượng thực phẩm từ tỉnh trước khi đưa về thành phố tiêu thụ.

TP.HCM muon lap So An toan thuc pham: Dieu lo ngai
Trụ sở Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM.

Đó là chưa kể với khối lượng công việc rất lớn và thực tế đòi hỏi ngày càng tăng, nhưng nguồn nhân lực thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại TP chưa đủ mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chia sẻ: "Cần phải nhìn nhận thực tế vấn đề an toàn thực phẩm luôn là điều được cả nước quan tâm trong thời gian qua khi mà tình trạng thực phẩm bẩn, độc luôn trong tình trạng báo động khiến mọi người cảm thấy lo lắng. Trong đó, cơ quan chức năng TP. HCM đã rất chú trọng vấn đề này khi thành lập riêng một ban để chuyên trách vấn đề an toàn thực phẩm".

Ban quản lý An toàn thực phẩm của UBND TP. HCM được tách ra từ Chi cục An toàn thực phẩm của Sở Y tế được 2 năm và hoạt động đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, đề xuất nâng Ban quản lý An toàn thực phẩm lên Sở An toàn thực phẩm của TP. HCM cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

"Về mặt quản lý Nhà nước thì Sở là cơ quan chuyên môn cao, mô hình to hơn Ban Quản lý. Tuy nhiên, cả 2 đơn vị này đều chịu sự chỉ đạo chung của lãnh đạo và trực thuộc UBND Thành phố. Chính vì thế việc nâng từ Ban Quản lý lên Sở sẽ không có sự khác biệt rõ rệt. Nhất là khi Ban quản lý An toàn thực phẩm của TP. HCM cũng giúp cơ quan quản lý của thành phố thực hiện nhiệm vụ bao quát hầu hết những vấn đề an toàn thực phẩm.

Về mặt chất lượng, việc nâng cấp từ Ban quản lý lên Sở không có gì đảm bảo là chất lượng quản lý sẽ tăng lên. Hai vấn đề chính liên quan đến chất lượng quản lý của một đơn vị là công tác tổ chức cán bộ và năng lực của chính cán bộ làm việc tại đơn vị đó.

Một đơn vị cao hơn, có nhiều quyền hạn hơn mà cán bộ không giỏi, không tâm huyết thì đơn vị đó không thể hoạt động hiệu quả được" - ông Túc chia sẻ.

Một điều nữa khiến ông Túc lo ngại là việc chuyển Ban quản lý An toàn thực phẩm lên Sở An toàn thực phẩm sẽ làm cho bộ máy quản lý hành chính ở TP. HCM phình to hơn, từ đó kéo theo về quỹ lương, kinh phí vận hành và các chế độ khác cũng phải tăng theo. Điều này là nghịch lý trong bối cảnh cả nước đang tích cực thực hiện công tác tinh giản biên chế.

"Tôi cho rằng, UBND TP. HCM nên giữ mô hình như hiện tại của Ban quản lý An toàn thực phẩm, không cần thiết nâng lên thành Sở. Thay vào đó, UBND TP. HCM chú trọng tìm ra các phương án để Ban này hoạt động hiệu quả hơn nữa" - ông Túc bày tỏ.

Vân Khánh