Tranh luận nóng

Trang trại 200-300 tỷ của sư thầy: 'Ông ấy nói thế thôi'

Thứ Tư, 09/10/2019 15:39

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo huyện Tam Đảo, giá trị thực của trang trại đó chưa ai định giá, còn thông tin 200-300 tỷ đồng chỉ là ông Toàn nói.

Vụ nhà sư Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc, người vừa bị bãi nhiệm ngày 7/10 vừa qua) xin hoàn tục và giữ lại tài sản 200-300 tỷ đồng đang khiến dư luận xôn xao.

Được biết, từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng, nhà sư này đã tự ý mua, chuyển nhượng ruộng đất và đất thủy lợi của người dân ở khu vực gần chùa để làm trang trại. Theo nhà sư này, đây là tài sản của riêng mình và có giá trị lên tới... hàng trăm tỷ đồng.

Để rõ hơn về giá đất ở khu vực nơi sư Toàn làm trang trại, sáng ngày 9/10, trao đổi với báo Đất Việt, chủ một sàn giao dịch bất động sản lớn ở Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, đất ruộng quanh khu vực xã Hợp Châu giá rất rẻ.

Trang trai 200-300 ty cua su thay: 'Ong ay noi the thoi'
Trang trai 200-300 ty cua su thay: 'Ong ay noi the thoi'
Khu vực trồng lúa tại trang trại của sư Toàn. Ảnh: Dân Trí

"Giá đất ở khu vực đó rẻ bèo, đất ở giá cũng chỉ 2 triệu đồng/m2, còn trang trại khu vực chỗ sư Toàn xây dựng là đất ruộng giá còn rẻ hơn rất nhiều. Đất ruộng ở đó tính theo sào, có giá khoảng hơn 200 triệu đồng/sào 360m2 đất.

Trong khi đó, diện tích trang trại của sư Toàn gần 6.000 m2, giá chỉ khoảng hơn 4 tỷ đồng thôi. Nếu tính cả các công trình trong chùa này, tôi tính ra chỉ khoảng trên dưới 10 tỷ đồng. Còn nếu tính nguyên diện tích đất thì không bao giờ quá giá 10 tỷ đồng", chủ sàn giao dịch bất động sản trên cho biết.

Theo chủ sàn giao dịch này, số tiền 200-300 tỷ đồng có thể xây dựng được một resort trên đỉnh núi Tam Đảo hoặc chỉ cần 10 tỷ đồng có thể mua được một diện tích đất khá lớn ở ngoài mặt đường quanh khu vực Tam Đảo.

"Nói 200-300 tỷ đồng ở khu vực trang trại của sư Toàn thì không ai tin, nhất là những người làm trong giới bất động sản như chúng tôi. Còn về các công trình xây dựng trong chùa, theo tôi được biết, giá trị cũng không lớn lắm bởi đa phần họ xây không lấy lãi nhiều và có rất nhiều nhà hảo tâm đến công đức, làm từ thiện", chủ sàn giao dịch bất động sản trên cho biết thêm.

Nói về trang trại này, theo thông tin trên báo Dân Trí, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho biết, từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, sư Toàn đã tự ý mua, chuyển nhượng ruộng đất, đất thủy lợi của người dân địa phương không thông qua chính quyền để làm trang trại gần chùa, với tổng diện tích là 5.790,9 m2.

Hiện UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao 5.790,9 m2 đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý để xác minh rõ nguồn gốc.

"Toàn bộ diện tích gần 6.000 m2 đất nói trên sư Toàn bố trí làm đường, đào ao, một số để không chưa làm gì" - lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo nói.

Khi được hỏi về giá trị trang trại của sư Toàn lên tới 200-300 tỷ đồng, vị lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo nói: "Cái đó là do ông Toàn tự nói ra chứ ai đã định giá được trang trại đó. Trang trại đó mua bán, chuyển nhượng không thông qua chính quyền địa phương thì chưa thể sang tên được".

Trang trai 200-300 ty cua su thay: 'Ong ay noi the thoi'
Ao nuôi cá. Ảnh: Dân Trí

Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn clip dài  6 phút ghi lại cảnh nhà sư Thích Thanh Toàn giải trình tại cuộc họp của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra vào chiều 5/10.

Theo nội dung đoạn clip, nhà sư Thích Thanh Toàn đã nhận hết lỗi lầm về mình và xin chấp hành tất cả các hình phạt miễn sao có lợi cho giáo hội, cho đạo pháp vì đã làm mất uy tín đến giáo hội.

Mặc dù sư Toàn chấp nhận mọi hình phạt nhưng vẫn xin GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc giữ lại tài sản cá nhân. Sư Toàn cho rằng, trang trại mình mua không phải làm chùa mà để làm từ thiện như nuôi các cháu học sinh ăn học hay nấu cơm từ thiện cho các bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện tại Hà Nội.

 "Lâu nay con làm tổn thất oai đức của các ngài thì con sám hối suốt đời không hết, nhưng nói thật với quý ngài, tất cả là cạm bẫy.

Nếu mình tránh cạm bẫy này sẽ có cạm bẫy khác. Con sẽ nguyện đời đời kiếp kiếp con hộ pháp chứ. Không phải đời này đâu mà đời đời, kiếp kiếp, tu sỹ cũng được, cư sỹ cũng được.

Nhưng bây giờ, con xin quý ngài là trang trại con quá lớn, tượng pháp quá lớn. Bây giờ mình bán cho ai và chuyển như thế nào? Thế thôi! Con cũng có nhiều chỗ ở chứ không phải một chỗ.

Còn chùa 800m2 đấy thì con vui vẻ, các ngài sao cũng được, nhưng bây giờ cái tài sản của con là con nguyện, con mua, con không làm gì cả, chỉ làm để nuôi các cháu ăn học, các người trong bệnh viện. Con xin các ngài giúp cho con cái đấy thôi. Nếu tính tài sản thì khoảng 2-300 tỷ đấy, con xin các ngài!

Còn các ngài chi như thế nào, tốt cho Giáo hội, không mất cái gì của Giáo hội, không mất cái gì của đạo pháp. Cái đấy xã hội cần ngàn lần, cả tỷ lần con cũng không sám hối hết", sư Toàn nói trong buổi sám hối.

Nói về việc bị quay cảnh gạ tình nữ phóng viên, nhà sư này cho rằng là do ông bị mắc bẫy.

"Đây là một cạm bẫy nhưng không sao cả, mình làm mình chịu. Đàn ông không sợ. Nếu muốn lấy vợ thì vẫn thoải mái, không sợ gì cả. Ăn chơi thoải mái, không sợ gì cả", sư Toàn nói.

Trang trai 200-300 ty cua su thay: 'Ong ay noi the thoi'
Sư Thích Thanh Toàn. Ảnh: Phatgiao.org.vn.

Cũng liên quan đến những thông tin về nhà sư này, trao đổi với PV, một phật tử của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cho biết, sư Toàn từng bị trục xuất không cho tu học tại đây và không còn là người của Tông môn Thiền phái Trúc Lâm từ năm 2008.

Theo phật tử này, trong thời gian tu ở trong Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, sư Toàn không tu theo thiền phái Trúc Lâm mà tận dụng thời gian ở đây để tu luyện theo phương pháp khác.

"Tôi còn nhớ, hồi đó, trong thời gian tu ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, theo quy định các nhà sư không được sử dụng điện thoại nhưng sư Toàn thường lén lút dùng vào việc riêng. Do bị bắt gặp nhiều lần nên trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã không còn nhận sư này nữa', phật tử trên cho biết.

Thanh Giang