Tranh luận nóng

TP.HCM ngừng làm buýt nhanh sau khi nhìn Hà Nội

Thứ Hai, 11/09/2017 08:05

(Tin tức thời sự) - UBND TP.HCM đã quyết định dừng triển khai tuyến BRT đầu tiên của thành phố trên đại lộ Đông Tây (Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ).

Tại cuộc họp mới đây, ông Lương Minh Phúc – Trưởng Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP.HCM (UCCI – chủ đầu tư dự án) cho biết, UCCI cùng các đơn vị liên quan đã 4 lần khảo sát, đánh giá mô hình BRT của Hà Nội cũng như tham khảo 3 mô hình BRT Nam Mỹ, châu Âu và châu Á.

Trên cơ sở kinh nghiệm BRT Hà Nội và thế giới, ông Phúc cho biết làm tuyến xe buýt nhanh tại thời điểm này là chưa phù hợp.

Thay vào đó, ông Phúc cho rằng điều chỉnh tuyến BRT số 1 thành tuyến buýt chất lượng cao ngay trên trục đường này sẽ phù hợp với hệ thống giao thông hiện tại của thành phố và phát huy được hiệu quả đầu tư. Khoảng 5-10 năm sau, nếu có điều kiện phù hợp thì TP sẽ nâng cấp tuyến buýt chất lượng cao lên BRT, báo Dân trí đưa tin.

TP.HCM ngung lam buyt nhanh sau khi nhin Ha Noi
TPHCM dừng triển khai tuyến BRT số 1 vì thời điểm chưa phù hợp

Đồng quan điểm, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho rằng qua nghiên cứu về tính khả thi và hiệu quả của dự án thì việc dừng triển khai dự án là phù hợp.

Theo sở này, dự báo nhu cầu lượng khách năm đầu tiên khi làm BRT số 1 trước đây là 24.709 hành khách/ngày. Tuy nhiên, qua rà soát, điều chỉnh thì đến nay lượng khách chỉ còn 17.711 hành khách/ngày, không hơn nhiều so với các tuyến buýt thường hiện nay, thậm chí thấp hơn một số tuyến. Trong khi đó, kinh phí đầu tư BRT rất lớn.

Còn nếu mở tuyến buýt chất lượng cao, TP không cần đầu tư hệ thống giao thông thông minh, cải tạo làn dành riêng suốt tuyến, thiết bị soát vé, nhà chờ, kết cấu hạ tầng, đầu tư phương tiện BRT… Ngoài ra, còn thực hiện được dự án, tranh thủ nguồn vốn ODA, tránh được rủi ro.

Trước đó, UBND TP.HCM đã giao UCCI làm chủ đầu tư việc nghiên cứu và thực hiện tuyến BRT số 1 qua địa bàn các quận 1, 2, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh dài 23 km, tổng số vốn khoảng 137 triệu USD. Trong đó, vốn vay của Ngân hàng Thế giới là 124 triệu USD và vốn đối ứng từ ngân sách thành phố 13,5 triệu USD.

TP.HCM hiện có 3 tuyến buýt chất lượng cao hoạt động theo hình thức không trợ giá, lộ trình từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm, các bệnh viện và bến xe lớn.

Xe được đầu tư mới, thiết kế hiện đại đạt chuẩn chất lượng khí thải Euro II, có camera giám sát, hệ thống đảm bảo an toàn cho hành khách (hệ thống chống kẹt cửa tự động, giảm xóc khí nén, thảm sàn cao cấp chống trơn trượt, hệ thống tự điều chỉnh phanh và côn)…

Trong khi TP.HCM quyết định dừng triển khai tuyến buýt nhanh tốn kém thì Hà Nội vẫn muốn mở thêm dù vào giờ cao điểm, nhiều khi buýt nhanh thành buýt chậm.

Trung tâm Quản lý giao thông đô thị Hà Nội trước đó cũng cho biết, sau 4 tháng hoạt động, sản lượng của buýt nhanh đạt trên 40% công suất. Trung bình, mức bình quân của buýt nhanh đạt 42,4 hành khách/lượt, trong khi thiết kế xe có thể chở tối đa cùng lúc 90 khách. Tổng mức đầu tư cho 14,7km buýt nhanh là hơn 1.000 tỷ đồng và có làn đường riêng.

Theo quy hoạch giao thông Hà Nội, đến năm 2030, TP sẽ có thêm 7 tuyến xe buýt nhanh BRT để giải quyết giao thông công cộng của Thủ đô.

Đầu năm 2017, Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cũng đã đề xuất mở tuyến buýt nhanh số 02 của Transerco lộ trình Kim Mã - Hòa Lạc.  

Minh Thái (Tổng hợp)