Tranh luận nóng

Trung Quốc soạn dự luật, dùng vũ lực vùng biển yêu sách?

Thứ Năm, 19/11/2020 07:01

(Tin tức thời sự) - Dự luật cảnh sát biển là chuyện nội bộ Trung Quốc, nhưng lại quy định dùng vũ lực tại vùng biển yêu sách là vi phạm các công ước quốc tế...

Vi phạm các cam kết?

Ngày 18/11/2020, trao đổi với Đất Việt, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông nói rõ dự luật cảnh sát biển của Trung Quốc, trong đó có quy định cho phép sử dụng vũ lực trong vùng biển yêu sách có thể dẫn tới nhiều hệ lụy xấu.

Theo chuyên gia Hoàng Việt, phía Trung Quốc soạn dự luật cảnh sát biển là chuyện nội bộ của đất nước họ. Tuy nhiên, vấn đề cần đặt câu hỏi là: lãnh hải của Trung Quốc giới hạn ở đâu? Họ có thực hiện đúng các cam kết với quốc tế và khu vực không?

"Hiện nay có rất nhiều vùng biển mà Trung Quốc đang tranh chấp với các quốc gia trên thế giới. Trong đó, nhiều vùng biển Trung Quốc tự cho mình có quyền tài phán dù quốc tế không công nhận.

Nếu Trung Quốc dùng vũ lực tại các khu vực biển đang tranh chấp này là hoàn toàn đi ngược lại cam kết của chính Trung Quốc với các nước trong khu vực cũng như vi phạm các quy ước quốc tế" - ông Việt phân tích.

Trung Quoc soan du luat, dung vu luc vung bien yeu sach?
Ảnh minh họa.

Một vấn đề khác cũng được chuyên gia Biển Đông - Hoàng Việt chỉ ra, thời gian gần đây cả Trung Quốc và các nước trên thế giới đều bàn nhiều về tự do hàng hải. Trong đó, việc đảm bảo sự an toàn của các ngư dân, tàu thuyền trên biển được các nước rất chú trọng và coi đó là điều tiên quyết để giải quyết các vấn đề.

Việc Trung Quốc có thể dùng vũ lực tại các vùng biển yêu sách liệu có đi ngược lại với những vấn đề mà chính quốc gia này và các nước trên thế giới đang thảo luận và đi tới thống nhất chung hay không?

Chuyên gia Hoàng Việt cho hay, Việt Nam cũng là nước có vùng biển giáp với Trung Quốc. Để chuẩn bị trước cho tình huống nếu dự luật cảnh sát biển của Trung Quốc được thông qua thì phía Việt Nam và các nước trong khu vực cần chuẩn bị trước các tình huống có thể xảy ra.

"Đồng thời, Việt Nam và các nước cũng cần phải lên tiếng phản đối nội dung dùng vũ lực trên biển trong dự luật cảnh sát biển của Trung Quốc. Thậm chí, các quốc gia có thể khởi kiện quy định này của Trung Quốc ra tòa án quốc tế " - ông Việt nhận xét.

Ứng xử thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng, nguyên tắc ứng xử của Việt Nam tại Biển Đông luôn là lựa chọn giải pháp hòa bình. Đồng thời, Việt Nam cũng đang kêu gọi các nước sớm hoàn thành quy tắc ứng trên Biển Đông để áp dụng vào thực tế.

Hơn nữa, tại nhiều vùng biển mà Trung Quốc đang tranh chấp với các quốc gia khác, Trung Quốc tự cho mình có quyền tài phán mà không được thế giới công nhận. Như vậy, việc Trung Quốc quy định tại dự luật cảnh sát biển là vi phạm các công ước quốc tế về biển.

Trong trường hợp Trung Quốc vẫn cứ thông qua dự luật cảnh sát biển có nội dụng sử dụng vũ lực tại vùng biển yêu sách, Việt Nam cần nêu quan điểm rõ ràng tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế như Liên hiệp quốc hay tòa án quốc tế.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 5/11, phóng viên nêu câu hỏi đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc Trung Quốc vừa xem xét lại dự luật cho phép Cảnh sát biển Trung Quốc sử dụng vũ khí trong vùng lãnh hải của Trung Quốc.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam nhấn mạnh như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam luôn ủng hộ giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Về phía Việt Nam, ngày 4/11 vừa diễn ra Hội thảo ASEAN – Trung Quốc về thúc đẩy hợp tác đối xử công bằng và nhân đạo với các ngư dân.

"Đây là hướng mà chúng tôi muốn chuyển thông điệp đến các nước trong khu vực, trong khối ASEAN, tìm cách bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của các ngư dân Việt Nam và các nước hoạt động đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia mình"- ông Dương Hoài Nam nêu rõ.

  • Ngọc Vân