Tranh luận nóng

Trụ sở 6 tỷ xây xong bỏ hoang vì... thiếu điện

Thứ Năm, 24/10/2019 07:29

(Tin tức thời sự) - Ông Phượng cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến việc gần một năm qua công trình không được đưa vào sử dụng là do không có điện.

Ông Lê Minh Phượng, Chủ tịch UBND xã Đồng Lương (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 23/10 liên quan đến vụ trụ sở gần 6 tỷ đồng ở Thanh Hóa bàn giao gần một năm vẫn bỏ hoang.

Theo ông Phượng, công trình nằm ở vị trí cuối nguồn nên điện lực yêu cầu phải hạ trạm. Để làm được việc này phải mất một số tiền khá lớn trong khi xã không có đủ kinh phí nên đến nay công sở vẫn không thể hoạt động được.

"Hiện xã đã phối hợp với chi nhánh điện xin ý kiến của huyện để có biện pháp kéo đường điện vào. Kinh phí để kéo đường đường điện về trụ sở xã mới mất khoảng 300-400 triệu đồng", ông Phượng cho biết.

Cũng theo ông Phượng, từ trước đến nay, xã vẫn chưa có trụ sở chính, mọi cán bộ, thành viên trong xã đều làm việc ở Trung tâm văn hóa của xã. Hiện giờ Trung tâm này đã xuống cấp.

Tru so 6 ty xay xong bo hoang vi... thieu dien
Xung quanh công trình cỏ mọc um tùm. Ảnh: Lao động

"Anh em từ trước đến nay vẫn chỉ tá túc ở đó thôi. Sau khi kéo được đường điện về trụ sở mới, cả cơ quan sẽ chuyển về đó, còn Trung tâm này cũng không sửa chữa nữa", ông Phượng cho biết thêm.

Vị Chủ tịch xã này cho rằng, mặc dù trụ sở mới chưa có người làm việc nhưng hàng ngày xã vẫn thuê người trông coi.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo chí, ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết, ban đầu trụ sở được ưu tiên làm ở khu vực quanh trạm xá và gần trụ sở cũ nhưng do diện tích đất nhỏ lại xa đường nên xã bàn tính chuyển hướng ra ngoài mặt đường chính hiện nay.

Theo ông Hồng, hiện công trình đã hoàn thiện, bàn giao đưa vào sử dụng và cũng đã giải ngân hết. Về phần san lấp mặt bằng, hiện xã vẫn đang còn nợ nhà thầu hơn 200 triệu đồng nữa.

“Theo nguyên tắc, việc lắp điện là do xã. Tuy nhiên, để kéo được điện về phải mất vài trăm triệu, xã cũng không có tiền. Tới đây huyện sẽ báo cáo thường trực huyện ủy xem có nguồn nào cho xã vay tạm kéo đường điện về để chuyển công sở vào làm việc”, ông Hồng nói.

Trước đó, theo phản ánh, xã Đồng Lương được đầu tư xây trụ sở xã gần 6 tỉ đồng nhưng công trình này đang bị bỏ hoang.

Tru so 6 ty xay xong bo hoang vi... thieu dien
Công sở UBND xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh được đầu tư gần 6 tỷ đồng. Ảnh: Lao động

Công trình được khởi công cuối năm 2017 và bàn giao cho UBND xã Đồng Lương để đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018.

“Chúng tôi rất xót và thấy quá lãng phí. Điều đáng nói nữa chính là các trang thiết bị như bàn ghế, quạt và nhiều đồ dùng mới phục vụ vận hành tòa nhà vẫn đang được phủ bạt. Nếu cứ để một công trình không đưa vào sử dụng kéo dài thì sẽ dẫn đến xuống cấp, rất lãng phí tiền của Nhà nước” - ông N.T.H ở xã Đồng Lương cho biết. 

Được biết, trụ sở UBND xã Đồng Lương là một dãy nhà 2 tầng, mỗi tầng 8 phòng.

Tại mỗi phòng làm việc cũng đều được sắm sửa bàn ghế, quạt… nhưng đang được phủ bạt.

Do chưa đưa vào sử dụng nên một số phòng làm việc còn là nơi để đồ đạc của đơn vị thi công. Hành lang, các phòng làm việc bẩn thỉu, nhếch nhác. Sân, vườn ngổn ngang, cỏ dại mọc um tùm.

Thanh Giang