Tranh luận nóng

Trường Gateway hành động lạ

Chủ Nhật, 01/09/2019 18:14

(Tin tức thời sự) - Ngày 1/9, website Trường Gateway xưng danh "Tiểu học & THCS quốc tế Gateway" trong khi ngày 17/8 đã được đổi thành Trường Tiểu học & THCS Gateway.

Ngày 30/8, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin một số nội dung về cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài, trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài, trường tư thục giảng dạy chương trình nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đến tháng 8/2019, 14 trường mầm non và 11 trường phổ thông có 100% vốn nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở GD&ĐT Hà Nội. 3 trường mầm non có vốn đầu tư Việt Nam và nước ngoài.

Đáng chú ý, trong thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, Trường Gateway thuộc nhóm 24 trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài.

Tên trường ghi đầy đủ là THCS quốc tế Gateway, đóng tại khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Truong Gateway hanh dong la
Gateway là trường trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

Trường dạy chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chương trình tiếng Anh 5 tiết một tuần, học theo giáo trình Keystone (Mỹ).

Trước đó, ngày 17/8, trên website của mình, Trường Gateway đổi từ "quốc tế" thành "Tiểu học & THCS". Tuy nhiên, logo của trường vẫn là "Gateway International School".

Đến ngày 1/9, website của trường lại để là "Tiểu học & THCS quốc tế Gateway". Như vậy, trường bỏ rồi lại thêm chữ "quốc tế" trên trang web của mình.

Truong Gateway hanh dong la
Website của trường Gateway trở lại dưới tên "Trường Tiểu học & THCS Quốc Tế Gateway" dù trước đó đã đổi từ "Trường PTLC quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway".

Tại buổi họp báo thông tin về vụ bé trai 6 tuổi thiệt mạng do bị bỏ quên trên xe đưa đón của Trường Gateway, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, trong quy định về loại trường không có quy định nào về tên trường "quốc tế".

Trong đăng ký thành lập trường của Gateway cũng không có chữ "quốc tế", mà chỉ là trường tiểu học.

"Chữ quốc tế có lẽ là do nhóm trường ngoài công lập tự quảng cáo hình ảnh, thu hút học sinh, chứ theo điều luật không có trường quốc tế, chỉ có các trường có yếu tố nước ngoài thôi", Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy khẳng định.

Cũng trong thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, văn bản của Nhà nước chưa có khái niệm trường "quốc tế", chỉ có ba loại hình trường: công lập, dân lập và tư thục. Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự ý thêm vào trong hoạt động tuyển sinh, truyền thông là sai quy định.

Khi chọn trường cho con, phụ huynh cần xem xét đầy đủ thông tin như chương trình, ngôn ngữ giảng dạy, cơ sở vật chất và mô hình quản trị bởi "tên gọi nhà trường không nói lên tất cả", Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến cáo.

Thu Hoài