Tranh luận nóng

Tranh cãi dự thảo Luật quy hoạch: Dấu hỏi lợi ích nhóm

Thứ Sáu, 03/02/2017 07:15

(Tin tức thời sự) - Nhiều ĐBQH đã lên tiếng về sự không thống nhất quan điểm giữa các bộ ngành và Chính phủ trong việc thông qua dự án Luật quy hoạch

Giải pháp

Ngay sau buổi họp của UBTV Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo các bộ ngành, không giữ lợi ích cục bộ nữa, đồng thời sẽ tiến hành kiểm điểm các bộ ngành liên quan về sự không thống nhất quan điểm trong việc thông qua dự án Luật quy hoạch.

Trước chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, điều Thủ tướng nói đúng trong một khía cạnh là kỷ cương hành chính trong quản lý điều hành.

''Đồng ý với việc Thủ tướng với tư cách là người đứng đầu Chính phủ nói thì các Bộ phải chấp hành. Nhưng mà bây giờ các Bộ cũng đang phải chấp hành theo luật, mà luật này là Quốc hội đã giao cho các bộ ngành rồi, Quốc hội yêu cầu ông này phải có quy hoạch này, ông kia phải có quy hoạch kia. Bây giờ Thủ tướng nói thì các Bộ phải nghe theo Thủ tướng hay nghe theo Quốc hội? Rất khó!

Đây là 1 vấn đề bức xúc, có thể nhìn rõ sự lộn xộn trong quản lý điều hành nhà nước. Quyền anh, quyền tôi, Bộ nào cũng to, cứ mạnh ai nấy làm. Đưa lên cái gì thì Chính phủ cũng đồng ý cho qua xong trình lên Quốc hội, chẳng lẽ Quốc hội lại không ủng hộ Chính phủ rồi cũng đồng ý cho qua, cuối cùng không đi vào thực tiễn được. Rất mừng là Chính phủ và Thủ tướng đã nhìn thấy việc này, còn trước đây thì chưa'', bà Khánh phân tích.

Do đó, theo nữ ĐHQH, Quốc hội phải ra Luật hành chính công để từ đó có thể nói rằng, từ nay trở đi, trong vấn đề này, vấn đề kia thì phải thế này thế kia thì sẽ không xảy ra vấn đề gì.

''Trong bối cảnh này, chúng ta phải bình tĩnh, Bộ KH-ĐT nên chủ động mời các nhà khoa học về quản lý, khoa học về tổ chức tại các viện nghiên cứu, các trường đại học để lắng nghe ý kiến rằng, cái này có cần hay không, cái kia có cần hay không, kinh nghiệm Quốc tế trong vấn đề này như thế nào. Không thể sốt sắng lên để rồi bỏ lỡ cơ hội áp dụng khoa học vào thực tiễn'', ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh.

Hải Đăng